Lượng bụi trong không khí ở Hà Nội cao gấp đôi quy chuẩn quốc gia

Tác giả: Thu Anh
.

.KD: ÔI, thành phố hòa bình, t/p xanh sạch đẹp của thế giới đâu rồi. Nay dân tăng, xe cộ dày kịt, cứ phú quý giật lùi đến bao giờ?

———-  

Lượng bụi tại các thành phố lớn đang ở mức báo động – Ảnh minh họa
 Sau khi thực hiện rà soát, phân tích các số liệu, tập trung vào chỉ số AQI (chỉ số chất lượng không khí) và PM 2.5 tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM; kết quả thu được là lượng bụi PM 2.5 (loại bụi nguy hiểm nhất, có thể thẩm thấu, hấp thụ vào máu) tại Hà Nội lên tới 50,5µg/m3, cao gấp đôi so với quy chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình năm theo hướng dẫn khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới –WHO (10µg/m3). 

Theo báo cáo tại hội thảo được Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID) và Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm được tổ chức mới đây tại Hà Nội, chất lượng không khí tại Hà Nội và TP.HCM đã ở mức đáng báo động khi lượng bụi PM2.5 trung bình năm tại TP.HCM là 28,23 µg/m3, cao hơn so với ngưỡng quy chuẩn trung bình năm theo quy định của Việt Nam (25 µg/m3).

Tại Hà Nội, lượng bụi PM 2.5 lên gới 50,5µg/m3, cao gấp đôi soi với quy chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình năm theo hướng dẫn khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới –WHO (10µg/m3).

Được xác định là loại bụi di chuyển trong phổi và có ảnh hưởng đến sức khỏe, các chuyên gia đều đồng quan điểm khi cho rằng bụi PM 2.5 là tác nhân ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. 

Theo nhóm khảo sát, các nguồn gây ô nhiễm có thể tới từ các nhà máy nhiệt điện than, khí thải từ phương tiện giao thông, xây dựng và công nghiệp… Từ đó thấy rằng, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM hay đô thị có hoạt động công nghiệp mạnh thì tình trạng ô nhiễm bụi trong không khí có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao.

Về phía GreenID đưa ra kiến nghị cần ban hành luật không khí sạch, điều chỉnh, cập nhật các tiêu chuẩn về chất lượng không khí tương đương với tiêu chuẩn quốc tế, tăng mật độ hệ thống quan trắc.

————-

http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/luong-bui-trong-khong-khi-o-ha-noi-cao-gap-doi-quy-chuan-quoc-gia-54514.html