Vỉa hè phố cổ Hà Nội “thất thủ”

Tác giả: Theo Hà Phương (Gia đình& Xã hội)

.KD: Đúng là “Đất nước này ngộ quá phải ko anh” (Mượn câu thơ của cô giáo Lam). Dự án nào, chủ trương nào cũng có thể thất bại báo trước. Trừ tham nhũng, lợi ích nhóm … thành công mỹ mãn. Buồn và nản  😦

——————–  

Xe máy, bàn ghế, biển quảng cáo… đẩy người đi bộ xuống lòng đường sau gần 3 tháng Hà Nội ra quân đòi lại vỉa hè.

Gần tròn 3 tháng, Hà Nội đồng loạt ra quân đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, không thể phủ nhận, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, bộ mặt thành phố đã thay đổi.

Tuy nhiên, khu vực phố cổ Thủ đô là địa bàn đặc thù. Nơi đây, đất chật người đông, từ lâu vỉa hè đã trở thành nguồn sống của nhiều người dân. Mặc cho sự ra quân quyết liệt từ lực lượng chức năng, tình trạng tái chiếm vỉa hè vẫn xuất hiện.

Các tuyến phố như Tràng Thi, Hàng Bạc, Hàng Chiếu, Hàng Mã…, người đi bộ phải đi xuống dưới lòng đường. Vỉa hè chủ yếu được trưng dụng làm nơi đỗ xe cho khách mua hàng hoặc bàn ghế của các hộ kinh doanh.

 

Không chỉ vỉa hè, lòng đường phố Tạ Hiện cũng bị xe máy lấn chiếm.

Nhiều quán bia, cà phê, trà đá trở loại hoạt động tấp nập, khách ngồi uống nước, cắn hạt dưa vứt đầy vỏ trên vỉa hè. Phố Tạ Hiện, được mệnh danh là “phố bia” vốn dĩ luôn là “điểm đen” vi phạm trật tự đô thị. Nơi này như “nằm ngoài” quy định

Vỉa hè như nhà mình.

Điều đáng nói là hằng ngày, trên các tuyến phố này, lực lượng chức năng vẫn luôn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường đảm bảo an toàn giao thông.

Nhưng dường như cuộc chiến “trả lại” vỉa hè cho người đi bộ là một bài toán khá nan giải.

Nhiều cơ sở kinh doanh bị phạt hôm nay, ngày mai việc lấn chiếm lại tái phát, hoặc lúc nào xe tuần tra công an đến thì trật tự, vắng công an thì đâu lại vào đấy.

Hàng Ngang – Hàng Đào, số ít những tuyến phố giữ được trật tự, còn lối đi trên vỉa hè cho người đi bộ.

Tuy nhiên, cách Hàng Ngang, Hàng Đào không xa, nhiều tuyến phố cổ nhỏ hẹp khác, tình trạng để xe kín vỉa hè, thậm chí tràn xuống lòng đường diễn ra phổ biến.

Không chỉ vỉa hè, mà ngay lòng đường, người đi bộ cũng khó khăn khi đi qua những tuyến phố hẹp.

Không còn lối đi, người đi bộ phải xuống lòng đường.

 

Vỉa hè là nơi kinh doanh đồ ăn nhanh ở phố Tông Đản.

Tổng kết sau gần 3 tháng ra quân lập lại trật tự đô thị, toàn thành phố đã huy động gần 22.700 lượt cán bộ vào cuộc, gửi trên 111.000 thư ngỏ, hàng nghìn lượt hộ dân đã ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè…

Tuy nhiên, chính quyền thành phố cũng thừa nhận việc ra quân lập lại trật tự đô thị ở một số nơi còn cứng nhắc, nóng vội như phá bục, chặt hạ cây xanh, vạch ranh giới không đủ để phương tiện xe máy nên cần rút kinh nghiệm.

————-

http://cafef.vn/via-he-pho-co-ha-noi-that-thu-20170529110001218.chn