Công trái đóng cửa Formosa

Tác giả: FB Huy Đức

.KD: Không hiểu sao đọc bài này, mình muốn khóc!  😦

—————— 

Rước Formosa vào Hà Tĩnh không chỉ lỗi tầm nhìn mà còn do tham nhũng. Kỷ luật là cần thiết nhưng chỉ kỷ luật và chỉ kỷ luật tầm bộ trưởng trở xuống là chưa đúng người, đúng tội. Nhưng, ngay cả khi bắn bỏ những kẻ chấp thuận cho Formosa đưa công nghệ luyện thép ô nhiễm vào VN và vẫn để các nhà máy này xả thải thì sự nghiêm minh đó cũng chẳng có bao ý nghĩa.

Với những ân sủng về thuế mà Chính phủ đã ký cho Formosa thì khi các nhà máy luyện cốc, luyện thép hoạt động, VN sẽ chỉ nhận được khoản lợi lộc rất bèo so với phần hủy hoại môi trường mà các nhà máy này mang lại.

Biển miền Trung sẽ thành biển chết (cả trên thực tế và trong tâm thức của người dân).

 

Cách tốt nhất là đóng cửa ngành công nghệp luyện thép của Formosa. Cứu dân cũng phải đóng cửa Formosa mà quý vị muốn cứu chế độ cũng phải đóng cửa Formosa.

Nếu vì những sai phạm của Chính phủ mà khi bị đóng cửa, Formosa có thể kiện đòi bồi thường, Chính phủ nên đứng ra tạ tội với nhân dân và cho phát hành công trái, xin nhân dân, trong khi ngân khố cạn kiệt, cho Chính phủ vay tiền sửa chữa những sai lầm của mình. Lời tạ tội này nên được in dậm trên tờ công trái. Tôi nghĩ là nhiều người dân dù không tha thứ vẫn mua công trái.

___

Mời xem lại: HÃY ĐÓNG CỬA FORMOSA VÀ BỎ TÙ NHỮNG KẺ CÕNG RẮN VÀO NHÀ (HĐ/ BS). – “Sẽ yêu cầu đóng cửa Formosa nếu còn để xảy ra sự cố” (DT). – Sẽ đóng cửa Formosa nếu không đủ điều kiện hoạt động (VTV). – 

———- 

Theo TTXVH