Hai câu chuyện

Tác giả: Cung Nhật Thành và Lê Thanh Dũng (theo baotreOnline)

.KD: Bạn bè gửi cho bài viết này, về một câu chuyện cảm động có thật ở Mỹ. Tuy nhiên, do bản gốc viết hơi lủng củng, nên Blog lấy bản của  anh Lê Thanh Dũng. Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ

————– 

Trung úy Butch O’Hare – nguồn wikimedia.org

O’ HARE

–  O’Hare là tên sân bay quốc tế ở Chicago.
–  Al Capone, tên gangster khét tiếng một thời ở Mỹ.
–  Easy Eddie là luật sư của Al Capone.

Sau đây là 2 câu chuyện thật :
Có rất nhiều Quân nhân Mỹ can trường trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Một trong những anh hùng đó là Trung Tá Phi Công Hải Quân Butch, phi công máy bay tiêm kích thuộc Hàng Không Mẫu Hạm Lexington tại vùng biển Nam Thái Bình Dương.

Chuyện thứ nhất:

Một hôm biên đội của anh thực thi một phi vụ quan trọng. Sau khi cất cánh và vào đội hình, liếc nhìn đồng hồ xăng, anh thấy có chuyện không ổn, hoặc là đồng hồ bị hư hoặc là máy bay không được bơm đầy xăng. Với tình trạng này, anh không đủ xăng để hoàn thành nhiệm vụ và trở về tầu được. Trung tá O’Hare báo với Chỉ huy biên đội và được lệnh phải quay về. Anh đành rời khỏi đội hình và quay về hàng không mẫu hạm.
Trên đường về, bỗng nhiên, trung tá O’Hare thấy một cảnh tượng làm anh dựng tóc gáy: dưới thấp xa xa trước mặt anh là một tốp máy bay ném bom của Nhật đang trên đường tìến về phía hạm đội Hoa kỳ. Các máy bay tiêm kích của Hoa Kỳ đã bay đi làm nhiệm vụ khác, hạm đội không còn ai bảo vệ cả. Cho dù có gọi, biên đội tiêm kích cũng không thể trở về kịp để cứu và cũng không còn thời gian để báo với hạm đội những nguy hiểm sắp đến. Việc duy nhất có thể làm là bằng mọi cách xua đuổi, phá tan và đánh lạc hướng đội hình máy bay địch.

Bất chấp mọi nguy hiểm cho bản thân, trung tá O’Hare lao thẳng vào đội hình máy bay địch. Với bốn nòng súng 50 mm gắn trên cánh đỏ rực, anh tấn công tới tấp, bắn hết chiếc này đến chiếc khác. Đến khi hết đạn, anh vẫn tiếp tục tấn công, liều lĩnh đâm thẳng vào các máy bay địch, chặn đầu chiếc này, cắt ngang chiếc kia nhằm làm rối loạn đường bay của địch. Trong tận cùng tuyệt vọng, anh làm tất cả để ngặn chặn các máy bay ném bom của Nhật tiếp cận mục tiêu.

Cuối cùng, cả tốp máy bay Nhật bối rối và chuyển hướng. Trung tá O’hare thở phào và lê lết chiếc máy bay tả tơi của mình hạ cánh xuống hàng không mẫu hạm. Anh báo cáo lại với chỉ huy toàn bộ diễn biến trận chiến vừa xảy ra và chiếc máy quay phim gắn trên máy bay là bằng chứng hùng hồn nhất. Nỗ lực trong tuyệt vọng để bảo vệ hạm đội Hoa kỳ, anh đã hạ 5 chiếc máy bay ném bom của địch.

Đó là ngày 20 tháng 2 năm 1942. Trung tá O’Hare là phi công Hải Quân đầu tiên trong quân chủng được trao tặng Huân Chương Danh dự của Quốc Hội Liên Bang Hoa kỳ.

Năm 1943, trung tá O’Hare tử trận trong một cuộc không chiến khi 29 tuổi. Để ghi công và tưởng niệm người anh hùng, sân bay của thành phố Chicago, quê hương anh, đã được đặt tên là Sân bay O’Hare. Nếu có dịp dừng chân tại sân bay O’Hare, xin hãy đi thăm khu tưởng niệm O’Hare, nhìn tận mắt Huân Chương Danh Dự đã gắn lên ngực anh. Khu lưu niệm này nằm giữa Terminal 1 và Terminal 2.

Chuyện thứ hai:
Hơn mười lăm năm trước đó, tại thành phố Chicago có một người mang biệt danh là Easy Eddie. Trong thời gian này, trùm tội ác Al Capone hầu như làm chủ thành phố. Al Capone khét tiếng với các thủ đoạn bóc lột tàn nhẫn và độc ác. Thành phố Chicago, qua Al Capone, tràn ngập những nơi bán rượu lậu, các động mại dâm và các vụ giết người không ghê tay.

Easy Eddie – nguồn seanlinnane.blogspot.com
Easy Eddie là luật sư của Al Capone. Tất nhiên Eddie rất giỏi trong việc lợi dụng các kẽ hở của pháp luật. Eddie đã giúp Capole nhởn nhơ ngoài vòng tù tội. Để tỏ lòng biết ơn, Al Capone trả công Eddie rất hậu. Không chỉ về tiền bạc mà còn chu cấp về tài sản nữa. Gia đình Eddie sống trong một lâu đài lớn, kín cổng cao tường và thừa mứa các tiện nghi, với kẻ hầu người hạ trong nhà. Lâu đài này lớn đến độ chiếm nguyên một đoạn đường của thành phố Chicago. Dĩ nhiên với cuộc sống giầu có đây quyền lực, làm sao Eddie có thể hiểu được sự khốn cùng của xã hội chung quanh.

Như mọi người, Eddie có một nhược điểm. Có một con trai và Eddie thương con vô cùng. Cậu bé có đủ thứ ở trên đời, những vật dụng thượng hảo hạng: quần áo, xe cộ và cả trường học nồi tiếng vì gia đình đủ sức chu cấp. Mặc dù liên hệ chặt chẽ và chìm ngập trong tội ác, Eddie cũng đã có những cố gắng dạy con biết lẽ phải.

Vâng, Eddie đã dạy cậu con trai vượt lên từ cuộc sống nhớp nhúa của chính mình, ước mong con sẽ là người tốt. Cho dù giầu có và quyền thế xiết bao nhưng vẫn có hai thứ Eddie không thể cho con được, hai thứ mà chính Eddie đã trót bán cho Al Capone: tấm gương và danh dự.

Qua nhiều đêm trằn trọc thao thức, Eddie quyết định việc lấy lại danh dự cho con. Đó là điều cần thiết, quan trọng và có ý nghĩa hơn là cho con cuộc sống giầu có với những đồng tiền từ máu và nước mắt của người khác. Phải thay đổi hoàn toàn những việc làm lầm lỡ trước kia, phải báo với chính quyền những sự thật về Al Capone. Eddie cố gắng rửa sạch những nhơ nhớp trên cái tên của mình để cho con biết thế nào là trung thực và ngay thẳng.

Easy Eddie bị thanh toán tại Chicago – nguồn seanlinnane.blogspot.com

Để hoàn tất mọi chuyện, Eddie phải ra trước toà làm nhân chứng chống lại ông Trùm, dù biết rằng giá phải trả sẽ không nhỏ. Hơn tất cả mọi chuyện trên đời, Eddie muốn phục hồi tên tuổi mình, hy vọng sẽ để lại cho con tấm gương và danh dự.

Eddie ra trước toà làm nhân chứng, Trùm Al Capone vào tù. Vài tháng sau, Eddie gục ngã trong cơn mưa đạn trên một con đường vắng vẻ ở Chicago. Eddie đã để lại cho con trai một món quà lớn nhất trên thế gian này, mua bằng giá cao nhất là sinh mạng của chính mình.

Hai câu chuyện này có liên hệ gì với nhau ?
Trung tá phi công Hải Quân Butch O’Hare chính là con trai của Easy Eddie.

————-

Bản gốc: http://baotreonline.com/hai-cau-chuyen/