Thông tin mới nhất ở Đồng Tâm, Mỹ Đức

TTXVH FB Chú Tễu:Tin mới nhất về tình hình điểm nóng Đồng Tâm: 1- Phía Công an HN đã thả toàn bộ 15 người dân. 2- Phía DÂN đã thả 15 lính cơ động. 3- Cụ KỈnh bị rạn xương hông. Ngày mai phẫu thuật tại một bệnh viện ở HN“.

FB Hoàng Dũng: “Nhà cầm quyền đã trả tự do cho những người dân #DongTam bị bắt giữ như là 1 bước nhượng bộ. Cụ Kình bị đánh rạn xương và đang ở lại làm việc với ông Chung & Viettel như tin đã loan trên mạng trước đó. Ngày mai ông Chung sẽ về #MyDuc gặp dân. Chờ xem mọi chuyện sẽ được gỡ như thế nào“.

____

Tác giả: BBC

Lãnh đạo TP. Hà Nội và Viettel ‘đã gặp cụ Kình’

KD: Cụ Kình là người có uy tín, giống như Trưởng bản, Già làng của các dân tộc Tây Nguyên. Việc ứng xử với người Già làng, Trưởng bản, trong những vụ tranh chấp kiểu này, chỉ vì sự muốn “được việc” của cơ quan chức năng, đôi khi dẫn đến những manh động khó kiểm soát. Mà cụ thể là việc bắt mấy chục ông thi hành công vụ.

Quá dở! Cả hai phía.

Đây là cái còm của một bạn nhà báo trẻ- Quang Phan, rất có ý nghĩa, xin đưa lên để bạn đọc chia xẻ: 

Qua những gì em đọc được về vụ Đồng Tâm này, thì quả thực là người dân đã bước qua “lằn ranh của sợ hãi”. Cái việc họ bắt giữ hàng chục cảnh sát cơ động đem nhốt vào nhà văn hóa tuy rằng nói là trái pháp luật nhưng đó cũng là bản năng tự vệ của một cộng đồng vốn rất Đồng Tâm.

Em đặc biệt ấn tượng với mấy chục cậu lính cảnh sát cơ động. Họ có vũ khí trong tay (dùi cui, đạn khói đạn cay, khiên…) được huấn luyện bài bản và đủ khả năng để chống lại người dân, mở đường chạy thoát (ít nhất là phân nửa) nhưng họ không làm vậy.

Họ chịu để ông già bà trẻ Đông Tâm bắt giữ.

Em nghĩ, nước Việt mình được cứu vớt là nhờ những người trẻ tuổi như vậy chị ạ! Huống hồ chịu thua dân chẳng bao giờ là việc nhục nhã cả, chịu thua dân cũng chẳng làm mất nền móng vững bền của Chế độ.

Con cháu không thể hành hung bậc ông bà, cha mẹ của mình. Sinh ra từ dân lẽ nào coi dân như cừu thù, phiến loạn?

Đồng Tâm quả thực là Đồng Tâm, trong làng này hẳn có rất nhiều cựu chiến binh, những người có tri thức. Một ông già ngoại tám mươi mà nói vanh vách, thuyết phục từ đầu đến đuôi, số liệu rõ ràng, tỉ mỉ, năm tháng ngày giờ đầy đủ. Như thế không thể coi thường được. Một cái làng bất đồ rào làng lại, bố trí phòng thủ rất bài bản, lại còn bắt được cả trinh sát định mò mẫm đi vào.

Chính quyền dẫu có huy động ngàn cảnh sát cũng không chắc làm được gì cái làng ấy đâu. Chưa kể dồn ép quá, dân người ta phẫn không chịu nổi, kéo về thì e động loạn mất.

Giờ hai bên chỉ có đàm phán, thật lòng với dân. Rút củi đáy nồi rồi sau đó cứ chiểu pháp luật ai sai nấy chịu. Cũng phải xem điểu chỉnh luật đất đai thế nào, chứ cứ nhân danh Đất đai là tài sản công phút chốc hốt bay cả làng cả xã trăm ngàn năm tuổi để phục vụ cho giới tư sản thì dân họ thiệt thòi quá. 

 

Trong video, cụ ông tên Kình giải thích về tranh chấp khiếu kiện tại xã Đồng Tâm. Ảnh chụp từ clip

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao đổi qua điện thoại “khoảng một tiếng đồng hồ” với người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, nơi đang bắt giữ hơn 30 người thi hành công vụ.

Luật sư Trần Vũ Hải, đang có mặt tại địa phương, cho BBC biết ông gọi điện cho Chủ tịch Nguyễn Đức Chung hôm 17/4.

“Sau khi nối máy với ông Chung, tôi đưa điện thoại cho người dân, gồm một người cao tuổi và một phụ nữ,” ông Hải cho BBC biết.

“Ông Chung nói với người dân khoảng một tiếng đồng hồ và hứa ngày mai sẽ về Đồng Tâm.”

Đã xảy ra căng thẳng tại xã Đồng Tâm, cách trung tâm Hà Nội hơn 30 km, liên quan các vụ khiếu kiện đất đai.

Luật sư Trần Vũ Hải tường thuật: “Ông Chung nói người dân hay quan chức mà có hành động sai, cũng đều bị xử lý công bằng.”

Ví dụ, ông nói tại sao lực lượng cảnh sát cơ động lại tham gia việc này. Ông nói sẽ đề nghị Bộ Công an và Bộ Quốc phòng thanh tra.”

“Với người dân đang bắt giữ người thi hành công vụ, ông đề nghị họ hợp tác tránh làm phức tạp tình hình.”

Theo thông tin trên truyền thông nhà nước từ mấy năm qua, đã có các vụ khiếu kiện, tố cáo ở xã Đồng Tâm liên quan đất đai.

Theo luật sư Trần Vũ Hải, trao đổi với người dân qua điện thoại, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói ông được biết có 44 hồ sơ, thì “32 hồ sơ đã được giải quyết”.

Trên mạng internet xuất hiện một video, được cho là quay vài tuần trước đó, cho thấy một cụ ông giải thích trước đám đông về một số tranh cãi đất đai.

Cụ ông này sau đó được xác định tên là Kình, khoảng 80 tuổi. Theo tố cáo của một số người dân, cụ ông này đã bị bắt giữ.

Tuy vậy, luật sư Trần Vũ Hải cho biết Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói cụ Kình được tự do và ở Hà Nội để tham dự cuộc họp với Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Chủ tịch công ty viễn thông Viettel.

Có nhiều vụ kiện, tố cáo khác nhau tại xã Đồng Tâm nhưng một số người dân tố cáo vụ việc dẫn đến người dân bao vây, bắt giữ hơn 30 người thi hành công vụ, trong đó có cảnh sát cơ động, hôm 15/4 là liên quan một vụ đất đai của Viettel.

Video trên mạng

Trong video phát tán trên mạng, cụ ông Kình nói Ủy ban Nhân dân huyện Mỹ Đức vào cuối năm 2016 đã tham gia giải tỏa một khu đất để bàn giao cho Viettel.

Trong video, cụ ông này nói: “Ngày 21/11/2016 chúng tôi mang văn bản lên gặp ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện, yêu cầu là ‘thanh tra thành phố chưa có quyết định tại sao các đồng chí lại ra quyết định giải tỏa mà không báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố’.”

Luật sư Trần Vũ Hải cho biết ông chưa nắm rõ vụ việc, nhưng theo tố cáo của một số người dân, Viettel “tìm cách mua gom đất của một số cán bộ xã mà họ tố cáo tham nhũng và biến nó thành dự án quốc phòng”.

“Chúng tôi chưa thể khẳng định nhưng người dân nói họ đã kiện bao nhiêu năm nay, bị lừa nhiều lần nên họ rất cảnh giác.”

Viettel chưa lên tiếng về vụ việc tại xã Đồng Tâm.

Tuy vậy, theo luật sư Trần Vũ Hải, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói ông đã mời cụ ông Kình lên làm việc, có mặt cả Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải và Chủ tịch Viettel.

“Ông Chung không nói ông kết luận gì, mà cho biết họ đang xem xét và ông Chung sẽ trực tiếp giải quyết.”

Bao nhiêu người bị mỗi bên bắt giữ?

Con số cảnh sát và người của chính quyền bị bắt giữ cho đến nay vẫn chưa được kiểm chứng.

Hôm thứ Bảy 15/4, ngày đầu tiên xảy ra vụ đối đầu giữa hai bên, một người dân địa phương nói với BBC số người thuộc bên công an và giới chức mà dân xã bắt giữ đưa vào Nhà Văn hóa xã là “khoảng 10 người”.

Hôm 16/4, qua điện thoại, người trực ban của Công an huyện Mỹ Đức đề nghị không nêu danh tính, nói với BBC: “Có xảy ra việc người dân bắt giữ tổng cộng 32 người gồm cảnh sát cơ động và một số người thuộc ban ngành khác từ hôm qua.”

Truyền thông nhà nước hôm 16/4 đưa tin: “Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ bốn công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ.”

Những tin tức lan truyền trên mạng xã hội nói có 15 người dân của xã bị bắt đi.

Tuy nhiên, một người dân địa phương cho BBC biết giới chức ban đầu bắt năm người, khi những người này theo lời mời của chính quyền “ra khu vực đất đang tranh chấp để cùng đo đạc, xác định mốc, ranh giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm”.

Một người khác cho biết khi một số người dân khác đuổi theo đòi người thì bị bắt tiếp bốn người nữa, khiến tổng số người Đồng Tâm bị bắt là chín người. Người này cho biết thêm tới nay tất cả những người bị bắt đã được thả về, trừ một người tên là Kình. Được biết chính quyền đã thông báo cho gia đình rằng cụ ông Kình hiện đang ở bệnh viện Việt Đức do bị ‘rạn xương’.

Luật sư Trần Vũ Hải xác nhận thông tin ông Kình đang khám ở bệnh viện Việt Đức.

“Người dân vẫn không tin ông Kình được tự do. Ông Kình cho biết ông vẫn phải ở lại Hà Nội để làm việc với các lãnh đạo, và cũng cần đi khám bệnh.”

“Theo lịch thì lúc 4h30 chiều 17/4 ông có hẹn ở bệnh viện, và khi đó sẽ xác định ông được tự do hoàn toàn hay không.”

—————

Theo TTXVH