Donald Trump chính thức là Tổng thống Mỹ thứ 45

Tác giả: VietNamNet

.Vào 9h30 sáng 20/1 (giờ địa phương), lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45 của ông Donald Trump chính thức bắt đầu.

———————

Xem tường thuật trực tiếp tại đây

Một số thông tin đáng chú ý về lễ nhậm chức:

– Buổi lễ bắt đầu lúc 9h30 sáng 20/1 tại Đồi Capitol. Mở màn là các tiết mục ca nhạc. Nữ ca sĩ Jackie Evancho, 16 tuổi, sẽ hát quốc ca. 

– Các bài phát biểu bắt đầu vào lúc 11h30 cùng ngày.

– Ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tại nhà quốc hội, chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ vào hồi 12h ngày 20/1.

– Sau đó, ông Donald Trump sẽ cùng phu nhân Melania diễu hành về phía Nhà Trắng. Tổng thống và phu nhân sẽ khiêu vũ tại Phòng Khiêu vũ nhậm chức.

– Dự kiến, sự kiện này có khoảng gần 1 triệu người tham dự. Sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp.

– Để đảm bảo an ninh, khoảng 5000 vệ binh quốc gia và 3000 nhân viên khác lập thành các vành đai bảo vệ mọi hoạt động của lễ nhậm chức. 

24h00

 

Ông Donald Trump vừa chính thức tuyên thệ nhậm chức.

23h50

 

Phó tổng thống Mike Pence chính thức tuyên thệ nhậm chức

Trước đó, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đọc diễn văn, nói rằng Mỹ đang trong những thời điểm “thách thức”

“Trong những thời khắc như thế này, niềm tin vào chính quyền, thể chế và đất nước có thể bị xói mòn”, ông nói. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không mất niềm tin, vì nhờ có “các bạn, những công dân Mỹ”.

23h30

 

23h25

 

Tổng thống Barack Obama và Phó tổng thống Joe Biden xuất hiện. Đi trước họ là bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer.

Tên của Obama và Biden được xướng lên đi kèm với những tiếng vỗ tay. Obama bước qua sân khấu để bắt tay với Trump, người đang cười rất tươi. Obama quay trở về vị trí để Phó tổng thống Bide tiếp bước. 

Đi đằng trước ông là Paul Ryan và Kevin McCarthy.

{keywords}
Ảnh: AP

Tiếp đó ông Trump xuất hiện trong tiếng reo hò cổ vũ của đám đông. Họ hô vang: “Trump! Trump! Trump!”.

23h20

 

Bà Melania Trump, Đệ nhất phu nhân tương lai, vừa tiến đến khu vực chính diễn ra sự kiện. Các con của ông Trump trước đó đã có mặt ở bên phải bục diễn thuyết.

23h05

 

Tổng thống Barack Obama và người kế nhiệm Donald Trump vừa tới đồi Capitol. Mọi người đang bắt tay nhau. Đi bên phải phía sau hai ông là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

22h40

 

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát

Một số cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra gần chốt an ninh. Một nhóm lớn người biểu tình mặc đồ đen, một số đeo mặt nạ, một số mang ô, đã băng qua con đường. Họ giơ cao các biểu ngữ nhại lời kêu gọi của ông Donald Trump. Cảnh sát đã xuất hiện ngăn chặn người biểu tình.

{keywords}
Ảnh: Guardian
22h35

 

Hàng loạt chính khách đã có mặt

Hàng loạt chính khách lớn của nước Mỹ đã có mặt ở đồi Capitol để tham dự lễ nhậm chức Tổng thống thứ 45 của ông Donald Trump, như Thượng nghị sỹ Bernie Sanders, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cựu Phó tổng thống Dick Cheney…

 

22h30

 

Bà Hillary Clinton tới lễ nhậm chức

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa tới đồi Capitol, để tham dự lễ nhậm chức của cựu đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2016, tỷ phú Donald Trump.

{keywords}
Ảnh: Guardian
22h00

 

21h50

 

Trumps đến Nhà Trắng

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tới Nhà Trắng. Ông bước lên thềm, hôn vào cả hai bên má của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama chìa tay ra với Đệ nhất phu nhân tương lai Melania Trump khi bà bước lên cầu thang.

{keywords}
Ảnh: AP

Trong lúc này, các thành viên gia đình ông Trump đã tới đồi Capitol. Các phóng viên tại chỗ đã nhìn thấy các con ông Trump như Donald Trump Jr cùng vợ Vanessa, Tiffany Trump và Barron Trump. Chưa thấy con gái Ivanka cùng chồng Jared.

 

Cựu Tổng thống George W. Bush cũng đã có mặt ở đồi Capitol. Ông trông có vẻ hạnh phúc, khi đi lại bắt tay các thành viên của lực lượng cảnh sát bảo vệ khu vực và thân thiện vỗ nhẹ vào lưng họ. Đi cùng ông là bà Laura Bush.

21h35

 

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và vợ vừa rời nhà thờ Thánh John để tới Nhà Trắng, dự tiệc trà do Tổng thống Barack Obama tổ chức.

21h00

 

Sau lễ cầu nguyện ở nhà thờ Thánh John, ông Donald Trump và vợ sẽ tới Nhà Trắng, dự tiệc trà và cà phê do vợ chồng Tổng thống Barack Obama tổ chức. Sau đó, hai cặp đôi sẽ cùng tới Đồi Capitol.

{keywords}
Lễ cầu nguyện ở nhà thờ Thánh John. (Ảnh: Twitter)
20h36

  

20h35

 

Tổng thống đắc cử Donald Trump và phu nhân Melania Trump đã rời nhà khách Blair ở Washington và đến nhà thờ Thánh John trên một chiếc xe lớn màu đen.

{keywords}
Ảnh: Twitter

Theo chương trình, Tổng thống đắc cử và Phó tổng thống đắc cử cùng làm lễ cầu nguyện ở nhà thờ này.

20h30

 

Phó tổng thống đắc cử Mike Pence đã tới nhà thờ Thánh John để tham dự lễ cầu nguyện cùng Tổng thống đắc cử Donald Trump.

{keywords}
Người Mỹ tập trung tại công viên National Mall. (Ảnh: Reuters)

Theo AP, khoảng 28.000 nhân viên an ninh, hàng km hàng rào chắn, vô số xe thùng được đổ đầy cát đã được huy động để đảm bảo an ninh cho khu vực 8km2 ở trung tâm thủ đô Washington DC.

20h15

 

Những người phục vụ tại lễ nhậm chức đã bắt đầu di chuyển tới các điểm kiểm tra. 

20h00

 

{keywords}
Người biểu tình phản đối Trump lại một điểm kiểm soát
19h56

 

Ông Trump vừa gửi tin nhắn Twitter đầu tiên trong ngày nhậm chức: “Mọi thứ khởi đầu từ hôm nay. Tôi sẽ gặp các bạn lúc 11h trưa ở lễ tuyên thệ. Cuộc vận động tiếp tục, công việc bắt đầu”.

19h20

 

Từ tờ mờ sáng, rất nhiều người dân Mỹ đã tới xếp hàng ở các điểm kiểm soát an ninh tại thủ đô Washington DC dọc theo công viên National Mall và Quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, những người biểu tình phản đối ông Donald Trump cũng tuyên bố tập trung tại các điểm kiểm tra an ninh. Dự kiến có hàng chục nghìn người tham gia biểu tình ở Washington DC.

{keywords}
Ảnh: WP
{keywords} 
Ảnh: GOP Report
{keywords}
Ảnh: GOP Report
16h50

 

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ giữ lại 50 trợ tá cấp cao của Tổng thống Obama về các vấn đề then chốt như cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cấm vận quốc tế và chống khủng bố toàn cầu.

{keywords}
Ảnh: UPI

“Điều chúng tôi chắc chắn là, trong thời gian tới, chúng tôi có một nhóm làm việc mà sẽ tiếp tục cố vấn cho ông ấy và đảm bảo rằng đất nước tiếp tục an toàn, rằng các ưu tiên của chúng ta sẽ được thực thi”, người sắp đảm nhận vị trí Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói.

Trump giữ lại 50 trợ tá cấp cao của Obama

Trump giữ lại 50 trợ tá cấp cao của Obama

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ giữ lại 50 trợ tá cấp cao của Tổng thống Obama về các vấn đề then chốt như cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), cấm vận quốc tế và chống khủng bố toàn cầu.

16h30

 

Theo Reuters, ông Trump đang chuẩn bị ký một loạt sắc lệnh hành pháp ngay trong ngày đầu tiên vào Nhà Trắng, tiến hành các bước đi mở đầu cho việc siết chặt nhập cư, xây dựng bức tường ngăn với biên giới Mexico, và rút lại một số chính sách của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama.

{keywords}
Ảnh: News

Các phụ tá của ông Trump cho hay, tỷ phú Mỹ sẽ không chần chừ để sử dụng một trong những dụng cụ quyền lực nhất của tổng thống, là cây bút, để ký vào một số sắc lệnh hành pháp có thể thực thi mà không cần qua Quốc hội.

“Ông ấy nói sẽ kích hoạt chương trình nghị sự với thay đổi thật sự, không chỉ trong ngày đầu tiên, mà còn vào ngày thứ hai và thứ ba kế tiếp, và tôi nghĩ rằng mọi người sẽ chứng kiến điều này trong vài ngày và vài tuần tới” – người phát ngôn của ông Trump là Sean Spicer cho biết.

Những chính sách Trump sẽ đổi ngay sau nhậm chức

Những chính sách Trump sẽ đổi ngay sau nhậm chức

Tổng thống đắc cử Trump đang chuẩn bị ký một loạt sắc lệnh hành pháp rút lại một số chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama.

16h05

 

Quá trình nhậm chức của Trump sẽ theo các bước dưới đây.

 

11h00

 

Đêm trước khi chính thức gọi Nhà Trắng là nhà, Donald Trump sẽ nghỉ ngơi ở nhà khách của tổng thống hay còn gọi là Blair House nằm tại số 1651-1653 đại lộ Pennsylvania, đối diện với Nhà Trắng.

Một trong những nghi thức đầu tiên trong ngày nhậm chức sẽ diễn ra tại Blair House là tổng thống đắc cử ký vào một cuốn sổ lưu bút mới. Đây là hành động mang tính biểu tượng quan trọng, đánh dấu vai trò mới của người đứng đầu một quốc gia cũng như sự kiện quan trọng của ngoại giao quốc tế.

{keywords}
Ảnh tư liệu

Ngoài ký vào cuốn sổ lưu bút, tổng thống đắc cử thường sử dụng không gian tại Blair House để hoàn thiện bài phát biểu nhậm chức và diễn tập bài diễn văn của mình.

Ngay khi tổng thống đắc cử rời Blair House, ông sẽ tham dự một buổi lễ tại Nhà thờ St.John nằm trên đường từ Quảng trường Lafayette tới Nhà Trắng.

Sau đó, Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ mời Tổng thống đắc cử Donald Trump và Đệ nhất phu nhân tương lai Melania Trump dùng trà tại Nhà Trắng.

Từ Nhà Trắng, đương kim tổng thống và tổng thống đắc cử sẽ cùng nhau ngồi xe hộ tống tới Điện Capitol để tham gia lễ tuyên thệ nhậm chức.

7h15

 

Tối 19/1 giờ Mỹ (sáng 20/1 giờ Việt Nam), nhiều người biểu tình phản đối ông Donald Trump đã tập trung đông bên ngoài Câu lạc bộ báo chí quốc gia ở thủ đô Washington DC, địa điểm tổ chức tiệc mừng Trump nhậm chức.

{keywords}
Ảnh: RT

Theo phóng viên RT, cảnh sát đã bắn hơi cay về phía người biểu tình. Trong khi đó, những người tham gia chống Trump liên tục ném các món đồ như biểu ngữ, bóng nước và thậm chí là cả một chiếc xe đạp về phía các nhân viên an ninh.

Biểu tình rầm rộ chống Trump trước thềm nhậm chức

Biểu tình rầm rộ chống Trump trước thềm nhậm chức

Người biểu tình tập trung tập trung đông bên ngoài địa điểm tổ chức tiệc mừng Trump nhậm chức ở Washington D.C.

4h00

 

Khoảng 16h ngày 19/1 giờ Mỹ (tức 4 giờ sáng 20/1 giờ Việt Nam), ông Donald Trump đã tới tham dự buổi hòa nhạc chào mừng “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” tại Đài tưởng niệm Lincoln.

{keywords}
Dòng người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tham dự buổi hoà nhạc trước lễ nhậm chức tại Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington. (Ảnh: Reuters)

Chương trình biểu diễn có sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ Mỹ nổi tiếng, như diễn viên gạo cội Jon Voight, ca sĩ nhạc đồng quê Toby Keith, ban nhạc 3 Doors Down và nhiều ban nhạc khác.

{keywords}
Ca sĩ Toby Keith trình diễn trong hoà nhạc chào mừng. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu cuối buổi hoà nhạc, ông Trump tuyên bố mình được bầu vào Nhà Trắng vì mọi người muốn “sự thay đổi thực sự”. Ông tự tin về việc có thể thống nhất đất nước, đưa nước Mỹ trở nên tốt hơn cho tất cả mọi người.

“Chưa bao giờ có một phong trào như thế này. Nó là một điều gì đó rất đặc biệt”, ông nói.

3h00 ngày 20/1

 

Vào 15h ngày 19/1 giờ Mỹ (tức 3h sáng 20/1 giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã cùng Phó tổng thống đắc cử Mike Pence đặt hoa lên mộ của những binh sĩ vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington.

{keywords}
Ảnh: Reuters

Nghĩa trang Quốc gia Arlington là nơi an nghỉ của 40.000 binh sĩ Mỹ, cố tổng thống Kennedy và những người khác được chôn cất kể từ những năm 1860. Nghĩa trang thu hút hơn 4 triệu người viếng thăm mỗi năm. 

22h15 ngày 19/1

 

10h15 sáng 19/1 giờ Mỹ (tức 22h15 tối 19/1 giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Donald Trump đã rời dinh thự ở New York để tới thủ đô Washington DC tham dự lễ nhậm chức tại Đồi Capitol.

 

“Sẵn sàng tới thủ đô Washington. Hành trình đã bắt đầu, tôi sẽ nỗ lực làm việc và chiến đấu để biến nó thành một hành trình vĩ đại vì nhân dân Mỹ”, ông Trump viết trên Twitter. “Tôi không nghi ngờ gì rằng, chúng ta sẽ cùng nhau làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

———–

http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/truc-tiep-le-nham-chuc-cua-tan-tong-thong-my-donald-trump-353009.html