Ông Mai Tiến Dũng: Doanh nghiệp cũng có lỗi khi tạo ra cán bộ hư

Tác giả: Minh Sơn- Anh Minh
.
KD: Mình lại cứ tưởng doanh nghiệp hư do …. lỗi hệ thống?  😀  Bởi tham nhũng, ăn hối lộ, lót tay, bôi trơn nó là sản phẩm của những khuyết tật hệ thống- cơ chế xin cho, ban phát mà  😀
—————– 

Sau hội nghị ngày 17/5, Chính phủ đã xem xét, ban hành hơn 60 nhiệm vụ cho 14 bộ ngành để tiếp tục thực hiện nghị quyết về phát triển doanh nghiệp.

Tại cuộc họp báo chiều 17/5, ngay sau phiên họp của Chính phủ nhằm giải quyết những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tại hội nghị gặp gỡ với Thủ tướng vào sáng cùng ngày, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, các doanh nghiệp đã rất phấn khởi khi đích thân Thủ tướng, các Bộ trưởng đưa ra nhiều cam kết gỡ khó cho doanh nghiệp.

Chính phủ cũng bàn tới việc cần có cơ chế giám sát thực hiện những lời hứa này của các lãnh đạo Chính phủ, trong đó đề cập tới chế tài cá nhân, tổ chức khi không làm tròn trọng trách, cam kết với doanh nghiệp, người dân.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thừa nhận, thực tế có chuyện “nóng trên, lạnh dưới”, thậm chí là đóng băng; rồi Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo cởi trói cho doanh nghiệp, nhưng một vài nơi vẫn “trói, thắt lại”.

Do đó, trong chỉ thị mới về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35, các bộ ngành sẽ quản lý cán bộ theo hướng buộc cách chức, thôi việc, thuyên chuyển nếu cán bộ vi phạm. 

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cần nhìn nhận vấn đề này ở hai mặt. “Doanh nghiệp tạo cho cán bộ hư, tạo cho cán bộ hỏng thì doanh nghiệp cũng có lỗi”, Bộ trưởng Dũng nói.

ong-mai-tien-dung-doanh-nghiep-cung-co-loi-khi-tao-ra-can-bo-hu

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tới đây việc thanh, kiểm tra tại doanh nghiệp sẽ được thực hiện nghiêm túc, giám sát chặt chẽ. Ảnh: H.T.

Khi chỉ thị ban hành trong thời gian tới được công khai, người dân, doanh nghiệp sẽ có quyền giám sát việc thực thi. 

Liên quan tới thông điệp của Thủ tướng “2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp”, Bộ trưởng Dũng bổ sung, trong cuộc họp với các Bộ, ngành ngay sau hội nghị gặp gỡ sáng 17/5, một lần nữa lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh thông điệp này. Mục tiêu là tập trung tháo gỡ các rào cản, nhất là giấy phép con, lợi ích nhóm nhằm giảm các chi phí chính thức và không chính thức, giúp hạ giá thành để sản phẩm có thể cạnh tranh. 

Cho biết thêm về nội dung Chỉ thị 20 chấn chỉnh hoạt động kiểm tra, thanh tra chồng chéo tại doanh nghiệp, người phát ngôn Chính phủ tiết lộ, tới đây việc thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp sẽ không quá một lần một năm. Uỷ ban nhân dân thành phố chịu trách nhiệm lên kế hoạch thanh, kiểm tra từ đầu năm, thống nhất giữa các sở, ngành địa phương. 

“Chủ tịch tỉnh sẽ phê duyệt kế hoạch thanh tra doanh nghiệp trên địa bàn. Nếu phát hiện chồng chéo thì hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tổ chức cá nhân nào không thực hiện, tuân thủ kế hoạch thanh tra sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan”, ông Dũng chia sẻ và mong truyền thông, báo chí sẽ là kênh giám sát quan trọng khi thực hiện chỉ thị này. Trường hợp thanh tra đột xuất chỉ thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm rõ ràng, phải có chứng cứ, quả tang.

Trước đó, kết luận hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu thông điệp 2017 sẽ là năm giảm phí của doanh nghiệp. Song song đó, ngay sau khi hội nghị kết thúc, ông đã ký Chỉ thị 20 với nội dung không được thanh tra doanh nghiệp quá một lần trong một năm. Đây là những nút thắt lớn được cộng đồng doanh nghiệp phản ánh tại cuộc gặp. Báo cáo của VCCI cho hay, có doanh nghiệp một năm phải chịu 6-7 cuộc kiểm tra trùng lắp, gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp. 

—————-  

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/ong-mai-tien-dung-doanh-nghiep-cung-co-loi-khi-tao-ra-can-bo-hu-3586387.html