Cuba cấm sử dụng tên Fidel Castro đặt cho các loại danh hiệu, huân chương

 Tác giả: Hoàng Duy Long

 – Luật cấm sử dụng tên Fidel Castro để đặt cho các tổ chức, quảng trường, công viên, đại lộ, đường phố và nơi công cộng khác, cũng như bất kỳ loại huân chương, vinh danh hay danh hiệu cao quý nào. 

Cuba cấm sử dụng tên Fidel Castro đặt cho các loại danh hiệu, huân chương  
Người dân cầm ảnh cố lãnh tụ Fidel Castro tại Malaga, miền nam Tây Ban Nha, ngày 4-12 – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, ngày 27-12, Quốc hội Cuba đã thông qua dự luật cấm sử dụng tên của lãnh tụ Fidel Castro để đặt cho các công trình xây dựng công cộng hay dựng đài tưởng niệm vị lãnh tụ lịch sử của cuộc Cách mạng Cuba, thể theo mong muốn của nhà lãnh đạo này trước khi qua đời. 

Hãng tin Reuters cho biết khi còn sống, nhà lãnh đạo lừng lẫy của Cuba vẫn thường nhắc rằng ông không hề muốn kiểu sùng bái cá nhân ông.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội Cuba ngày 27-12, Chủ tịch Raul Castro, em trai của Fidel, nhấn mạnh: “Tinh thần chiến đấu của Fidel sẽ sống mãi trong tâm thức của mọi chiến sĩ cách mạng Cuba, ngày hôm nay, ngày mai và mãi mãi về sau. Cách hay nhất để tưởng nhớ ‘El Comandante’ (Tổng tư lệnh) là theo đuổi quan điểm cách mạng của Fidel”.

Cuba cấm sử dụng tên Fidel Castro đặt cho các loại danh hiệu, huân chương  
Tấm ảnh người chiến sĩ cách mạng Fidel Castro treo tại tòa nhà nhìn ra Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana từ khi Fidel qua đời – Ảnh: Reuters

Theo luật đã được thông qua, chính quyền Havana cấm việc sử dụng tên Fidel Castro để đặt cho các tổ chức, quảng trường, công viên, đại lộ, đường phố và nơi công cộng khác, cũng như bất kỳ loại huân chương, vinh danh hay danh hiệu cao quý nào.  

Ngoài ra, dự luật này cũng không cho phép việc sử dụng hình ảnh của lãnh tụ Fidel Castro để xây dựng đài tưởng niệm, tượng, biển hiệu tưởng nhớ cũng như tất cả các hình thức tưởng niệm tương tự khác tại các địa điểm công cộng. 

Tuy nhiên, dự luật trên cho phép các nghệ sĩ sử dụng hình ảnh và tên của lãnh tụ Fidel Castro trong các sáng tác của mình như trong văn học, âm nhạc, khiêu vũ hay mỹ thuật. Đồng thời, việc sử dụng ảnh của vị lãnh tụ cách mạng Cuba hay những hình ảnh liên quan tới sự nghiệp cách mạng của ông tại các sự kiện mang tính công cộng cũng không bị giới hạn.

Nhà lãnh đạo huyền thoại Fidel Castro đã qua đời ngày 25-11 ở tuổi 90 trong niềm tiếc thương của hàng triệu người dân Cuba và thế giới.

Hàng trăm ngàn người dân Cuba đã tham dự đoàn xe tang đưa di hài (hộp gỗ đựng tro cốt) lãnh tụ Fidel Castro từ thủ đô Havana về nơi an nghỉ cuối cùng ở thành phố Santiago de Cuba, với hành trình dài 1.000 km trong vòng ba ngày. Lễ an táng đã diễn ra vào sáng 4-12 tại Santiago de Cuba.

Đoàn xe tang đã di chuyển đúng hành trình mà các chiến sĩ cách mạng dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Fidel Castro tiến vào thủ đô Havana năm 1959, đánh dấu chiến thắng của cuộc Cách mạng Cuba lật đổ chế độ độc tài Batista.

Cuba cấm sử dụng tên Fidel Castro đặt cho các loại danh hiệu, huân chương  
Chủ tịch Raul Castro (giữa) chào tiễn biệt ở nơi an táng tro cốt Fidel Castro tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago de Cuba, ngày 4-12 – Ảnh: Reuters

———— 

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20161228/cam-su-dung-ten-fidel-castro-dat-cho-cac-loai-danh-hieu-huan-chuong/1243417.html