Tòa Mỹ bác yêu cầu khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump

Tác giả: Duy Linh và BBC Tiếng Việt

KD: Những ngày này, những vụ việc diẽn ra ở nước Mỹ xung quanh lệnh cấm nhập cảnh của TT Mỹ D. Trump rất bổ ích cho người Việt. Để hiểu một thể chế Tam quyền phân lập cụ thể, sinh động và hữu ích như thế nào.

—————– 

TO – Rạng sáng 5-2 (giờ bờ đông nước Mỹ), Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 đã tuyên bố bác yêu cầu của Bộ Tư pháp Mỹ về việc khôi phục ngay lập tức lệnh cấm nhập cảnh được Tổng thống Donald Trump ký ngày 27-1.

Tòa Mỹ bác yêu cầu khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump
Thông báo của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 về việc bác yêu cầu khôi phục ngay lập tức sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump trên toàn nước Mỹ – Ảnh chụp màn hình

Động thái diễn ra chỉ vài tiếng ngay sau khi Bộ Tư pháp Mỹ nộp đơn kháng cáo, chống lại phán quyết ngày 3-2 của thẩm phán liên bang James Robart về việc đình chỉ thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh trên toàn nước Mỹ.

Trong đơn kháng cáo có nêu yêu cầu của Bộ Tư pháp rằng sắc lệnh này phải được khôi phục hiệu lực ngay lập tức.

Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị Tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ ngay sau đó. Như vậy, đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp vẫn chưa bị bác bỏ hoàn toàn và vẫn còn phải chờ một phiên điều trần nữa sẽ diễn ra vào lúc 15g ngày 6-2 (giờ Mỹ).

Điều đó cũng đồng nghĩa với chuyện sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump đối với 7 quốc gia có dân Hồi giáo chiếm đa số vẫn sẽ tạm thời bị đình chỉ thực thi trong thời gian chờ phán quyết cuối cùng từ tòa án.

Tuyên bố ngắn gọn của Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 có nhắc đến việc đang chờ đợi thêm thông tin từ các bang Washington và Minnesota trong ngày 5-2 (giờ Mỹ) và chính phủ Mỹ vào ngày 6-2.

Theo tài liệu TTO tiếp cận được, đơn kháng cáo dài hơn 120 trang của Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra 6 luận điểm chính cùng nhiều trích dẫn và phụ lục để phản bác phán quyết đình chỉ thực thi của thẩm phán Robart. Đó là:

– Nhấn mạnh quyền lực của Tổng thống với tư cách là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, người hoạch định chính sách đối ngoại và là người được trao quyền ký sắc lệnh hành pháp mà không cần sự thông qua của Quốc hội.

– Nhập cư là một vấn đề thuộc về nhánh Hành pháp.

– An ninh quốc gia là lĩnh vực thuộc thẩm quyền của Tổng thống, không phải tòa án.

– Sắc lệnh cấm nhập cảnh chỉ ngăn công dân của các quốc gia nước ngoài đến Mỹ trong một giai đoạn tạm thời.

– Các quốc gia bị cấm là những nước đã từng bị xem là tài trợ khủng bố từ thời chính quyền tiền nhiệm (Barack Obama).

– Sắc lệnh của Tổng thống không mang tính phân biệt tôn giáo mà chỉ nhắm vào quốc tịch và nguồn gốc của những người đến Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ là một cơ quan thuộc nhánh Hành pháp trong mô hình Tam quyền phân lập gồm Hành pháp – Lập pháp và Tư pháp. Trách nhiệm của bộ này là giám sát việc thực thi pháp luật và bảo vệ lợi ích của nước Mỹ.

Trong khi đó, Tòa án tối cao, tòa án liên bang và các tòa cấp thấp hơn thuộc nhánh Tư pháp. Nói một cách khác, các tòa án như Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 – nơi nhận đơn kháng cáo của Bộ Tư pháp, không thuộc quyền quản lý của bộ này. Trách nhiệm cao nhất của các tòa án là bảo vệ Hiến pháp của nước Mỹ.

—————

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20170205/toa-my-bac-yeu-cau-khoi-phuc-lenh-cam-nhap-canh-cua-ong-trump/1260154.html

Đọc thêm:

Khiếu nại của ông Trump bị Tòa án bác bỏ

BBC

Lệnh cấm đi lại do tân chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gây ra nhiều tranh cãi, nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra ở Mỹ và các nước khác. Ảnh: Tim Warner/Getty

Lệnh cấm đi lại do tân chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gây ra nhiều tranh cãi, nhiều cuộc biểu tình phản đối đã diễn ra ở Mỹ và các nước khác. Ảnh: Tim Warner/Getty

Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã bác yêu cầu của chính quyền Trump đòi khôi phục một lệnh cấm đi lại vốn bị một Thẩm phán Liên bang ngăn chặn hôm thứ Sáu.

Phán quyết đêm hôm qua có nghĩa là lệnh cấm đi lại sẽ vẫn bị treo cho đến khi vụ việc được điều trần đầy đủ.

Tòa phúc thẩm cho Nhà Trắng và các tiểu bang thách thức lệnh cấm của Tổng thống Trump một thời hạn chót là ngày thứ Hai để trình thêm các luận cứ.

Giới luật sư tiểu bang cho rằng lệnh cấm đi lại, ảnh hưởng đến người dân từ bảy quốc gia, là không hợp hiến.

Trong kháng cáo của mình, Bộ Tư pháp Mỹ nói ngăn chặn lệnh cấm đi lại trên chẳng khác gì chất vấn phán xét của Tổng thống Trump về nguy cơ an ninh quốc gia.

Kháng cáo cũng lập luận rằng lệnh cấm của ông Trump không hề phân biệt đối xử đối với tự do các quyền tôn giáo bởi vì nó đã được nhắm vào quốc gia cụ thể, ABC đưa tin.

Trong kháng cáo hôm thứ Sáu, Bộ Tư pháp đã lập luận rằng các tiểu bang không có quyền phản đối một sắc lệnh của tổng thống.

‘Nực cười’

Những người có thị thực từ các quốc gia bị ảnh hưởng khi lấy trước các chuyến bay tới Mỹ đã e ngại cơ hội tới Mỹ của họ trở nên mong manh sau lệnh cấm của tân chính quyền Donald Trump.

Ông Trump gọi phán quyết của Thẩm phán Robart là “nực cười”, thề sẽ khôi phục lại lệnh cấm.

Lệnh cấm đi lại gây lo lắng với nhiều hành khách bị ảnh hưởng ở các sân bay tại Mỹ và nước ngoài khi nó có hiệu lực.

Lệnh cấm dự kiến đình chỉ thị thực 90 ngày cho bất cứ ai đến từ Iraq, Syria, Iran, Libya, Somalia, Sudan và Yemen.

Chỉ thị cũng tạm ngừng Chương trình Tiếp nhận tị nạn vào Mỹ cho 120 ngày, và đặt một lệnh cấm vô thời hạn đối với người tị nạn Syria.

Nó đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình ở các thành phố của Mỹ và trên thế giới.

Đứng tên

Đã có thêm các cuộc biểu tình phản đối từ hôm thứ Bảy ở Washington, Miami và các thành phố khác của Mỹ, cũng như tại một số thủ đô châu Âu.

Hàng ngàn người đã đổ về London, với các cuộc biểu tình nhỏ hơn ở Paris, Berlin, Stockholm và Barcelona.

Những người ủng hộ Trump cũng đã dàn dựng một số cuộc phản biểu tình ở Mỹ.

Khoảng 60.000 thị thực đã bị thu hồi kể từ khi sắc lệnh của ông Trump được ban hành.

Nhưng lệnh cấm tạm thời của Thẩm phán James Robart đã buộc lệnh trên phải đình chỉ trên toàn quốc với hiệu lực ngay lập tức.

Thẩm phán thấy rằng các thách thức pháp lý mà hai tiểu bang Washington và Minnesota đưa ra có khả năng thành công.

Khiếu nại về phán quyết của Thẩm phán Liên bang được Bộ Tư pháp Mỹ chính thức đệ trình hôm thứ Bảy.

Ông Trump đứng tên là một trong những người kháng cáo trên tư cách Tổng thống, cùng với Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly và Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Chính quyền Trump lập luận rằng lệnh cấm đi lại được soạn thảo để bảo vệ nước Mỹ, và nó đang tìm kiếm một khoảng thời gian ngưng lại khẩn cấp để khôi phục các hạn chế.

Ngay sau khi đưa ra khiếu nại, Tổng thống Mỹ đã dự đoán rằng động thái này sẽ ‘thành công.’

“Chúng tôi sẽ giành chiến thắng. Vì sự an toàn của đất nước, chúng tôi sẽ giành chiến thắng,” ông nói với các phóng viên.

_____

BBC

Ông Trump thề ‘khôi phục lệnh cấm đi lại’ bị đình chỉ

Tân Tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump, tuyên bố sẽ lật ngược một phán quyết của Thẩm phán Liên bang đình chỉ lệnh cấm của ông với du khách đến từ bảy quốc gia chủ yếu là người theo đạo Hồi.

Ông mô tả thẩm phán liên bang James Robart như “cái gọi là” công lý mà quan điểm “nực cười” về cơ bản đã “tách bỏ pháp luật ra khỏi” nước Mỹ.

Thẩm phán Robart phán quyết hôm thứ Sáu rằng lệnh cấm của tân Tổng thống là không hợp hiến.

Một số hãng hàng không nói họ đang cho phép các công dân là đối tượng của lệnh cấm của ông Trump lên các phi cơ sang Hoa Kỳ.

“Quan điểm của người được gọi là thẩm phán này, mà trong đó về cơ bản đã tách bỏ luật pháp ra khỏi đất nước của chúng ta, là nực cười và sẽ bị đảo ngược!”, ông Trump cho biết trên Twitter.

“Khi một quốc gia không còn có thể nói ai có thể và ai không thể ra và vào, đặc biệt vì lý do an toàn và an ninh thì đó là: Rắc rối lớn!” ông Trump đưa ra tin nhắn trên Twitter.

Được quyền lên máy bay

Tân chính quyền Mỹ lập luận rằng sắc lệnh của Tổng thống Trump đưa ra vào tuần trước, vốn gây ra hoang mang và giận dữ, được soạn thảo nhằm bảo vệ nước Mỹ.

Việc thực hiện lệnh cấm này nay đã bị đình chỉ có hiệu lực ngay lập tức bởi phán quyết của Thẩm phán Robart tại Seattle.

Giới chức hải quan nói với các hãng hàng không rằng họ có thể nối lại việc đưa các du khách bị cấm lên máy bay.

Trong vòng vài giờ, Qatar Airways nói họ sẽ thực hiện như vậy, tiếp theo là Air France, Etihad Airways, Lufthansa và những hãng khác.

“Tất cả hành khách với giấy tờ đi lại có giá trị hiện được quyền lên máy bay của hãng chúng tôi để đến bất kỳ sân bay nào ở Hoa Kỳ”, hãng Lufthansa nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục liên lạc với Hải quan và cơ quan Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) và sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định nhập cư được áp dụng,” hãng này thông báo.