“Ngôi sao cô đơn” và mong đợi “làn sóng từ quan”?

Tác giả: Bùi Hoàng Tám

KD: Tại sao người dân lại phải mong đợi làn sóng từ quan? Là bởi có quá nhiều những kẻ không đáng mặt quan, vẫn cứ chễm chệ. Trong khi có những quan chức, họ bắt đầu ý thức được bổn phận của mình trước trách nhiệm nặng nề mà lo không làm tròn. Làm sao, để XH này, những thang giá trị cần được xác lập, trắng đen rõ ràng. Và liêm sỉ của con người không.. trốn chạy

—————

 Và người dân còn mong sự lan tỏa không chỉ “phủ xuống dưới” mà còn “vươn lên trên”, tức là không chỉ có các phường, xã hưởng ứng lời tuyên bố này mà người dân còn chờ đợi ở cấp cao hơn ông Phó chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải.

 >> Thêm một lời hứa “từ quan” nếu không giành lại được vỉa hè


(Minh họa: Ngọc Diệp)

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Phải chăng đã xuất hiện một “làn sóng từ quan”? là câu hỏi được đặt ra và cũng là niềm mong mỏi của không ít người dân đối với những quan chức không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhớ lại cách đây gần 2 tháng (16/1), ở TP Hồ Chí Minh, ông Phó Chủ tịch Quận 1 Đoàn Ngọc Hải đã có một tuyên bố khẳng khái và đanh thép: “Nếu không đòi lại được vỉa hè cho dân, tôi sẽ cở áo từ quan”.

Thật ra, lời tuyên bố của ông Hải là tất yếu đối với một quan chức có lòng tự trọng, càng tất yếu ở các nước văn minh bởi không hoàn thành được nhiệm vụ thì việc từ chức là lẽ đương nhiên nếu không muốn bị cách chức. Thế nhưng ở ta, ông Hải đã nhận được lời khen ngợi ngút trời. Lý do là bởi nó “mới ta” dù “cũ” với người như câu thành ngữ từ ngàn xưa để lại “Cũ người, mới ta”.

Những tưởng ngay sau tuyên bố hùng hồn của Phó Chủ tịch Hải, sẽ có nhiều người hưởng ứng, làm theo. Thậm chí, nó trở thành “làn sóng từ quan” một khi cán bộ, công chức không hoàn thành nhiệm vụ. Thế nhưng có vẻ ông Hải chỉ là “ngôi sao cô đơn – Hình ảnh của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng dùng để nói về ông Hải” trên chính trường mà ở đó có không ít người quyết tâm “bám trụ kiên cường”, bằng mọi giá vẫn “không dời vị trí”.

Song “thật may”, tại Hội nghị quán triệt thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị do Thành ủy TPHCM tổ chức sáng 11/3, bà Trương Thị Minh Tín, Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân) thừa nhận trên địa bàn phường có hơn 1.600 hộ kinh doanh trên vỉa hè, tình hình lấn chiếm vỉa hè rất phức tạp nên vấn đề giữ gìn trật tự vỉa hè hết sức khó khăn. Tuy nhiên, bà Tín hứa là sẽ làm quyết liệt, cả sáng, chiều và cả ban đêm.

Càng vui mừng hơn khi bà Tín cũng tuyên bố: “Nếu bản thân tôi không làm được chức năng quản lý vỉa hè, tôi sẽ dừng lại để đồng chí khác thay tôi!”.

Mừng, vì chí ít, Phó Chủ tịch Hải đã có “đồng minh”, không còn thân phận “ngôi sao cô đơn” nữa.

Thế nhưng mừng đấy rồi lại băn khoăn, suy nghĩ. TP Hồ Chí Minh có bao nhiêu phường xã, sao chỉ có mỗi bà nữ Chủ tịch phường can đảm nói ra lời tuyên bố hùng hồn này? Lãnh đạo các phường, xã khác đâu rồi? Các đấng mày râu đâu cả rồi?.

Và người dân còn mong sự lan tỏa không chỉ “phủ xuống dưới” mà còn “vươn lên trên”, tức là không chỉ có các phường, xã hưởng ứng lời tuyên bố này mà người dân còn chờ đợi ở cấp cao hơn ông Phó chủ tịch quận Đoàn Ngọc Hải.

Tuy nhiên, khi chưa có được “làn sóng từ chức” đầy tự trọng khi không hoàn thành nhiệm vụ, thì hãy hành động kiên quyết như lời của Bí thư thành ủy Đinh La Thăng: “Nếu địa phương nào để tái lấn chiếm vỉa hè thì mời người đứng đầu đi làm việc khác. Phải dùng từ “mời”! Nếu đồng chí có năng lực mà cho là công việc hiện nay chưa phù hợp thì trân trọng mời đồng chí sang làm việc khác phù hợp nhất. Rất chi là trân trọng!”.

Đây là tuyên bố thẳng thắn và kiên quyết, song vẫn còn “tế nhị” với các từ “mời”, “trân trọng mời”, “rất chi là trân trọng” của Bí thư Thăng. Chúng ta còn mong muốn một thái độ kiên quyết ngay từ lời nói, ví như “không hoàn thành nhiệm vụ, hãy từ chức trước khi bị cách chức”, phải không các bạn?

————– 

http://dantri.com.vn/blog/ngoi-sao-co-don-va-mong-doi-lan-song-tu-quan-20170313064756853.htm