Về lời hứa của ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và số phận 20 lãnh đạo, cán bộ, công an huyện Mỹ Đức

Tác giả: theo FB Tuấn Ngô và báo Tuổi trẻ

Bà con Đồng Tâm khẳng định họ đã và đang đối đãi, chăm sóc tốt cho những người vẫn còn ở lại và sẽ để cơ quan công quyền đón toàn bộ người sau buổi đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Cho dù đã mất hết niềm tin với chính quyền cấp dưới và mong chờ một sự công tâm từ lãnh đạo thành phố, họ vẫn khẳng định rõ ràng rằng: Chúng tôi không chống Nhà nước, chúng tôi chỉ chống tham nhũng và những việc làm sai trái – giờ nhiều thông tin trên mạng xã hội đưa không đúng sự thật khiến hình ảnh người dân nơi đây bị méo mó trong mắt người khác, gây rất nhiều bất lợi cho họ.

Đề nghị bất kỳ ai khi đưa thông tin lên báo chí, mạng xã hội, hãy nghĩ tới sự thật và nghĩ tới trách nhiệm với lời nói của mình và với người dân nơi đây…(Tuấn Ngô)

.KD: Bạn bè gửi cho bài viết này của FB Tuấn Ngô. Xưa nay mình chỉ đăng bài của những người viết bảo đảm độ tin cậy về sự khách quan của thông tin. Cùng lúc báo Tuổi trẻ cũng đưa về vụ việc Đồng Tâm vẫn giữ 20 vị “công bộc” của dân. Xin đưa luôn thành một bài để bạn đọc tìm hiểu, tham khảo.

Do vậy, mạn phép giật lại title bài

————–

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ảnh: internet

XÁC NHẬN LẠI VỀ “LỜI HỨA” CỦA ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG – CHỦ TỊCH UBND THÀNH PHỐ HÀ NỘI VỚI NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM – MỸ ĐỨC

Ngày hôm nay (18/4/2017), theo lời mời của người dân, chúng tôi gồm các luật sư sau đây: Luật sư Nguyễn Hà Luân, Luật sư Lê Văn Luân, Luật sư Hoàng Văn Hướng, và tôi, Luật sư Ngô Anh Tuấn, có mặt ở Đồng Tâm, Mỹ Đức để gặp gỡ bà con (Ls Trần Vũ Hải được mời nhưng vắng mặt vì công việc đột xuất).

Theo dự kiến ban đầu, các luật sư sẽ hỗ trợ người dân trong buổi làm việc với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội là ông Nguyễn Đức Chung. Tuy nhiên, ông Chung không có mặt ở Mỹ Đức ngày 18/4/2017 như lịch mà bà con đã sắp xếp.

Qua kiểm tra lại phần ghi âm buổi nói chuyện điện thoại ngày 17/4/2017 giữa người dân và chủ tịch Nguyễn Đức Chung, do chính người dân cung cấp, chúng tôi thấy rằng:

Vào phút thứ 8’59”, ông Chung có nói “… cần thiết thì mai tôi sẽ về trực tiếp về tận nơi Đồng Tâm…”. Lời nói này của Chủ tịch được tất cả người dân đang chăm chú lắng nghe đồng loạt vỗ tay hoan nghênh.

Tiếp đó, cụ Bùi Viết Hiểu, một người cao niên trong xã lập tức có lời mời ngày mai ông Chủ tịch [xuống Đồng Tâm]. Tuy nhiên, trong phần nói chuyện tiếp diễn, không có nội dung do ông Chung xác nhận là sẽ có mặt vào ngày mai (tức là ngày 18/4/2017).

Như vậy, việc Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thể hiện thiện chí với bà con là sự thật. Nhưng ông không hứa là sẽ có mặt vào ngày hôm sau – như mới đây ông đã nói – sẽ có mặt tại Đồng Tâm vào ngày 18/4/2017 cũng là là sự thật.

Chúng tôi thấy rằng mình cần phải có nghĩa vụ phản ánh đúng sự thật là như vậy. Có thể mọi người tại đó đã không nghe rõ hết nội dung mà ông Chung đã nói.

Thể hiện nguyện vọng của người dân cùng sự thiện chí từ phía người đứng đầu thành phố Hà Nội, chiều ngày hôm nay, một bậc cao niên đại diện cho người dân làm “Thư Mời” đích thân ông Chủ tịch Chung về đối thoại với bà con. Chỉ khi nào nhận được Thư Mời này mà ông không về thì khi đó bà con mới có cơ sở để nhận định rằng ông đã hứa suông.

Gặp gỡ đối thoại với dân lúc này không chỉ là quyền mà còn là sự tự trọng và trách nhiệm với lời hứa của mình, tôi tin là ông Chung sẽ giữ chữ tín! Giờ bà con nên chờ đợi tín hiệu từ ông, với một tín hiệu lạc quan hơn.

Bà con Đồng Tâm khẳng định họ đã và đang đối đãi, chăm sóc tốt cho những người vẫn còn ở lại và sẽ để cơ quan công quyền đón toàn bộ người sau buổi đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Cho dù đã mất hết niềm tin với chính quyền cấp dưới và mong chờ một sự công tâm từ lãnh đạo thành phố, họ vẫn khẳng định rõ ràng rằng: Chúng tôi không chống Nhà nước, chúng tôi chỉ chống tham nhũng và những việc làm sai trái – giờ nhiều thông tin trên mạng xã hội đưa không đúng sự thật khiến hình ảnh người dân nơi đây bị méo mó trong mắt người khác, gây rất nhiều bất lợi cho họ.

Đề nghị bất kỳ ai khi đưa thông tin lên báo chí, mạng xã hội, hãy nghĩ tới sự thật và nghĩ tới trách nhiệm với lời nói của mình và với người dân nơi đây…

Chúng tôi hy vọng vào một buổi đối thoại cởi mở giữa hai bên để vụ việc đã qua được giải quyết một cách nhân văn nhất, vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật nhưng vẫn giữ được tình người.

————– 

Đọc thêm:

Dân vẫn giữ 20 lãnh đạo, cán bộ, công an huyện Mỹ Đức

Tác giả: Lâm Hoài- Thân Hoàng- Quang Thế

Chiều 18-4, mọi ngả đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm bị người dân đổ đất đá, mang nhiều cây que, vật dụng chặn lại.

Dân vẫn giữ 20 lãnh đạo, cán bộ, công an huyện Mỹ Đức
Người dân đổ đất đá, mang nhiều vật dụng ra chốt chặn các ngả đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm – Ảnh: Thân Hoàng

Người dân cũng lập nhiều điểm chốt chặn và bố trí người trực tại đây để kiểm soát, không cho người lạ ra vào làng.

Nhiều nhà báo về xã Đồng Tâm đề nghị được vào thôn để tìm hiểu vụ việc nhưng bị người dân từ chối. Mỗi khi có người lạ đi đến khu vực có đường dẫn vào thôn Hoành đều bị người dân giữ lại và yêu cầu rời đi nơi khác.

Đêm 17-4, sau khi làm biên bản thỏa thuận, người dân đã bàn giao 15 chiến sĩ cảnh sát cơ động cho Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Công an Hà Nội). Công an Hà Nội đã đưa xe vào khu vực cổng làng để đón các chiến sĩ được thả ra và đưa về nội thành Hà Nội ngay trong đêm.

Media player poster frame
 

Trước đó, ba người dân bị công an tạm giữ để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng cũng đã được thả về. Hiện còn ông Lê Đình Kình (82 tuổi), người đứng đơn khiếu kiện việc thu hồi đất đai tại xã Mỹ Đức, đang được cơ quan chức năng chăm sóc vì gặp một số vấn đề về sức khoẻ.

Một người dân sống tại thôn Hoành cho biết hiện còn 20 người gồm lãnh đạo và công an huyện, cán bộ huyện Mỹ Đức đang bị giữ tại nhà văn hoá thôn.

“Chúng tôi hàng ngày vẫn nấu nướng, cung cấp đồ ăn đầy đủ cho những cán bộ đang bị giữ trong thôn. Không có chuyện người dân đánh hay tẩm xăng doạ đốt họ như một số thông tin thất thiệt đăng trên mạng”, người dân này nói.

Một chiến sĩ cảnh sát cơ động vừa được người dân thả ra cũng cho biết sức khoẻ của các chiến sĩ công an đều tốt, những ngày bị giữ họ được người dân đối xử tốt.

Đa số người dân tại thôn Hoành mà chúng tôi tiếp xúc đều cho biết họ mong sớm có cuộc đối thoại (giữa đại diện người dân và lãnh đạo thành phố) để làm rõ những vấn đề mà người dân đang khiếu nại, làm rõ nguồn gốc đất và quá trình thu hồi đất tại khu vực đồng Sênh.

“Vấn đề bức xúc đất đai ở Đồng Tâm đã từ nhiều năm nay chứ không phải chỉ đến thời gian gần đây chúng tôi mới kiến nghị. Tuy nhiên chính quyền cấp xã, huyện giải quyết chưa thỏa đáng và còn nhiều vấn đề chưa đồng thuận với nhân dân”, một người phụ nữ ngoài 50 tuổi sống tại xã Đồng Tâm có đất bị thu hồi cho biết.

Phó thủ tướng chỉ đạo giải quyết khiếu nại về đất đai tại Hà Nội

Ngày 18-4, thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Thanh tra TP thanh tra toàn diện các nội dung tố cáo của ông Nguyễn Chí Thắng và một số công dân xã Song Phương, huyện Hoài Đức, liên quan đến đất đai, tài chính tại đây và trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân có liên quan trong việc giải quyết tố cáo; có biện pháp xử lý các vi phạm (nếu có) đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1-8.

Trước đó, ông Nguyễn Chí Thắng (trú tại thôn 4, xã Song Phương, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) và một số công dân xã Song Phương nhiều lần gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ tố cáo cán bộ lãnh đạo xã Song Phương buông lỏng quản lý đất đai; bán đất, chiếm đất, cho thuê đất trái pháp luật và vi phạm về quản lý kinh tế, tài chính diễn ra trong nhiều năm.

Thanh tra huyện Hoài Đức đã có kết luận thanh tra kinh tế xã hội tại xã Song Phương và kết luận nội dung tố cáo. 

Nhưng ông Nguyễn Chí Thắng và một số công dân không đồng ý, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt vi phạm, bao che, trả thù người tố cáo, có một số nội dung làm rõ nhưng không xử lý trên thực tế.

                                                                                                                                Thân Hoàng

——————-

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170418/dan-van-giu-20-lanh-dao-can-bo-cong-an-huyen-my-duc/1300314.html