Dàn nhạc Giao hưởng London phục vụ khách đi bộ Hồ Gươm

Tác giả: N.M. Hà
.
KD: Rất thích HN có những sự kiện văn hóa như thế này. Xưa thời bé tý, hầu như thứ 7 hoặc CN nào mà có chương trình biểu diễn, bố mình hay dẫn các con ra vườn hoa Lý Thái Tổ (xưa gọi là vườn hoa Chí Linh) để xem hòa nhạc ở Nhà Kèn. Có những buổi chiều, dàn nhạc toàn người Việt trình diễn, vẫn rất đông người xem. Rồi những sinh hoạt văn hóa ấy biến mất hẳn không dấu vết. Bởi chiến tranh đã đành, mà còn bởi những quan niệm văn hóa ngu dốt, ấu trĩ, đầy định kiến coi như kiểu sinh hoạt tiểu tư sản, tư sản của phương Tây phải xóa bỏ. Và xây dựng nền văn hóa mới XHCN. Chả biết nền văn hóa mới XHCN có bản mặt ra răng, chỉ biết đạo lý, văn hóa xuống cấp tồi tệ, kinh hoàng.
.
Nay HN muốn thay đổi, khôi phục các sinh hoạt văn hóa tương xứng tầm thủ đô. Cố gắng lên nhé, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung. Một Thủ đô văn minh, văn hóa, thì trước tiên Thủ đô đó phải gọn gàng, sạch đẹp, mỹ quan, và có các sự kiện văn hóa đông- tây nuôi dưỡng lòng nhân, nuôi dưỡng thẩm mỹ lành mạnh của con người, cho con người từ vô ý thức trở nên có ý thức hơn với môi trường XH, với Hà Nội…
.
Nói như nhà thơ Xuân Quỳnh: “Cho con người thực sự người hơn”
————- 
Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ sẽ là nơi diễn ra buổi hòa nhạc của Dàn nhạc Giao hưởng London (LSO) vào tối nay 4/3, từ 20h. Chương trình kéo dài một tiếng với Festive Orverture của Shostakovitch, trích đoạn Four Sea Interlude của Benjamin Britten và Giao hưởng số 2 của Rachmaninov.
.
Nhạc trưởng người Đức sinh 1990 và Dàn nhạc Giao hưởng London trình diễn tại Hà Nội tối nay. Ảnh: LSO Nhạc trưởng người Đức sinh 1990 và Dàn nhạc Giao hưởng London trình diễn tại Hà Nội tối nay. Ảnh: LSO

Hơn 90 thành viên dàn nhạc là các nghệ sĩ nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới sẽ chơi dưới sự điều khiển của nhạc trưởng 27 tuổi người Đức Niklas Benjamin Hoffman. Anh từng vượt trên 200 nhạc trưởng trẻ ưu tú khắp châu Âu để giành ngôi quán quân lần thứ 14 cuộc thi Donatell Flick LSO tháng 11 năm ngoái. 

Giải thưởng này cho Niklas 1 năm làm việc cùng Dàn nhạc Giao hưởng London. Ngoài nhạc mục chính, dàn nhạc thành lập năm 1904 này sẽ chơi Quốc ca Việt Nam- bản do nhạc trưởng Lưu Quang Minh chuyển soạn.

Chủ tịch dàn nhạc cũng là nhạc công sáo Gareth Davies tỏ ta thích thú khi được đến Hà Nội. Ông kể: “Sáng nay tôi đã có dịp đi quanh phố cổ và cảm thấy rất thích thú khi người dân ở đây làm mọi thứ ngoài trời, từ nấu nướng, ăn uống, nói chuyện… Chúng tôi rất vui được hòa mình vào nhịp sống của thành phố xinh đẹp này”.

LSO cũng thường xuyên hòa nhạc trên quảng trường ở London. Để đảm bảo âm thanh tốt nhất cho khán giả Hà Nội, dàn nhạc mang theo cả các chuyên gia âm thanh. Hàng năm dàn nhạc tổ chức hơn 70 chương trình lưu diễn quốc tế. Đây là lần đầu tiên dàn nhạc đến Việt Nam trong tour châu Á Far East. Trước đó, LSO đã qua Seoul, Macao, Bắc Kinh, Thượng Hải và Vũ Hán.

Lưu Quang Minh cũng là người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam Maius Philharmonic (thành lập năm 2010) trình diễn từ 19h đến 19h30 tối nay tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Trong buổi tối đặc biệt này, du khách đến với phố đi bộ Hồ Gươm sẽ được thưởng thức nhạc cổ điển qua 3 màn hình LED 400inch đặt trên đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Cả hai buổi hòa nhạc nằm trong khuôn khổ Vietnam Airlines Classic- Hanoi Concert 2017– sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động nghệ thuật do hãng Hàng không Việt Nam và UBND Hà Nội phối hợp tổ chức. 

————- 

http://www.tienphong.vn/van-nghe/dan-nhac-giao-huong-london-phuc-vu-khach-di-bo-ho-guom-1126735.tpo