Bí thư Đà Nẵng lên tiếng vụ xe biển số giả

Tác giả: Đăng Nam- Đoàn Cường

KD: Dù thanh minh thanh nga gì thì rõ ràng việc c/q Đà Nẵng nhận quà của các doanh nghiệp là không nên. Bởi thời kim tiền này, không DN nào “tình cho không, biếu không” cái gì cả. Đã nhận quà DN, đương nhiên phải “ông rút chân giò, ông thò chai rượu” dưới hình thức này hình thức khác. Muốn dân thực sự tin các quan chức ĐN trong sach, thì không nên dính líu gì tới các món quà của họ. XH này đang diễn ra không ít hiện tượng tư bản thân hữu, hiện tượng DN cấu kết với quan chức tạo thành những lợi ích nhóm. Thế nên, ngay cả việc … định giá giá trị chiếc xe tháp hơn quy định cũng trở nên vô nghĩa. vì nó vẫn là một món quà của tinh “không”… cho không, biếu không

  • Sáng nay, đọc được thông tin phạt báo Văn nghệ trẻ 30 triệu đồng, và đóng cửa báo Vannghe.net xung quan vụ chiếc xe của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Việc báo Văn nghệ trẻ và Vangnhe.net bị phạt vì đưa thông tin sai sự thật là đúng. Nhưng hai vụ việc: Nhận quà biếu của DN và vụ đưa thông tin sai là hoàn toàn khác nhau. Mình vẫn giữ quan điểm, trong cái thời Kim tiền này, không DN nào biếu quà cho c/q kiểu “tình cho không biếu không” cả. Phải có mục đích nào đó họ mới làm. Việc xử lý quà biếu cần công khai minh bạch và sung công quỹ, nhưng đặc biệt các quan chức c/q không nên sử dụng. Vì mất nhiều hơn được
  • Xin đọc thông tin mới nhất này đăng phía dưới bài  
  • ——————-
  • Liên quan đến bài báo “Lại thêm một vụ cán bộ dùng xe công gắn biển số giả?” đăng trên trang web báo Văn Nghệ Trẻ, sáng 22-2 Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng Đào Tấn Bằng cho biết thông tin trên không chính xác. 
Bí thư Đà Nẵng lên tiếng vụ xe biển số giả
Sổ chứng nhận kiểm định của chiếc xe Toyota màu đen

“Hiện Thành ủy Đà Nẵng đang làm văn bản gửi các bộ ngành trung ương, cơ quan chủ quản báo Văn nghệ trẻ để nói rõ vụ việc, yêu cầu đính chính lại thông tin vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của Đảng bộ, nhân dân TP Đà Nẵng”, ông Bằng nói.

Tại Văn phòng Thành ủy, ông Đào Tấn Bằng đã trưng ra sổ chứng nhận kiểm định của chiếc xe Toyota màu đen mang biển số 43A – 299.99 do Bộ Công an cấp và được Phòng CSGT công an TP Đà Nẵng tiến hành đăng ký vào ngày 2-2-2016.

Chiếc xe hiện do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng (72 Bạch Đằng, TP Đà Nẵng) trực tiếp quản lý, điều động.

Theo ông Bằng, chiếc xe này được Văn phòng Thành ủy tiếp nhận từ một doanh nghiệp tặng với đơn giá được ghi rõ trong hóa đơn là 1,182 tỉ đồng.

Sau khi tiếp nhận, Văn phòng Thành ủy đã tiến hành làm thủ tục đăng ký, khai thuế trước khi nhập, đưa vào tài sản công do Thành ủy Đà Nẵng quản lý.

“Với những giấy tờ như vậy, chúng tôi khẳng định chiếc xe 43A – 299.99 hiện do Văn phòng Thành ủy quản lý không hề mang biển số giả và giá trị tài sản của chiếc xe nói trên cũng không vượt quá tiêu chuẩn được quy định tại Điều 5 khoản 2 nằm trong quyết định số 32 mà Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 4-8-2015.

Trả lời Tuổi Trẻ sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh tỏ ra vô cùng bất ngờ trước thông tin được đăng tải trên trang web của báo Văn Nghệ Trẻ.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, từ lúc nhận nhiệm vụ phó Bí thư Thành ủy đến cuối năm 2015, bản thân ông vẫn được Văn phòng Thành ủy bố trí một chiếc xe Toyota Crown sản xuất năm 1996 để đi lại. 

Đến giữa năm 2016, Văn phòng Thành ủy đã bố trí cho ông một chiếc xe khác có biển số 43A – 299.99. 

Ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định với PV Tuổi Trẻ: “Từ ngày tôi nhậm chức Bí thư đến nay (16-10-2015), ngân sách TP chưa bỏ ra một đồng nào để sắm xe cho Bí thư Thành ủy. Chiếc xe tôi đang đi là do một doanh nghiệp tặng trước đó”.

Liên quan đến tài sản công hiện do Văn phòng Thành ủy quản lý nhưng lại do doanh nghiệp tặng, ông Đào Tấn Bằng cho biết: “Hiện Thành ủy Đà Nẵng đang quản lý 4 ôtô, trong đó chiếc xe 43A – 299.99 có giá trị thấp nhất.

Ngoài Thành ủy, hiện Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cũng đang quản lý và sử dụng 4 xe công khác đều do doanh nghiệp tặng.

Tất cả đều được tặng từ nhiều năm trước đó, trong đó có những chiếc được tặng từ thời anh Nguyễn Bá Thanh còn làm Bí thư TP”, ông Bằng xác nhận.

Bí thư Đà Nẵng lên tiếng vụ xe biển số giả
Xe mang biển số 43A 299.99 hiện do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý – Ảnh: Đ.Nam

Cũng theo ông Bằng, ngoài số xe mà các doanh nghiệp tặng cho Thành ủy, UBND TP để đi lại, trong thời gian qua, có rất nhiều doanh nghiệp khi đến làm ăn tại TP này cũng đã trao tặng nhiều tài sản, hiện vật.

Đơn cử như tặng 3 xe chuyên dụng phục vụ cho việc xét nghiệm nhanh an toàn vệ sinh thực phẩm (trị giá mỗi xe từ 3,5 -5 tỉ đồng), Quỹ Toyota Việt Nam tặng cho thành phố 8 xe buýt phục vụ vận chuyển công cộng, một số xe cấp cứu hiện đại phục vụ cho các tuyến bệnh viện.

Mới đây là việc một đơn vị đã tặng 50 tỉ đồng để UBND TP mua sắm, lắp đặt camera an ninh phục vụ an ninh trật tự đường phố… Số tiền này hiện đã chuyển cho công an TP Đà Nẵng để sắm trang thiết bị.

Cũng trong sáng 22-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, trung tá Phan Văn Thương – phó trưởng phòng CSGT công an TP Đà Nẵng cho biết, cả hai biển số xe mà báo Văn Nghệ Trẻ đề cập đều được cấp đúng theo thông tư của Bộ Công an quy định.

Theo đó biển số màu trắng được cấp cho tư nhân và các doanh nghiệp tư nhân. Biển số màu xanh cấp cho cơ quan sự nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước.

Trong trường hợp một biển số nhưng lại cấp cho 2 xe cùng loại biển số (trắng hoặc xanh) thì mới gọi là trùng biển số.

Được biết chiếc xe Land Rover mang biển số màu trắng 43A – 299.99 (được đề cập trong bài báo nói trên) hiện đang do một doanh nghiệp tư nhân quản lý, sử dụng và là xe biển số thật.

————– 

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170222/bi-thu-da-nang-len-tieng-vu-xe-bien-so-gia/1268887.html

Đọc thêm:

Phạt báo Văn nghệ 30 triệu đồng, đóng cửa vannghetre.net

Tác giả: Đăng Nam
 Bộ Thông tin – truyền thông xử phạt báo Văn nghệ 30 triệu đồng, đồng thời yêu cầu báo này đóng cửa chuyên trang điện tử Vannghetre.net do hoạt động trái phép.
.
Phạt báo Văn nghệ 30 triệu đồng, đóng cửa vannghetre.net
Xe mang biển số 43A 299.99 hiện do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý – Ảnh: Đ.NAM

Chiều 22-2, trao đổi với Tuổi Trẻ, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin – truyền thông, Lưu Đình Phúc xác nhận đã chính thức xử phạt báo Văn nghệ 30 triệu đồng, đồng thời yêu cầu báo này đóng cửa chuyên trang điện tử Vannghetre.net. Đây là chuyên trang đăng bài “Lại thêm một vụ cán bộ dùng xe công gắn biển số giả?” ra ngày 21-2.

Theo ông Phúc, chuyên trang này có đuôi tên miền .net, trong khi Cục Báo chí chỉ cấp phép cho báo Văn nghệ chuyên trang điện tử mang tên miền .com.vn. 

Cũng theo ông Phúc, cùng ngày, Cục Báo chí cũng đã có văn bản gửi tổng biên tập báo Văn nghệ, theo đó cục sẽ tiếp tục làm việc với báo để truy xét đến tận cùng sự việc đúng hay sai.

Trong trường hợp báo Văn nghệ không có bằng chứng thì phóng viên và người đứng đầu tờ báo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh, sau khi chuyên trang điện tử của báo Văn nghệ có bài “Lại thêm một vụ cán bộ dùng xe công gắn biển số giả?” phản ánh chiếc xe biển số 43A 299.99 do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng quản lý là biển số giả (chiếc xe này hiện được dùng để chở Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh).

Sáng 22-2, chánh văn phòng Thành ủy Đào Tấn Bằng khẳng định với báo chí những thông tin đăng trên chuyên trang nói trên không đúng sự thật.

Ngay trong chiều 22-2, ông Bằng cũng đã ký công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – truyền thông đề nghị chỉ đạo xử lý bài viết của tác giả Trương Ngọc vì đưa tin không đúng sự thật, đồng thời yêu cầu báo Văn nghệ phải đính chính, xin lỗi theo đúng quy định của pháp luật.

——-

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170222/dong-cua-chuyen-trang-vannghetrenet-phat-30-trieu-dong/1269103.html