Trump xác nhận, ông ta sẽ vi phạm Hiến pháp trong ngày đầu nhận chức

Tác giả: FB Đinh Ngọc Thu

.KD: Hi …hi… Quyền lực trong tay một anh Đại tỷ phú, đang có nguy cơ dẫn đến mâu thuẫn lợi ích. Chiến trường nước Mỹ sẽ giải quyết mâu thuẫn này ra sao? 

————–

Illustration by Lauren Hansen | Image courtesy North Wind Picture Archives / Alamy Stock Photo

Ảnh minh họa của Lauren Hansen/ North Wind Picture Archives / Alamy Stock

Tổng thống Mỹ mới đắc cử, Donald Trump nhất định không chịu đưa công ty Trump Organization của ông vào quỹ “blind trust”. Đây là quỹ, để tránh xung đột lợi ích, trước khi nhậm chức tổng thống, Trump phải bán hết các cơ sở kinh doanh, đưa tiền cho một hội đồng ủy thác của quỹ “blind trust” quản lý.

Nếu không đưa tài sản vào quỹ “blind trust”, cho dù để công ty cho con cái ông ta quản lý, Trump sẽ vi phạm điều 1, khoản 9, Hiến pháp Mỹ. Điều khoản này được viết nhằm chống lại sự tha hóa, tham nhũng của tổng thống (cũng như của các quan chức do dân bầu ra) và người thân của họ lạm quyền để làm giàu nhờ ảnh hưởng quyền lực của tổng thống.

Nếu Trump để công ty cho con cái ông ta quản lý, thì chuyện này cũng giống như ở Việt Nam, khi con cái của “đồng chí X” (và các “đồng chí” khác) dùng ảnh hưởng quyền lực của cha mình để trục lợi cho cá nhân và gia đình họ.

Chuyện tha hóa quyền lực có thể thấy rõ, khi người con trai của Trump, tên là Donald Trump Jr., được một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ mời qua bên đó thăm một khu resort và đi săn bắn. Cậu con trai này hiện nằm trong ban chuyển giao quyền lực (transition team) của người cha, sau đó anh ta sẽ điều hành công ty của Trump. Nếu không có ảnh hưởng của người cha, liệu cậu con trai này có được mời qua Thổ Nhĩ Kỳ không? Chuyện này (cũng giống như chuyện Trump nói chuyện với các nguyên thủ nước ngoài sau khi đắc cử), phía Mỹ không biết cho tới khi báo chí Thổ Nhĩ Kỳ loan tin thì phía Mỹ mới biết.

Điều 1, khoản 9, Hiến pháp Mỹ quy định, không công chức nào, hoặc những người làm việc dưới quyền của họ, được phép nhận quà cáp, hoặc tiền thù lao từ bất kỳ đất nước bên ngoài nào, nếu không thông qua Quốc hội. Nguyên văn: “No title of nobility shall be granted by the United States: and no person holding any office of profit or trust under them, shall, without the consent of the Congress, accept of any present, emolument, office, or title, of any kind whatever, from any king, prince, or foreign state.”

Nếu Trump vẫn còn là chủ sở hữu Trump Organization, nghĩa là ông ta sẽ nhận tiền của các chính phủ nước ngoài khi làm tổng thống. Chuyện cả trăm nhà ngoại giao nước ngoài ở trong khách sạn của Trump tại Washington DC hồi giữa tháng 11 vừa qua, rõ ràng là Trump đã nhận tiền của chính phủ nước ngoài dù, là tiền thuê khách sạn, và đây là mâu thuẫn lợi ích.

Hai vị luật sư hàng đầu tư vấn về đạo đức dưới thời TT George W. Bush và TT Barack Obama là Richard Painter và Norman Eisen nhất trí rằng, nếu Trump vẫn tiếp tục làm chủ công ty của ông cho tới ngày 19 tháng 12, là ngày cử tri đoàn bỏ phiếu đại cử tri, thì các cử tri đoàn nên loại bỏ Trump.

Hôm 17-11, có 19 tổ chức, cá nhân, trong đó có 2 vị luật sư cố vấn hàng đầu về đạo đức cho TT George W. Bush và TT Barack Obama đã ký tên, thúc giục Trump bán công ty, đưa tiền vào quỹ “blind trust” để hội đồng tín thác là những nhà quản lý độc lập quản lý tài sản của Trump, giúp ông ta không bị mâu thuẫn lợi ích khi Trump lên làm tổng thống.

Những người này còn đưa Hiến pháp và Luật pháp ra nói với Trump, về chuyện nếu ông ta tiếp tục điều hành Trump Organization thì sẽ vi phạm Hiến pháp ra sao, và ông sẽ phải đối mặt với chuyện bị Quốc hội đem ra luận tội như thế nào. Nhưng dường như chẳng ăn thua gì, vì cho tới bây giờ, Trump vẫn làm chủ Trump Organization, không chịu bán nó để đưa vào “blind trust”.

Còn 1 tuần nữa sẽ tới ngày cử tri đoàn bỏ phiếu, trong khi Trump Organization vẫn do Donald Trump làm chủ. Nếu các cử tri đoàn vẫn bỏ phiếu cho Trump, thì khi sau khi nhậm chức, Trump sẽ vi phạm Hiến pháp trong ngày đầu tiên, nên có khả năng ông ta sẽ bị quốc hội mang ra luận tội.

————-

Theo TTXVH