Cà phê thứ Bẩy: “Trumpism: Bài học & Cảnh báo”

Tác giả: Nhạc sĩ Dương Thụ- Giám đốc Cà phê thứ Bẩy.

nguyen-quang-dy-1Anh chị và các bạn thân mến!

vào hồi 14h30 chiều thứ bảy, ngày 17/12/2016

tại SALON VĂN HÓA quán CÀ PHÊ THỨ BẢY

tầng 1, số 3A Ngô Quyền, Hà Nội

sẽ diễn ra buổi CÀ PHÊ GẶP GỠ & ĐỐI THOẠI

“Cà phê” với Nhà nghiên cứu NGUYỄN QUANG DY

Chủ đề: “Trumpism: Bài học & Cảnh báo”

Chủ trì: GS CHU HẢO

Rất mong các bạn đến tham dự.

Hân hạnh được đón tiếp 

LỜI DẪN 

“Trumpism: Bài học & Cảnh báo” 

Bầu cử tổng thống Mỹ đã qua, cùng với cơn sốc và nỗi lo khi Donald Trump bất ngờ thắng cử, trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Nó như một cơn bão làm người ta choáng, nhưng phải thích ứng với hệ quả của nó, với những bài học & cảnh báo. 

Trumpism (cũng như Brexitism) là một hiện tượng và phong trào có quy mô toàn cầu, chứ không chỉ là một sự kiện chính trị của một đất nước. Kết quả bầu cử phản ánh mặt trái của Toàn cầu hóa đang đi vào thoái trào, trong khi chủ nghĩa dân tộc và dân túy đang trỗi dậy. Giai đoạn mới tiềm ẩn nhiều nguy cơ và rủi ro, bên thắng cuộc chưa chuẩn bị kỹ để điều hành đất nước, trong khi bên thua cuộc đang lâm vào khủng hoảng.

Nó phản ánh những lỗ hổng trong cơ chế quyền lực của đảng Cộng Hòa cũng như Dân Chủ, đã bị Donald Trump đánh bại, nay phải cải tổ. Nó còn phản ánh những ngộ nhận trong tư duy của giới chính trị, nghiên cứu, và báo chí, đã dự báo sai. Hệ quả không định trước của bầu cử, với thay đổi chính quyền và chính sách (như Obamacare hay TPP) đang làm người Mỹ tranh cãi, và các nước khác đau đầu, trước một thời kỳ mới bất định.                                                                                                

  • Tham khảo bài báo cùng nội dung:

+ “Bài học nào từ Trumpism và Brexitism”, Nguyễn Quang Dy, Tạp chí Tia Sáng, 02/12/2016  (tiasang.com.vn/)

+ “Trumpism: Bài học & Cảnh báo”, Nguyễn Quang Dy, Kim Dung/Kỳ Duyên, 02/12/2016 (https://kimdunghn.wordpress.com)  ________________________________________________________________

 VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢ

NNC Nguyễn Quang Dy tốt nghiệp Học viện Ngoại Giao (1966-1971), Đại học Quốc gia Úc (ANU 1976-1979), là Visiting Fellow và Nieman Fellow (Harvard 1992-1993). Ông NQD nguyên là cán bộ ngoại giao, với hơn 30 năm kinh nghiệm công tác đối ngoại và nghiên cứu. Sau khi nghỉ hưu (2005), ông làm senior advisor cho một số chương trình nghiên cứu, đào tạo. Hiện nay, là nhà báo tự do và chuyên gia tư vấn độc lập.

NNC Nguyễn Quang Dy là thành viên trong nhóm sáng lập của Café Thứ 7 ở Hà Nội.