Siêu nghĩa trang lấn rừng Tam Đảo: Cách làm ngược thế giới…

Tác giả: Châu An

KD: Biển thì thu hẹp, rừng thì tận diệt. Chả hiểu hậu thế sẽ sống bằng gì. Và sẽ nghĩ gì về cha anh họ hôm nay? Hay chỉ còn nỗi tủi nhục vì cha anh họ vừa tham lam vừa thiển cận?

——————–  

“Các nước còn muốn nâng cấp nên rừng đặc dụng, rừng phòng hộ để bảo vệ còn chúng ta chỉ nhằm cắt đi là cách làm ngược chiều thế giới”.

TS Nguyễn Cử – chuyên gia quy hoạch bảo tồn thiên nhiên, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật (IEBR) bày tỏ quan điểm với Đất Việt về dự án công viên nghĩa trang lấn rừng phòng hộ.

Đừng cắt xén thêm

PV:- Mới đây, liên quan đến chủ trương lấn rừng Tam Đảo để xây công viên nghĩa trang, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc thêm một lần khẳng định sau khi dừng dự án để xem xét lại thì đây là công trình vẫn cần thiết phải được xây dựng. Với lý do, hiện nay tỉnh chưa có lò hóa thân hoàn vũ, phải mang sang tỉnh khác, trong khi tỉnh có đủ điều kiện làm. Ngoài ra, Vĩnh Phúc chỉ có ba huyện đồng bằng nên không thể làm ở các huyện này.

Là người đã từng nghiên cứu về dự án, quan điểm của ông ra sao trước những giải thích này? Xin ông phân tích cụ thể.

TS Nguyễn Cử: – Diện tích các khu bảo tồn hiện nay của nước ta không lớn lắm, trong khi, bây giờ cũng không phát triển được. Trong khi, nếu muốn chuyển sang phát triển kinh tế, thì diện tích các khu bảo tồn đa dạng sinh học tất yếu sẽ phải giảm đi.

Còn nếu muốn tạo điều kiện cho đa dạng sinh học được tồn tại, duy trì, thì phải mở rộng phạm vi sinh sống của các loài hoang dã bằng cách nối các khu bảo tồn, các hành lang bảo tồn đa dạng sinh học.

Trong lúc, rất nhiều nơi đang muốn làm hành lang bảo tồn đa dạng sinh học, khu rừng phòng hộ, thậm chí lấn vào rừng sản xuất, để mở rộng diện tích cho vùng cư trú của các loài hoang dã. Thì chuyện Vĩnh Phúc muốn cắt bớt rừng đi, nhất là rừng phòng hộ, là rừng để bảo vệ, không phải rừng sản xuất, thì tôi thấy ngạc nhiên quá.

Sieu nghia trang lan rung Tam Dao: Cach lam nguoc the gioi...

Lấn rừng Tam Đảo làm nghĩa trang

Chúng ta nên nhớ, rừng phòng hộ là 1 trong 3 loại rừng để bảo vệ màu xanh của thiên nhiên, không được có bất cứ tác động nào. Nếu làm nghĩa trang thì hương khói suốt ngày, người đi lại nườm nượp, thì làm sao gìn giữ thiên nhiên được, nhưng nếu tính toán về kinh tế thì rất tốt, vì khi có nghĩa trang họ sẽ bán đất, bán chỗ chôn người, mà giá thành hiện nay rất đắt.

Theo tôi, Vĩnh Phúc không phải tỉnh nghèo, là tỉnh sát Hà Nội, vậy ý nghĩa rừng phòng hộ không những cho Vĩnh Phúc mà còn cho cả thủ đô. Tam Đảo vẫn được đánh giá là lá phổi xanh cho Hà Nội, nên việc mở rộng lá phổi xanh rất quan trọng với con người, chưa nói đến động vật hoang dã.

Hiện nay, lò hỏa thiêu trên cả nước nhiều tỉnh đã bắt đầu xây dựng, thậm chí có nhiều điểm gần Vĩnh Phúc đang có đài hóa thân như đài hóa thân Vĩnh Hằng, rất gần, di chuyển nhanh, vậy tại sao phải kiên quyết xây dựng một đài hóa thân ở Tam Đảo.

Đừng cắt xén thêm rừng Tam Đảo, dù nó là rừng bảo vệ đặc dụng, rừng bảo vệ đầu nguồn, hay loại rừng nào khác. Đừng có đua nhau làm đài hóa thân giống như làm tượng đài, quảng trường, địa phương nào cũng muốn có công viên, nghĩa trang, tượng đài, sau có mốt xây đài hỏa thiêu.

PV:- Trước việc các chuyên gia, người dân phản đối vì dự án xây dựng nghĩa trang lấn vào rừng phòng hộ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã lường trước được, nên đối chiếu với quy định của Bộ NN-PTNT, nhận thấy khu vực làm nghĩa trang không đủ điều kiện, tiêu chí để quy định là rừng phòng hộ.

Chính vì thế hiện nay tỉnh Vĩnh Phúc đang làm các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu vực này ra khỏi diện tích rừng phòng hộ để phục vụ cho việc phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương.

Cách làm trên của Vĩnh Phúc về nguyên tắc quy hoạch có đúng hay không thưa ông? Nếu Vĩnh Phúc thực hiện như vậy, liệu có khả năng xảy ra những hệ lụy xấu khi các tỉnh khác cũng sẽ hành động tương tự để lấy được dự án hay không? Theo ông, trong trường hợp này, Bộ Nông nghiệp nên ứng xử ra sao?

TS Nguyễn Cử: – Tôi chỉ nói đơn giản tiêu chí là do con người đặt ra, do UBND tỉnh đặt ra đề xuất lên Chính phủ, lên Bộ NN-PTNT để phê duyệt. Mà Vĩnh Phúc trước kia đã làm quy hoạch sử dụng đất kết hợp bảo tồn đa dạng sinh học rất tốt, thiết nghĩ nếu như trước đây làm, thì bây giờ cũng phải làm, thậm chí là quy hoạch nâng cao chất lượng bảo tồn, vì nhân lực quốc gia năm 2020-2030.

Nếu chưa quy hoạch thì bây giờ nên quy hoạch, quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất, nhưng không thể vì quy hoạch sử dụng đất mà cắt đi.

Tôi cho rằng, quy định đúng hay không đúng là do UBND tỉnh tính toán, vì quy hoạch là do họ duyệt mới trình lên cấp trên, nên muốn thay đổi là do tỉnh.

Trong những năm gần đây, chúng ta có phong trào quy hoạch chạy theo dự án, bởi bản thân đất không biết nói, làm ra tiền thì nó lại là biết nói, dại gì không làm. Nhiệm kỳ lãnh đạo chỉ có 5 năm cũng phải có dự án nào đó mà ăn chia lợi ích với nhau.

Bộ NN-PTNT trong tình huống này cần phải có ý kiến, cần đưa ra quy định cụ thể, xem nhận định của Vĩnh Phúc có chính xác hay không. Bây giờ quy hoạch đa dạng sử dụng đất phải dựa trên cơ sở quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học, để thực hiện chiến lược quốc gia đa dạng sinh học, các tỉnh đang làm, đặc biệt là các tỉnh miền núi.

Quy hoạch có thể thay đổi

PV:- Lãnh đạo Vĩnh Phúc khẳng định quy hoạch dự án trên đã được phê duyệt từ năm 2011. Tuy nhiên, cuối cuộc làm việc, đại diện Văn phòng Chính phủ cho rằng, cách đây 20-30 năm khi quy hoạch rừng thì “không nghĩ Vĩnh Phúc sẽ phát triển như bây giờ”. Mặt khác, hiện tỉnh cũng nằm trong vùng Thủ đô, cần cân đối để phát triển kinh tế xã hội”.

Ông bình luận như thế nào về việc này? Theo ông trong điều kiện phát triển hiện tại, có nên xây dựng nghĩa trang ở khu vực đó hay không? Nếu bác bỏ chủ trương này thì có coi là mâu thuẫn với quy hoạch đã phê duyệt hay không?

TS Nguyễn Cử: – Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, theo tôi phải như quy hoạch sử dụng đất, đi đôi với vấn đề bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, các động vật hoang dã.

Vĩnh Phúc mà dựa vào quy hoạch đã được phê duyệt từ năm 2011, cách đây 6 năm thì làm sao phù hợp thực tế, làm gì có quy hoạch thụt lùi.

Nhất là trong thời điểm, vấn đề môi trường đang nổi cộm lên và nhận được sự quan tâm lớn, thì phải ưu tiên cho nó, đó mới là lãnh đạo đi theo đúng thời cuộc.

Tôi nghĩ không nên xây dựng nghĩa trang thời điểm này, Vĩnh Phúc đã từng muốn biến cả tỉnh thành thành phố, Tam Đảo là khu du lịch mà làm như vậy thì có khác nào phá hoại môi trường, xua đuổi du khách. Họ đang làm mọi thứ để kiếm tiền, căn bản một nhiệm kỳ chỉ có 5 năm thôi không nhanh là hết thời gian, đây gọi là chạy đua dự án.

Riêng về quy hoạch đã phê duyệt mà không phù hợp thực tế, theo tôi đều có thể thay đổi, điều chỉnh. Các nước còn muốn nâng cấp nên rừng đặc dụng, rừng phòng hộ để bảo vệ nếu có ý thức bảo tồn đa dạng sinh học, còn chúng ta chỉ nhằm cắt đi là cách làm ngược chiều thế giới.

– Xin cảm ơn TS đã chia sẻ với Đất Việt!

————– 

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/sieu-nghia-trang-lan-rung-tam-dao-cach-lam-nguoc-the-gioi-3335680/?paged=2