Ba tỉ phú lên tiếng phản đối chính sách nhập cư của Donald Trump

Tác giả: theo TTXVH

.Đôi lời: Hôm nay, ba tỉ phú hàng đầu ở Mỹ đã lên tiếng phản đối chính sách nhập cư của tân tổng thống Donald Trump. Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook vừa lên tiếng trong một status trên Facebook cách đây vài tiếng, hai tỉ phú hàng đầu khác là Bill Gates và Warren Buffett cũng đã lên tiếng ở một sự kiện khác hôm nay.

_____

FB Mark Zuckerberg

Người dịch: Ngọc Thu

h1314

Ba tỉ phú (từ trái sang) Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg. Ảnh: internet

Ông bà cố nội, ngoại của tôi đến từ Đức, Áo và Ba Lan. Cha mẹ của Priscilla (vợ của Mark Zuckerberg – ND) là người tị nạn từ Trung Quốc và Việt Nam. Hoa Kỳ là đất nước của những người nhập cư và chúng ta nên tự hào về điều đó.

Cũng giống như nhiều người, tôi lo ngại về tác động của các lệnh điều hành gần đây do Tổng thống Trump đã ký.

Chúng ta cần giữ cho đất nước này an toàn, nhưng chúng ta nên làm điều đó bằng cách tập trung vào những người thực sự đặt ra mối đe dọa. Mở rộng sự tập trung vào việc thực thi luật pháp đối với những người không phải là mối đe dọa thực sự, sẽ làm cho tất cả người Mỹ cảm thấy ít an toàn hơn, bởi nguồn lực chệch hướng, trong khi hàng triệu người không có giấy tờ nhưng không phải là mối đe dọa, họ sẽ sống trong nỗi lo sợ bị trục xuất.

Chúng ta cũng nên mở rộng cửa đón những người tị nạn và những người cần được giúp đỡ. Chúng ta là những người như thế. Nếu chúng ta quay lưng với người tị nạn vài thập niên trước, gia đình của Priscilla sẽ không có mặt ở đây hôm nay.

Điều đó có nghĩa là, tôi rất vui khi nghe Tổng thống Trump nói, ông sẽ “làm điều gì đó” cho những người có niềm mơ ước – những người nhập cư đã được cha mẹ họ đưa đến đất nước này ở lứa tuổi còn nhỏ. Ngay bây giờ, 750.000 người đang mơ ước đó, được hưởng lợi từ hành động hoãn lại chương trình DACA – Những người đến Mỹ khi còn nhỏ (DACA – do Obama ban hành năm 2012 – ND), cho phép họ sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ. Tôi hy vọng Tổng thống và nhóm của ông tiếp tục sự bảo vệ này, và trong vài tuần tới, tôi sẽ làm việc với đội ngũ của chúng tôi tại FWD.us, tìm cách để chúng tôi có thể giúp đỡ.

Tôi cũng vui mừng khi Tổng thống tin rằng, đất nước chúng ta cần tiếp tục được hưởng lợi từ “những người có tài năng tuyệt vời [từ nước ngoài] đến đất nước này”.

Những vấn đề này đối với tôi là những vấn đề cá nhân, mặc dù nó vượt ra khỏi phạm vi gia đình tôi. Vài năm trước, tôi dạy một lớp học tại một trường cấp 2 ở địa phương, nơi có một số học sinh giỏi nhất nhưng đến Mỹ bất hợp pháp. Họ cũng là tương lai của chúng ta. Chúng ta là một quốc gia của những người nhập cư, và tất cả chúng ta được hưởng lợi khi những người tốt nhất và rạng rỡ nhất, từ khắp nơi trên thế giới có thể sống, làm việc và đóng góp ở đây. Tôi hy vọng chúng ta có đủ can đảm và lòng từ bi để đưa mọi người đến với nhau và làm cho thế giới này trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

_____

SCMP

Waren Buffett tuyên bố những người nhập cư là phước đức cho Mỹ, khi Trump đóng cửa chương trình nhập cư

Người dịch: Ngọc Thu

Warren Buffett nói rõ rằng, ông không ở cùng phe với Tổng thống Donald Trump khi nói đến vấn đề nhập cư.

Ông nói với một đám đông sinh viên tại Đại học Columbia vào [hôm nay], thứ Sáu ở New York: “Đất nước này đã được ban phước bởi những người nhập cư. Các bạn có thể đưa họ đến từ bất kỳ nước nào mà các bạn muốn, họ đã đến đây và họ tìm thấy một cái gì đó mở ra tiềm năng mà những nơi họ bỏ đi không [cho họ cơ hội đó], và chúng ta là những sản phẩm đó“.

Câu trả lời đó đã đáp lại câu hỏi của sinh viên về việc Buffett và Bill Gates – người đồng sáng lập Microsoft, cũng xuất hiện tại sự kiện này – sẽ tư vấn cho chính quyền mới về chính sách nhập cư và chăm sóc sức khỏe như thế nào.

Tôi luôn luôn nói với mọi người rằng, ai chống lại vấn đề nhập cư, chúng ta hãy đặt nó vào thời điểm có hiệu lực trong quá khứ (hồi tố). Tất cả mọi người phải rời khỏi [đất nước này]”. Buffett nói, làm cho đám đông cười to.

Trump đã nhanh chóng thực hiện đầy đủ những cam kết với cử tri trong chiến dịch tranh cử, những người cảm thấy đất nước đang bị choáng ngợp bởi những người nhập cư, lấy hết việc làm ở Mỹ. Tuần này, ông ta đã ký các chỉ thị, sẽ dẫn tới việc xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico và trở nên cứng rắn hơn trong việc thực thi vấn đề nhập cư vào Mỹ. Tổng thống cũng đã ký một lệnh điều hành hôm thứ Sáu để thiết lập các thủ tục rà soát đối với một số người tìm cách nhập cảnh vào Mỹ, nói rằng các biện pháp này sẽ ngăn chặn những kẻ khủng bố, không cho họ vào.

Những chứ ký của Trump là kế hoạch tạm thời đóng sập cánh cửa đối với hầu hết những người tị nạn vào Mỹ.

Buffett, 86 tuổi, là giám đốc điều hành của công ty Berkshire Hathaway, ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông vận động cho bà ở Omaha, Nebraska, và gây quỹ rầm rộ. Các tỷ phú thường xuyên đụng độ với Trump và trách ông ta vì đã không đưa ra hồ sơ thuế thu nhập, mà các ứng cử viên tổng thống của các đảng chính đã làm trong gần bốn thập niên qua.

Từ sau khi bầu cử, Buffett thường xuống giọng hòa giải hơn đối với Trump và kêu gọi mọi người đoàn kết. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hồi tháng 11, ông nói rằng mọi người có thể không đồng ý với Tổng thống mới đắc cử, nhưng cuối cùng ông ta “đáng được mọi người tôn trọng”.

Hôm thứ Sáu, ông Buffett đã không đề cập đến tên tổng thống trong khi trả lời câu hỏi về vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, ông đã đề cập đến hai người nhập cư đã thay đổi lịch sử nước Mỹ: Albert Einstein và Leo Szilard.

Năm 1939, các nhà vật lý sinh ra ở châu Âu đã viết thư cho Tổng thống Franklin Roosevelt, cảnh báo về khả năng Đức chế tạo một quả bom nguyên tử. Tài liệu này đã đưa đến dự án Manhattan, một nỗ lực đã giúp Mỹ chế tạo vũ khí hạt nhân và chấm dứt Chiến tranh Thế giới II.

Buffett nói rằng: “Nếu hai người đó không được cho nhập cư, thì liệu chúng ta có được ngồi trong phòng này hay không”.

____

Mời xem thêm: Warren Buffett, Bill Gates have hope for America after Donald Trump’s ascension (SMH).