Bush vs Obama – Những con số biết nói

Tác giả: Hiệu Minh

.Giá như cuối mỗi nhiệm kỳ của lãnh đạo Việt Nam, các nhà báo và kinh tế gia nên đưa ra các số liệu để so sánh xem các ông TBT và TT đã làm những gì khác biệt.

Một bức ảnh giá trị bằng ngàn lời nói. Một con số thay cho cả giờ đồng hồ thao thao trên bục.

——————-

Obama vs Bush

Obama vs Bush

Còn 19 ngày nữa, TT Obama sẽ lên chiếc trực thăng Air Force One để về quê vui thú điền viên cùng với Michelle và hai con gái.

Tờ Economic đã đăng bài nói về Di sản của Obama, so sánh nhiệm kỳ 8 năm của ông (2008-2016) so với Bush con (2000-2008).

Các con số đều nói lên thời của Obama tốt hơn nhiều so với Bush trừ phân biệt chủng tộc. Thời của Obama người ta cho rằng, người da đen bị đối xử tồi tệ hơn thời của Bush, dường như TT da mầu bị phân biệt nhiều hơn.

1. Uy tín của Bush vút lên cao tới gần 90% dân ủng hộ năm 2001 do ông xử lý vụ Bin Laden tấn công nước Mỹ nhưng cứ tụt dần, tụt dần, khi về vườn ở ngưỡng 25-35%, gần như thấp nhất so với các TT Mỹ khác khi hết nhiệm kỳ, chỉ hơn có TT Nixon phải từ chức (34%).

2. Trong khi đó, uy tín của Obama luôn dao động ở mức 75-45-55%. Lúc về vườn ông đạt mức 55%, khá cao so với những con vịt què trước đó, ngang ngửa với những TT nổi tiếng như Reagan hay Bill Clinton.

3. Khi Bush nhậm chức (2000), chỉ có 4% người thất nghiệp, cuối nhiệm kỳ 2, “di sản” để lại là 10%

4. Obama tiếp nhận và sau 8 năm ông đã đẩy xuống dưới 5%.

5. Thanh thiếu niên da đen bỏ học thời kỳ Bush khá cao (10-12%) nhưng chính sách không trẻ nào bị bỏ lại (phải đến trường) nên đã kéo xuống dần.

6. Obama tiếp tục và chỉ còn khoảng 4-5% bỏ học.

7. Thời của Bush số người không có bảo hiểm khoảng 15%, nhờ có Obamacare, số này hiện là 10%.

Những con số biết nói. Dữ liệu của Economist

Những con số biết nói. Dữ liệu của Economist

Mời các bạn xem hình trên của Economist.

Vĩ thanh

Giá như cuối mỗi nhiệm kỳ của lãnh đạo Việt Nam, các nhà báo và kinh tế gia nên đưa ra các số liệu để so sánh xem các ông TBT và TT đã làm những gì khác biệt.

Một bức ảnh giá trị bằng ngàn lời nói. Một con số thay cho cả giờ đồng hồ thao thao trên bục.

Tham khảo

Bài trên Economist

Uy tín các TT Mỹ 

————

Bush vs Obama – Những con số biết nói