Sau vụ nổ súng, nhiều tỉnh đề nghị Bí thư, Chủ tịch cần cảnh vệ

Tác giả: Luân Dũng

.KD: Vụ nổ súng mà bài báo này nhắc đến, chắc là vụ Yên Bái- cả Bí thư lẫn Chủ tịch HĐND tỉnh đều bị một anh quan chức dưới quyền- Chi Cục trưởng- bắn hạ. Như vậy, nếu có cảnh vệ chả lẽ là để đề phòng giữa các đ/c với nhau, vì đụng độ giữa “nhiều lợi ích nhóm” như bài báo đã nêu? Chứ dân, nói thật, một nắng hai sương, lúc nào cũng chổng mông lên gieo trồng, gặt hái, họ chẳng mấy quan tâm đâu. Trừ khi gặp phải “Bước đường cùng” (tác phẩm của Nguyễn Công Hoan) như Đoàn Văn Vươn, dùng súng hoa cải để bảo vệ thành quả lao động bằng mồ hôi đến kiệt sức của mình  😀

.Rõ ràng, làm quan chức thời Kim tiền này cũng là một… nghề nguy hiểm  😀

——————–

 Chiều 6/6, Quốc hội thảo luận về Dự án Luật cảnh vệ, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt cho rằng nhiều tỉnh đề nghị Bí thư, Chủ tịch tỉnh là đối tượng cần được cảnh vệ.
.
Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt

Chiều 6/6, Quốc hội thảo luận về Dự án Luật cảnh vệ. Theo dự thảo luật, đối tượng cảnh vệ là người giữ chức vụ, chức danh cấp cao của Đảng, Nhà nước và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam gồm: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Nguyên Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Thủ tướng Chính phủ; Uỷ viên Bộ Chính trị; Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Về việc này, ĐB Trịnh Ngọc Thuý – TP HCM đề nghị đưa Chánh án TANDTC vào đối tượng cảnh vệ, vì toà án là cơ quan bảo vệ công dân, và Chánh án là người đứng đầu cơ quan này nên có một vị trí rất quan trọng. Hơn nữa, tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV, Chánh án TAND Tối cao cũng là một trong bốn người tuyên thệ trước Quốc hội và nhân dân cả nước.

Đồng tình với ĐB Thuý, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chia sẻ dù không là công chức ngành toà án, nhưng theo nhận thức của ông và nghiên cứu các quy định của Đảng, và các quy định của Hiến pháp, Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức TAND, ông đề nghị quy định chức danh Chánh án TAND Tối cao là đối tượng cảnh vệ, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

“Một số cán bộ ngành toà án gọi điện cho tôi nói rất băn khoăn vì dù đã được quan tâm nhưng họ vẫn cảm thấy bị lép vế, vì Chánh án TANDTC là lãnh đạo cao nhất của cơ quan thực hiện quyền tư pháp nhưng lại không được quy định trong đối tượng cảnh vệ”, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho hay.

ĐB Trần Hồng Hà (Vĩnh Phúc) cũng đồng tình việc bổ sung Chánh án TAND tối cao vào đối tượng cảnh vệ, vì đây là chức vụ do Quốc hội bầu, thực hiện quyền tư pháp, có nhiệm vụ hết sức quan trọng bảo vệ quyền con người, quyền công dân.

Giải trình, làm rõ thêm nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt cho biết, riêng đối tượng cảnh vệ, cơ quan soạn thảo và thẩm tra đã tổ chức nhiều hội thảo, khuynh hướng chung là giữ nguyên.

Cũng có những ý kiến muốn tăng thêm đối tượng cảnh vệ, không chỉ tăng Chánh án TANDTC, mà còn cả Tổng KTNN, vì đụng độ nhiều lợi ích nhóm khi chống tham nhũng, tiêu cực nên cần được là đối tượng cảnh vệ; rồi Viện trưởng VKSNDTC, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Công an, Quốc phòng… cũng như vậy.

Thậm chí, theo ông Việt, sau khi có sự việc xảy ra ở một tỉnh, nhiều tỉnh đề nghị Bí thư, Chủ tịch tỉnh là đối tượng cảnh vệ. Qua tổng kết, ông Việt khẳng định 18 đối tượng cảnh vệ quy định như trong dự thảo luật là phù hợp với thực tiễn.

—————-

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/sau-vu-no-sung-nhieu-tinh-de-nghi-bi-thu-chu-tich-can-canh-ve-1155957.tpo

%d người thích bài này: