Trịnh Xuân Thanh không ‘trốn bằng hộ chiếu thật’?

Tác giả: BBC

.KD: Nếu không bắt được, thì đủ biết “dây” của TXT rất lợi hại, và TXT cực kỳ thính nhạy khi đoán định trước số phận của mình.

—————– 

Hiện chưa rõ ông Trịnh Xuân Thanh ở đâu. Ảnh: báo TN

Hiện chưa rõ ông Trịnh Xuân Thanh ở đâu. Ảnh: báo TN

Mới đây, Bộ trưởng Công an Việt Nam, Thượng tướng Tô Lâm nói đến khả năng ‘các đối tượng liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh hay Vũ Đình Duy’ đã bỏ trốn mà ‘không dùng hộ chiếu thật, tên thật’.

“Rà soát lại thì các đối tượng này không xuất cảnh ‘chính ngạch’ – tức là xuất cảnh qua cửa khẩu với tên thật, hộ chiếu thật,” Tướng Tô Lâm được trích lời, theo trang Pháp luật TPHCM.

Tuy nhiên, theo các báo khác tường thuật lời Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát tại cuộc họp báo thì cả hai ông cũng nói không rõ ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch PVC, công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam PVN, trốn đi bằng cách nào và có ai trợ giúp hay không.

Một số báo chạy tựa ông Thanh trốn đi ‘bằng đường tiểu ngạch’ hàm ý đi qua biên giới sang Trung Quốc rồi đến một nước thứ ba.

Nhưng không ai có thể khẳng định nếu không dùng hộ chiếu thật thì ông Thanh có hộ chiếu giả hay giấy tờ gì khác không.

Hai lãnh đạo Bộ Công an cũng không khẳng định rõ có hay không chuyện ‘lộ, lọt thông tin’ khiến ông Trịnh Xuân Thanh biết trước và bỏ trốn.

“Nội bộ có lộ, lọt tin không thì khẳng định là không có. Nhưng những vụ thế này, từ khâu thanh tra, kiểm tra thì đã khép tội rồi. Đối tượng lại có trình độ, rất nhạy cảm, nghe tình hình là biết ngay,” Bộ trưởng Tô Lâm được các báo Việt Nam trích thuật khẳng định.

Quan chức Bộ Công an chỉ nói chung chung rằng “qua nhiều vụ án cho thấy trường hợp nghe ngóng thông tin rồi bỏ trốn trước khi nhà chức trách ban hành các quyết định tố tụng thì phần lớn ‘không đi theo con đường chính ngạch’.

Một quan chức Đảng, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh từng nói hồi tháng 10/2016 rằng ông Trịnh Xuân Thanh ‘sang châu Âu’ mà không đưa thêm chi tiết gì.

Không rõ chi tiết

Một số trang web cá nhân và blog tiếng Việt tại châu Âu như của ông Bùi Thanh Hiếu thường xuyên đăng bài nói là có tiếp xúc với ông Trịnh Xuân Thanh tại châu Âu nhưng không một cơ quan chính quyền nước châu Âu nào hay Việt Nam xác nhận được các tin đó.

Theo VnExpress, hôm 16/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đến Hậu Giang thi hành quyết định khai trừ Đảng, tuy nhiên ông Trịnh Xuân Thanh, khi ấy là Phó Chủ tịch tỉnh, đã vắng mặt.

Tối cùng ngày, Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế với ông nhưng có vẻ như ông Trịnh Xuân Thanh đã rời Việt Nam cuối tháng 7 khi gửi đơn đến Tỉnh uỷ Hậu Giang xin nghỉ phép từ 25 đến 29/7, VnExpress viết.

Ngày 19/8, ông gửi đơn lần hai xin nghỉ một tháng (3/8-2/9) để ‘ra nước ngoài trị bệnh’ và không rõ tung tích từ đó.

Việt Nam nói đã phát lệnh truy nã qua Cơ quan Cảnh sát Quốc tế – Interpol đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Nhưng quá trình này tiến triển đến đâu cũng không thấy các báo Việt Nam tới tuần cuối năm 2016 cập nhật.

_____

PLTP

Bộ trưởng Tô Lâm:Không lộ, lọt tin bắt Trịnh Xuân Thanh

Tác giả: Nghĩa Nhân

“Nội bộ có lộ, lọt tin không thì khẳng định là không có. Nhưng những vụ thế này, từ khâu thanh tra, kiểm tra thì đã khép tội rồi. Đối tượng lại có trình độ, rất nhạy cảm, nghe tình hình là biết ngay” – Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Xuất hiện hiếm hoi trong vai trò chủ trì buổi họp báo cuối năm của Bộ Công an, chiều 21-12, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sắp tới sẽ xem xét, kiến nghị để quản lý chặt hơn cán bộ, đảng viên trong quan hệ với nước ngoài.

Đồng thời cần có quy định chặt chẽ hơn các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa tiền tố tụng, theo tinh thần “đảng viên thì càng phải quản lý khắt khe hơn”.

Quan điểm này được ông đưa ra khi PV đặt câu hỏi là liệu có lộ, lọt tin khiến Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn và tới đây có giải pháp nào để phòng ngừa việc cán bộ, đảng viên, người có chức quyền khi bị phát hiện vi phạm pháp luật trong nước thì bỏ trốn ra nước ngoài.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trong những vụ việc vừa qua, liên quan đến Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch PVC, một công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN) hay Vũ Đình Duy (cựu tổng giám đốc PVTEX – cũng liên quan đến PVC và các khoản đầu tư của PVN), cơ quan chức năng có theo dõi, chú ý, nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra việc bỏ trốn thì chưa khởi tố vụ án, cũng chưa thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo tố tụng. Chưa kể, rà soát lại thì các đối tượng này không xuất cảnh “chính ngạch” – tức là xuất cảnh qua cửa khẩu với tên thật, hộ chiếu thật.

“Nội bộ có lộ, lọt tin không thì khẳng định là không có. Nhưng những vụ thế này, từ khâu thanh tra, kiểm tra thì đã khép tội rồi. Đối tượng lại có trình độ, rất nhạy cảm, nghe tình hình là biết ngay” – Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định.

Thông tin thêm về vụ việc này, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết trong lúc bảy bộ, ngành đang kiểm tra, làm rõ nguyên nhân dẫn tới thua lỗ 3.500 tỉ đồng ở PVC thì Bộ Công an cũng vào cuộc, khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can.

Thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9-2016, cơ quan tố tụng đang tập hợp hồ sơ, chứng cứ để tiến hành các thủ tục tố tụng với Trịnh Xuân Thanh, lúc đó vẫn là tỉnh ủy viên Hậu Giang thì Thanh xin nghỉ phép để chữa bệnh rồi bỏ trốn. Sau đó Bộ Công an đã khởi tố Thanh, đồng thời phát lệnh truy nã đỏ, gửi tới tất cả các nước để phối hợp bắt giữ.

———- 

TTXVH