Chuyện cây cầu rộng… hơn một gang ở xóm Đổi Mới

Tác giả: Mạnh Quân

.KD: Chuyện thường ngày ở xã rùi. Chứng nào chưa có người chết khi phải qua chiếc cầu này, chừng đó, cầu chưa được đổi mới! Ở XH này, cứ phải mất bò mới lo làm chuồng. Người dân cứ phải trả giá trước thì sau đó các quan chức đôn đáo tích cực giải quyết. Xã Đổi mới hãy đợi đấy! 

.Nhìn những bé em bám vào “thành cầu” cũng chỉ là dây chão, lần mò từng bước, thật khốn khổ và sợ hãi cho các em. Mình mà sống ở đây, chắc chấp nhận để con thất học, không thể “đánh đố” số phận kiểu này. 

————–  

Cuối tuần trước, bản tin thời sự của VTV1 phát đi một phóng sự ngắn nhưng gây sốc: Ngày ngày, có hàng trăm người đi qua một cây cầu chỉ còn trơ khung sắt và mặt cầu chỉ lát vài thanh gỗ, rộng chừng hơn gang tay nối liền xóm Đổi Mới và xóm Đá 2, xã Lỗi Sơn, huyện Tân Lạc của tỉnh Hòa Bình.


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Tôi đã nhiều lần rùng mình khi xem và xem đi xem lại clip ấy. Thật kinh ngạc bởi có những em bé chỉ chừng 7-8 tuổi, thậm chí bé hơn đi qua cây cầu trông bộ khung sắt thì khá hoành tráng nhưng mặt cầu chỉ là vài thanh gỗ rất nhỏ, chỉ đủ cho một bàn chân, một người đi qua và phía dưới là cả lòng suối sâu hun hút.

Ấy thế mà các em học sinh của xã Lỗi Sơn vẫn ngày ngày qua đó. Nhiều em còn không cần vịn vào sợi dây thép -trông cũng không có gì chắc chắn lắm bên cạnh, bỏ cả hai tay đi qua, bình thản như những diễn viên xiếc lành nghề.

Theo như lời ông Bùi Văn Nượm, Chủ tịch xã đó thì cây cầu trên đã có từ lâu rồi. Năm 2014, một đoàn kiểm tra của chính quyền tỉnh, huyện Tân Lạc xuống, cho rằng cầu này đã xuống cấp, không đủ điều kiện sử dụng nên đã yêu cầu xã dỡ bỏ mặt sàn và chờ dự án đầu tư.

Nhưng trong 2 năm đó, chẳng có dự án mới nào thay thế cả. Người dân 2 xóm Đổi Mới và Đá 2 đã không thể chờ đợi, không thể đi đường vòng 4-5 km hay lội suối, nên họ buộc phải đi như xiếc qua cầu.

Thật là may mắn cho người dân xã Lỗi Sơn vì trong cả 2 năm qua, như lời ông Nượm nói, chưa có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra. Bởi nếu có ai đó chẳng may trượt ngã, thì mùa cạn, bên dưới suối sâu toàn đá, còn mùa mưa thì lại lũ dữ, tính mạng cũng khó mà bảo toàn.

Thực ra đây cũng không phải là câu chuyện quá hiếm thấy, nhất là ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa… Trong mấy năm qua, đâu đó, chúng ta đã được thấy các hình ảnh, clip trẻ em, người lớn đu dây qua sông, chui vào túi bóng để người khác kéo qua sông, suối…

Những phóng sự về những chủ đề đó luôn gây xúc động và thường sẽ được giải thưởng báo chí. Cũng đã có một số chương trình, dự án hỗ trợ xây dựng, làm hàng trăm cây cầu cho người dân ở những vùng giao thông đi lại khó khăn mà ngân sách chính quyền địa phương eo hẹp không có nhiều để làm cầu mới, sửa chữa, thay thế những cây cầu yếu.

Nhưng rồi, vẫn liên tiếp có những hình ảnh, clip mới về những nơi thiếu cầu như clip, hình ảnh về cây cầu trớ trêu nói trên ở xã Lỗi Sơn.

Vấn đề là tuy có nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện giúp xây dựng cầu cho những người dân nghèo, những vùng khó khăn, có thể làm được hàng trăm cây cầu. Nhưng như thế cũng không đủ. Người dân vẫn cần một sự quan tâm đầy đủ, một chương trình tổng thể, rà soát, đánh giá được hết những khó khăn trong giao thông, đi lại ở các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa… để hỗ trợ, xây dựng kịp thời những con đường, những cây cầu cấp thiết nhất. Để đừng đến lúc có những tai nạn xảy ra, có nước mắt, có người chết mới bắt đầu xây cầu.

Và đây cũng là điều mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một hội nghị về phát triển bền vững tuần qua đã yêu cầu: Không được để người dân nghèo nào bị gạt ra bên lề của sự phát triển.

Vâng, đúng là như vậy. Đành rằng ngân sách nhà nước mấy năm nay hạn hẹp do nguồn thu từ khái thác, bán dầu thô giảm, do thuế xuất nhập khẩu giảm… Ở nhiều địa phương cũng không có thêm nguồn để tăng chi, đầu tư cho các công trình cấp thiết. Nhưng với những cây cầu dân sinh rất thiết yếu như ở xã Lỗi Sơn, có lẽ nào không thể điều chỉnh một chút, có thể là giảm bớt kinh phí lễ tiết, họp hành, kỷ niệm… vẫn tràn lan, để dư ra vài tỷ đồng, hoặc có khi chỉ là vài trăm triệu đồng làm mới hoặc sửa chữa một cây cầu đúng nghĩa là cây cầu cho người dân đi qua những dòng sông sâu, thực sự an toàn.

————

http://dantri.com.vn/blog/chuyen-cay-cau-rong-hon-mot-gang-o-xom-doi-moi-20161212024906635.htm