Công an nói về vụ người Trung Quốc xui dân phá lúa, nuôi vật lạ

Tác giả: Theo Dân trí

.KD: Vụ việc này cho thấy quản lý của chính quyền cơ sở là rất lỏng lẻo. Mà thật ra, vụ việc gì trong XH này khi xảy ra, cũng đều cho thấy quản lý… lỏng lẻo Không hiểu cái gì thì chặt? 

————  

Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết 3 người Trung Quốc xuất hiện tại Công ty TNHH Sen Hoàng Giang là để hỗ trợ kỹ thuật trồng sen cho công ty này. Nhưng qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định những lao động này đến đây bằng visa du lịch, thời hạn 3 tháng và visa đã hết hạn vào ngày 9.1.2017.

Phát hoảng với “tôm 10 càng” người Trung Quốc nuôi ở Đồng Tháp

Xung quanh thông tin một số người Trung Quốc xuất hiện tại dự án trồng sen của Công ty TNHH Sen Hoàng Giang do ông Trần Văn Hòa làm giám đốc (địa chỉ tại ấp 6, xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), Trưởng Công an huyện Cao Lãnh, thượng tá Nguyễn Thanh Hải thông tin: “Khi nhận được tin báo của Công an xã Tân Hội Trung, chúng tôi đến kiểm tra thì phát hiện có 3 người Trung Quốc dùng visa du lịch đến đây để hỗ trợ kỹ thuật trồng sen cho Công ty Sen Hoàng Giang. Ngay sau đó, chúng tôi đã hướng dẫn các thủ tục cần thiết để những người này có thể tạm trú tại địa phương. Họ đã về nước thực hiện đầy đủ thủ tục và được tạm trú nhưng đã hết hạn visa vào 9.1”.

Tuy nhiên, đại diện Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp khẳng định những người Trung Quốc làm việc tại Công ty Sen Hoàng Giang là chưa đúng quy định vì họ chưa đăng ký với Sở và chưa được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Đồng Tháp cấp thẻ tạm trú.

Công an nói về vụ người Trung Quốc xui dân phá lúa, nuôi vật lạ
Khi báo chí thông tin lại vụ việc, người dân mới biết, chủ Công ty Sen Hoàng Giang thả nuổi tôm hùm đỏ ở 2 điểm

Đại tá Phạm Văn Nồng – Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết trong năm 2016, đơn vị này cấp thẻ tạm trú cho 38 công dân người nước ngoài, trong đó có 3 công dân Philippines, số còn lại là người Trung Quốc. Số công dân này đến Đồng Tháp chủ yếu là lao động ở một số công ty sản xuất giày da, thủy sản… Đáng chú ý, số đông người Trung Quốc được cấp phép đang làm việc tại dự án cầu Cao Lãnh.

Đại tá Nồng khẳng định trong số 38 thẻ tạm trú cấp cho các công dân nước ngoài thì không có tên 3 người lao động Trung Quốc làm việc tại Công ty Sen Hoàng Giang. Về thủ tục được cấp thẻ tạm trú, đại tá Nồng thông tin ngoài những giấy tờ cần thiết thì phải có giấy phép lao động của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Tháp thì Phòng mới xem xét cấp thẻ tạm trú theo diện lao động trên địa bàn tỉnh. Thông thường, một thẻ tạm trú có thời hạn tối đa khoảng 3 năm, tối thiểu 1 năm, tùy theo hợp đồng lao động của công dân đó và đơn vị sử dụng lao động.

Công an nói về vụ người Trung Quốc xui dân phá lúa, nuôi vật lạ
Diện tích ngành nông nghiệp cấp cho Công ty Sen Hoàng Giang trồng thử nghiệm là khoảng 3.000m2 nhưng thực tế doanh nghiệp này triển khai trồng đến 4,5ha

Như vậy, 3 người Trung Quốc làm việc tại Công ty Sen Hoàng Giang thời gian qua là chưa đúng quy định pháp luật.

Một điều làm người dân quan tâm khi ngành chức năng đến tiêu hủy số tôm hùm đỏ tại nhà ông Đinh Văn Út vào 6.12.2016, ông Hòa cam kết chỉ thả nuôi một chỗ và sẽ không nuôi nữa. Tuy nhiên, sau đó vài ngày, người dân sống quanh khu vực nhà xưởng của ông Hòa bắt được 6 con tôm hùm đỏ ngoài ruộng lúa. Một lần nữa ngành chức năng phải đến làm việc với ông Hòa và yêu cầu ông tát ao (khu vực nhà xưởng) để bắt và tiêu hủy 18 con tôm.

Hơn nữa, ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp chỉ cho phép Công ty Sen Hoàng Giang trồng thử nghiệm trong diện tích 3.000m2 nhưng thực tế, DN này đã thuê người trồng đến 4,5ha.