Ông Nguyễn Sự: “Có người dọa đốt nhà khi tôi đòi vỉa hè cho Hội An”

Tác giả: Đình Thức (Trí thức trẻ) 

.KD: Mình cũng vậy, ủng hộ việc làm của ông Đoàn Ngọc Hải, và chia sẻ, đồng cảm với quan niệm của Nguyễn Sự. XH này lâu nay buông lỏng kỷ cương, để quan và dân giẫm đạp lên pháp luật quá lâu rồi. Giờ là lúc từ quan trở xuống, từ dân trở lên phải biết tôn trọng luật pháp. Trong một gia đình, nếu không có nếp nhà, con người sẽ không thể tử tế, cứ hoang dại, hoang dã mà sống. Một QG càng cần có nếp kỷ cương, con người mới văn hóa, sống ra hồn người. QG mới không hổ thẹn vì đã sống hoang dại giữa văn minh nhân loại

Ông Nguyễn Sự: "Có người dọa đốt nhà khi tôi đòi vỉa hè cho Hội An"
Ông Nguyễn Sự dù đã từ quan nhưng vẫn đến hiện trường vụ cháy trong phố cổ để hỗ trợ khắc phục hậu quả.

“Hội An dọn dẹp vỉa hè cho người đi bộ từ năm 1995. Làm việc thì có dư luận trái chiều hay bị chửi là chuyện thường”, ông Nguyễn Sự chia sẻ. 

“Tôi thích thái độ kiên quyết của ông Hải”

Nhiều ngày qua, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM), cùng đội quản lý đô thị, cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông đã xuống đường lập lại trật tự vỉa hè, xử lý các công trình xây dựng trái phép đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ thì cũng có không ít luồng dư luận bày tỏ sự phản đối.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam), cho rằng tình trạng lấn chiếm vỉa hè là vấn nạn chung của cả nước chứ không riêng gì TP.HCM.

Theo ông Sự, có nhiều lý do để người dân lấn chiếm vỉa hè như đây là nơi béo bở, ai cũng có thể chiếm để kinh doanh buôn bán và kiếm được tiền. Nhiều người xem việc chiếm vỉa hè là đương nhiên để kiếm lợi. 

Tuy nhiên, cũng có những người nghèo đô thị, người ở các vùng quê lên thành phố lấn chiếm vỉa hè để buôn bán kiếm sống qua ngày.

Ông Nguyễn Sự: Có người dọa đốt nhà khi tôi đòi vỉa hè cho Hội An - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Sự, Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An

Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm chính cho tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm như hiện nay. Chính quyền tại địa phương buông lỏng, không ai quản lý, coi vỉa hè là chung nên “không ai khóc”.

“Vấn đề ra quân trả lại vỉa hè cho người đi bộ, cho không gian công cộng để làm cho đường thông hè thoáng tôi rất ủng hộ.

Tôi đặc biệt thích thái độ kiên quyết của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1 (TP.HCM). Thái độ kiên quyết đó tạo lòng tin cho nhân dân” ông Sự nói.

Ông Nguyễn Sự: Có người dọa đốt nhà khi tôi đòi vỉa hè cho Hội An - Ảnh 2.

Ông Sự trong một lần tham gia chữa cháy nhà cổ ở Hội An.

Mặc dù vậy, ông Sự cũng cho rằng việc lập lại trật tự vỉa hè cần phải đi kèm phương án giải quyết mưu sinh cho người nghèo.

“Chúng ta trả lại vỉa hè cho cộng đồng thì nên tính đến nơi buôn bán nhất định nào đó như chợ, khu thương mại tập trung để đảm bảo đời sống của họ. Mình làm cương quyết nhưng đừng để dân nghèo gặp khó khăn.

Tôi không biết quận 1 làm như thế nào và đã có phương án đó chưa nhưng tôi ủng hộ việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ và rất ủng hộ thái độ của ông Phó chủ tịch”, ông Sự nhấn mạnh.

“Bị chửi là chuyện thường”

Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An cũng cho rằng, các ý kiến ủng hộ hay phản đối ông Đoàn Ngọc Hải hiện nay là rất bình thường.

“Khi thực hiện một vấn đề dư luận trái chiều hay bị chửi là chuyện thường. Vấn đề là mình làm việc vì mục đích gì, vì lợi ích của nhân dân, của địa phương, của mọi người hay vì 1 động cơ nào khác?

Lúc xưa, Hội An dọn dẹp vỉa hè từ năm 1995 hay cấm xe máy, ô tô đi vào phố cổ, thu vé khách du lịch tham quan phố cổ tôi vẫn bị chửi như thường.

Có người dọa đốt nhà tôi. Tôi cho đó là chuyện bình thường”, ông Sự kể.

Ông Nguyễn Sự: Có người dọa đốt nhà khi tôi đòi vỉa hè cho Hội An - Ảnh 3.

Ông Sự cho hay từng bị dọa đốt nhà khi thực hiện các chính sách bảo vệ phố cổ

Theo ông Sự, việc dọn dẹp, trả lại vỉa hè cho Hội An được tiến hành từ năm 1995, “hồi đó dân phản ứng ghê lắm”.

“Hội An dọn vỉa hè, cấm xe máy vào phố cổ để làm gì? Chính quyền cấm để trả lại sự yên bình, không gian phố cổ, không gian du lịch để khách vào nhiều hơn. Người dân kinh doanh buôn bán thu nhiều tiền hơn.

Việc đó đụng chạm đến một số người nhất định nên người ta có thể chửi thì chuyện đó cũng bình thường. Nhưng bây giờ thì người dân Hội An đều tự nguyện thực hiện”, ông Sự kể.

Ông Nguyễn Sự cũng cho rằng, khi có ý kiến trái chiều thì phải tiếp thu, nghiên cứu để điều chỉnh. Vấn đề là điều chỉnh phương pháp chứ không phải điều chỉnh mục tiêu.