Gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản “khủng” tại Bóng đèn Điện Quang

Tác giả: Nguyễn Thảo

KD: Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương là người vừa bị Thủ tướng NXP quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh trái quy định, thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

—————  

Đọc thêm: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/ky-luat-thu-truong-cong-thuong-ho-thi-kim-thoa-353600.html

Với việc nắm giữ hơn 11,78 triệu cổ phiếu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu khối tài sản lên tới hơn 718 tỷ đồng tại CTCP Bóng đèn Điện Quang (mã DQC).

Gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản “khủng” tại Bóng đèn Điện Quang

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và ông Trịnh Xuân Thanh trong lần trao quyết định bổ nhiệm. Ảnh: MOIT

Ngày 24/1, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xoá tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng. Bên cạnh đó, bà Hồ Thị Kim Thoa cũng được xác định có phần trách nhiệm về các vi phạm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa được chỉ ra có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh trái quy định, thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Thứ trưởng Thoa trước khi giữ vị trí này từng đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc tại CTCP Bóng đèn Điện Quang (mã DQC) từ năm 2000 và kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch tại đây trong 5 năm từ 2005-2010.

Bà Thoa sau khi rời công ty về công tác tại Bộ Công Thương từ năm 2010 với chức danh thứ trưởng nhưng vẫn sở hữu cổ phần tương đối lớn tại doanh nghiệp này. Ngoài ra, các thành viên khác trong gia đình bà Thoa như anh trai, em dâu, các con gái vẫn giữ vị trí cao và sở hữu tài sản lớn tại DQC.

Báo cáo quản trị doanh nghiệp của DQC tính đến tháng 6/2016 vừa qua cho thấy, bà Thoa là cổ đông lớn thứ 6 tại DQC với 1.686.415 cổ phiếu, tương đương với 4,91% vốn, giá trị ước tính khoảng 102 tỷ đồng.

Con gái lớn của bà Thoa là Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984) bắt đầu công tác tại DQC từ đầu năm 2012, trước khi trở thành phó giám đốc công ty, Nguyễn Thái Nga từng giữ nhiều chức vụ như phó giám đốc bán hàng khu vực miền Bắc, Phó giám đốc xuất nhập khẩu, Giám đốc chi nhánh Hà Nội… Tính đến tháng 6/2016, Nguyễn Thái Nga là cổ đông lớn nhất của DQC sở hữu hơn 4,1 triệu cổ phiếu DQC, tương đương tỷ lệ sở hữu 12,01%.

Một người con gái khác của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê cũng nắm giữ hơn 2,23 triệu cổ phiếu DQC, tương đương 6,49%.

Cũng tại DQC, em trai bà Thoa là ông Hồ Quỳnh Hưng hiện đang là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc cũng sở hữu hơn 2,5 triệu cổ phiếu, tương đương 7,33% vốn, giá trị ước tính khoảng 152 tỷ đồng…

Với việc nắm giữ hơn 11,78 triệu cổ phiếu DQC, bà Thoa và các thành viên trong gia đình hiện đang sở hữu khối tài sản lên đến hơn 718 tỷ đồng tại Bóng đèn Điện Quang.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2016, Bóng đèn Điện Quang đạt gần 700 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế thu về gần 152 tỷ đồng, cũng tăng trưởng đến 14%.

———– 

http://bizlive.vn/kinh-doanh/gia-dinh-ba-ho-thi-kim-thoa-so-huu-khoi-tai-san-khung-tai-bong-den-dien-quang-2416606.html