Cà phê thứ Bảy: Phố đi bộ & vỉa hè trong qui hoạch đô thị …

Tác giả: Nhạc sĩ Dương Thụ- Giám đốc Cà phê thứ Bảy

————— 

Các bạn thân mến!

Vào 14h30 chiều thứ bảy, 06 /05/2017

tại SALON VĂN HÓA quán CÀ PHÊ THỨ BẢY, 

số 3A Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm,Hà Nội

sẽ diễn ra buổi cà phê với TS, KTS PHÓ ĐỨC TÙNG

Chủ đề: Phố đi bộ & vỉa hè trong qui hoạch đô thị

và câu chuyện phố đi bộ & chiến dịch

trả lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội & TPHCM”

Chủ trì: PGS, TSKT PHẠM THÚY LOAN 

Rất mong các bạn đến tham dự.

Hân hạnh được đón tiếp

CHƯƠNG TRÌNH

+ 14h30-15h00: Cà phê, gặp gỡ, làm quen.

+ 15h00-16h00: Phần trình bày của diễn giả.

+ 16h0-17h0: Trao đổi giữa diễn giả và khách mời.

LỜI DẪN

Ngày nay, một trong những tiêu chí để nhìn nhận và đánh giá mức độ văn minh của các thành phố là nhìn vào các không gian đi bộ của người dân và mức độ người dân tham gia đi bộ trong đô thị chứ không phải các đường phố lớn và tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông cơ giới như ô tô, xe máy. Phố đi bộ, vỉa hè, các không gian liên kết các công trình (cả ngầm và nổi), các đường dạo và nhiều loại không gian đặc biệt khác đã được thiết kế đẹp mắt và tiện nghi nhất để khuyến khích người dân đi bộ và hơn thế nữa là tương tác với nhau, hay trải nghiệm không gian thành phố một cách gần cận, chậm rãi và trực tiếp nhất.

Vỉa hè vẫn là không gian đi bộ chủ đạo và duy nhất ở các thành phố Việt Nam, nhưng lâu nay gần như đã bị sử dụng và chiếm dụng bởi rất nhiều hoạt động khác như buôn bán, đỗ xe, làm dịch vụ, khiến việc đi bộ trên vỉa hè đã trở nên bất khả thi ở hầu hết các đường phố. Gần đây, vỉa hè đã trở thành chủ đề nóng hơn bao giờ hết và là tâm điểm chú ý của dư luận xã hội khi Chính quyền hai thành phố lớn là Hà Nội và HCM đã đồng thời có những can thiệp vô cùng mạnh mẽ vào không gian vỉa hè, từ việc lắp barie ngăn xe máy tràn lên vỉa hè ở Quận 1 tpHCM, cho đến việc cưỡng chế hàng rong, cưỡng chế tháo bỏ mái hiên biển hiệu, hay việc đập bỏ không khoan nhượng các bậc lên xuống tại ngôi nhà có cốt nền cao so với cốt vỉa hè ở cả hai thành phố. Bên cạnh việc quyết tâm ‘dọn dẹp vỉa hè’ là những chương trình kiến tạo các phố đi bộ cuối tuần như phố đi bộ Nguyễn Huệ ở TpHCM hay không gian đi bộ xung quanh Hồ Gươm, phố Cổ ở Hà Nội. Những không gian riêng biệt cho đi bộ này đã trở nên vô cùng hấp dẫn nhờ sự nảy sinh các hoạt động văn hoá, nghệ thuật và thư giãn do chính người dân tham gia và thực hiện.

Vỉa hè và các không gian đi bộ – thực sự là những không gian quan trọng bậc nhất trong các thành phố vì nó tác động trực tiếp đến sinh hoạt của từng người dân; vỉa hè – (chứ ko phải là kiến trúc) là yếu tố đại diện xuất sắc cho thành phố, là biểu hiện rõ nét và trực tiếp cho trình độ phát triển của đô thị. Bởi lẽ VỈA HÈ chính là không gian tổng hoà các yếu tố kiến trúc, kinh tế, xã hội, kỹ thuật hạ tầng, cây xanh, văn hoá đô thị, luật pháp, năng lực quản lý và quản trị…

Vì vậy việc thiết kế và quản lý vỉa hè xứng đáng nhận được một sự nghiên cứu, suy ngẫm thấu đáo từ nhiều góc nhìn, nhiều quan điểm.

Hãy cùng trò chuyện với TS.Phó Đức Tùng, chuyên gia đô thị hàng đầu Việt nam về chủ đề này. Hãy đến để lắng nghe và đưa ra bất cứ vấn đề nào mà bạn thắc mắc, trăn trở để cùng thảo luận.         

VÀI NÉT VỀ  DIỄN GIẢ :                    

TS Phó Đức Tùng sinh năm 1969, người Hà Nội.

Học đại học và tiến sỹ bên Đức, ngành kinh tế và kiến trúc.

Về nước mở ngành lâm nghiệp đô thị và thiết kế cảnh quan tại trường Đại Học Lâm Nghiệp.

Hiện nay làm tư vấn tự do về các vấn đề kiến trúc, quy hoạch.

Một nhà phản biện những vấn đề của kiến trúc và qui hoạch.