Thủ tướng điểm mặt 9 tồn tại năm 2016

Tác giả: Thu Hằng

.KD: Quốc gia nào cũng có vấn đề của QG đó. Nhưng một trong những tiêu chí bị coi thường nhất của nhân loại là QG nào có tệ nạn tham nhũng, lợi ích nhóm nhiều, dân tộc QG đó thực bất hạnh, nhân cách QG đó bị coi thường. Đó phải coi là nỗi tủi hổ của một đất nước, một dân tộc.

Người dân trông chờ hành động và sự xử lý của CP mới ra sao trước tệ nạn này. Để hiểu CP mới vì dân ra sao!

——————  

– Phát biểu khai mạc hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng nay, Thủ tướng điểm mặt 9 tồn tại trong năm 2016, trong đó có vụ việc nổi cộm Trịnh Xuân Thanh.

Trước hết, Thủ tướng nói đến việc ngành khai khoáng giảm mạnh. Thứ hai, thiên tai hạn hán, xâm ngập mặn, lũ lụt nghiêm trọng diễn ra ở mọi miền. Kế đến, sự cố môi trường gây hậu quả nghiêm trọng. Các dự án nghìn tỷ thua lỗ mất vốn. Các ngân hàng thương mại yếu kém, mất vốn rủi ro cao, trong đó có những ngân hàng phải mua lại 0 đồng.

Cùng với đó là tình trạng cháy nổ, tai nạn giao thông xảy ra nghiêm trọng. Nhiều vụ tội phạm đặc biệt nghiêm trọng xảy ra. Xếp hạng quốc tế về đổi mới sáng tạo giảm 4 bậc trong khi xếp hạng môi trường đầu tư kinh doanh tăng 9 bậc.

Thủ tướng điểm mặt 9 tồn tại năm 2016
Ảnh: VGP

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điểm lại vụ Trịnh Xuân Thanh như một điểm nóng về sai phạm trong công tác cán bộ.

Không để người dân nào đứt bữa, bệnh tật do thiên tai

Thủ tướng cho biết, đây là năm Chính phủ đối diện với nhiều khó khăn, 1 năm thiên tai và nhân tai diễn ra khốc liệt, xảy ra trên khắp mọi miền đất nước cùng với diễn biến khó lường của tình hình thế giới và nhiều yếu kém trong nội tại nền kinh tế.

Vụ cá chết ở miền Trung đã gây thiệt hại 0,3% GDP.

“Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt với tinh thần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, qua đó đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận về KTXH”, Thủ tướng nói.

Cụ thể, dự kiến năm 2016, tăng trưởng GDP đạt khoảng 6,21%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát…

Thủ tướng cũng nhấn mạnh công tác phòng chống thiên tai trong năm qua được cả hệ thống vào cuộc, “không để người dân nào đứt bữa, bệnh tật do thiên tai”.

Thủ tướng yêu cầu hội nghị tập trung sâu vào phân tích, đánh giá sát bối cảnh tình hình trong nước, quốc tế để đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp cụ thể khắc phục những hạn chế, yếu kém trong từng ngành, từng lĩnh vực. Quan tâm lựa chọn, đề xuất những ngành, lĩnh vực ưu tiên đột phá, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Đặc biệt, các nhiệm vụ, giải pháp đề ra phải trên tinh thần đổi mới, thể hiện được vai trò kiến tạo của Chính phủ, sự quyết tâm xây dựng hệ thống hành chính Nhà nước liêm chính, hành động quyết liệt, từ đó thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2017 – năm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thúc đẩy phát triển KTXH nhanh và bền vững.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành giải trình, giải đáp, làm rõ “ngọn nguồn vấn đề”, nêu rõ quan điểm, ý kiến, phương hướng xử lý về những vấn đề địa phương phản ảnh

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận về 7 nội dung, trong đó có dự thảo nghị quyết ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện nghị quyết TƯ 4 (khóa 12) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” nội bộ.

————

http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-diem-mat-9-ton-tai-nam-2016-348915.html