Muốn sướng cũng phải…. từ từ!

Tác giải: Kim Dung/ Kỳ Duyên

.Đó có thể coi như một “thành ngữ” hiện đại, để nói về đất nước Lào. Quả là ở xứ sở Phật giáo là Quốc đạo này, nhịp sống chầm chậm, an lành như là nốt nhạc chủ đạo của người Lào.

——————–

Nhưng những di tích văn hóa, lịch sử, những mô tip kiến trúc nổi tiếng và đặc sắc của Lào ở Thủ đô Viêng Chăn thì không thể…. từ từ. Vì sẽ trở thành phí phạm một sự hưởng thụ văn hóa rất độc đáo và rất… Lào, thông qua Patuxay- được coi như một Khải Hoàn Môn của người Lào. Đó là công trình biểu tượng chiến thẳng của người Lào, do một sinh viên kiến trúc người Lào du học tại Pháp. Quả là độc đáo, hấp dẫn thú vị. Nhìn xa, thoáng trông tưởng Khải Hoàn Môn của Paris hoa lệ, nhưng đến gần, thì đường nét kiến trúc Lào với những cách điệu sen không lẫn đâu được. Là Tháp Thạt Luang- một thế giới của tinh thần hướng thiện thanh cao, tĩnh tại.

Là Vườn tượng Phật nằm với một quần thể các bức tượng Phật, các linh vật kỳ bí ở các tư thế và diện mạo rất khác nhau vì sự độc đáo, là sự pha trộn, tập hợp của Hindu giáo, Phật giáo, hòa quyện với những biểu tượng trong sử thi Shiva, Rama, Sita……

Xin đưa một số bức ảnh đẻ bạn đọc chia sẻ.

Chúc các bạn vui cuối tuần