Bị tố “chôm” bản đồ của sinh viên, BQL dự án Cát Linh – Hà Đông cho biết ảnh được lấy từ internet

Tác giả: Định Nguyễn (theo Thời Đại)
.
KD: Xấu hổ quá! Ai lại cả một Dự án “khủng”, đã đầy tai tiếng, giờ lại thêm tội đi ăn căp lao động của một sinh viên! Không có liêm sỉ chút nào. Cần truy tố, chứ không nên cho qua Dự án này chỉ bằng một kiểu Xin lỗi
———————- 
.
.
Trước phản ánh của anh Đào Mạnh Sơn, sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng BQL dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã “chôm” bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh vẽ, phía đơn vị này cho biết, hình ảnh được đơn vị lấy từ mạng internet.

Theo phản ánh của anh Đào Mạnh Sơn, sinh viên năm 3 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, bản đồ vị trí các ga tàu do chính anh vẽ sau đó tải lên mạng xã hội nhằm mục đích minh họa cho bài viết “Dự án đường sắt đô thị Hà Nội” trên trang bách khoa mở Wikipedia.org, tuy nhiên đã bị Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông “lấy lại” nhưng không xin phép anh.

Theo Sơn cho biết, sau khi được trải nghiệm các hệ thống đường sắt đô thị tại Thái Lan, Singgapore, Malaysia… tháng 11/2016, anh đã vẽ hình minh họa thành bản đồ vị trí các nhà ga rồi đưa lên mạng.

Đến tháng 5/2017, sau khi nhà ga La Khê mở cửa cho khách tham quan, anh trực tiếp đến nhà ga và bất ngờ phát hiện có đến 7 vị trí trong nhà ga sử dụng hình ảnh tấm bản đồ do chính tay anh vẽ. Mặc dù theo anh Sơn tấm bản đồ có một số sai sót vẫn chưa được chỉnh sửa lại. Anh cho rằng, từ khi mở cửa cho người dân tham quan, Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã sử dụng bản đồ nhà ga nhưng chưa được đồng ý của anh.

Liên quan đến sự việc trên, chiều 1/6, ông Vũ Hồng Phương, Phó tổng giám đốc Ban quản lý Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã chính thức thông tin về vụ việc. Theo đó, sáng ngày 20/5, Ban QLDA Đường sắt đã mở cửa nhà ga La Khê đón người dân đến thăm quan, tìm hiểu thêm về dự án, về loại hình giao thông mới, giao thông đường sắt đô thị để hướng tới sự quen thuộc, thuận tiện hơn trong giai đoạn khai thác sau này của người dân.

“Để mô tả trực quan cho người dân dễ hiểu, trong số các pano tuyên truyền, hướng dẫn đặt tại nhà ga để hướng dẫn/thông tin đến người dân, chúng tôi có sử dụng hình ảnh bản đồ duỗi thẳng 8 tuyến đường sắt đô thị mô phỏng theo bản đồ quy hoạch giao thông đường sắt đô thị được duyệt cho TP. Hà Nội.

Hình ảnh này rất rõ ràng, trực quan được chúng tôi khai thác từ mạng internet, chỉ duy nhất với mong muốn để người dân có cái nhìn tổng quan nhất về tuyến đường sắt đô thị Cát Linh Hà Đông trong mạng giao thông đường sắt đô thị tổng thể của thành phố và không sử dụng vào bất cứ một mục đích thương mại nào”, ông Phương thông tin.

Theo ông Phương: “Qua thông tin báo chí chúng tôi mong muốn và sẵn sàng trao đổi, làm việc trực tiếp với tác giả. Trong trường hợp tác giả không đồng ý thì chúng tôi sẽ dỡ bỏ và thay thế bằng bản đồ minh họa khác để phục vụ người dân”.

————–

http://hanoiiplus.com/bi-chom-ban-cua-sinh-vien-bql-du-cat-linh-ha-dong-cho-biet-anh-duoc-lay-tu-internet/