Thu hồi và hủy tập thơ ‘Thành phố dịu dàng’

Tác giả: Khải Mông (Tuổi trẻ)

 Nhà văn Nguyễn Quang Thiều – giám đốc kiêm tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã có quyết định ‘thu hồi và hủy tập thơ Thành phố dịu dàng xuất bản năm 2015’. (Khải Mông)

KD: Hai bài thơ này, chủ Blog tìm ra, có nhan đề “Lúc ấy…”, và “Những điều ấy…”. Ai bảo nhà thơ cứ hay nghĩ đến chữ…” “ấy” cơ, nên nó mới… ấy???  😀

Nhà thơ Trần Nhuận Minh là anh ruột nhà thơ Trần Đăng Khoa.   😀

——————— 

Thu hồi và hủy tập thơ 'Thành phố dịu dàng'
Tập thơ “Thành phố dịu dàng” – Ảnh: KMS

Đây là tập thơ xuất bản năm 2015, gồm 48 bài của nhà thơ Trần Nhuận Minh đã được UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định trao giải nhất giải thưởng văn nghệ Hạ Long lần thứ 8 nhưng vấp phải ý kiến trái chiều của dư luận.

Vì vậy, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và truyền thông) đã ra văn bản yêu cầu đình chỉ phát hành tập thơ này.

Trong công văn gửi cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Nguyễn Quang Thiều nêu rõ:

“Nhà xuất bản Hội Nhà văn đồng ý với nhận định của cục Xuất bản, In và Phát hành: “Tập thơ là những hồi tưởng về quá khứ, miêu tả cuộc sống, số phận con người với sự đôn hậu, chân thành, xen lẫn day dứt, xót xa của tác giả. Tuy nhiên, 2 bài thơ Lúc ấy… và Những điều ấy... có cách viết mang tính chủ quan, không hợp lý”. 

 

Nhà xuất bản Hội Nhà văn đã làm việc với biên tập viên và tác giả để rút kinh nghiệm trong công tác biên tập, cuối cùng “đi đến quyết định thu hồi và hủy tập thơ Thành phố dịu dàng xuất bản năm 2015 và xin in lại tập thơ sau khi loại bỏ hai bài thơ nói trên”, công văn nêu rõ.

Trước những thông tin trái chiều của dư luận về tập thơ Thành phố dịu dàng, nhà thơ Trần Nhuận Minh cũng đã có đơn xin rút khỏi giải thưởng văn nghệ Hạ Long lần thứ 8. Hội VHNT Quảng Ninh đang hoàn chỉnh văn bản báo cáo, trình UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định không trao giải thưởng cho tác phẩm này.

Đọc thêm:

Một tập thơ vừa đoạt giải, đã bị thu hồi

Tác giả: Blog Lê Thiếu Nhơn

Cục trưởng Cục Xuất bản – In- Phát hành vừa ký quyết định thu hồi tập thơ “Thành phố dịu dàng” của Trần Nhuận Minh. Nghe tin mà không nhịn được cười. Tập thơ “Thành phố dịu dàng” in từ tháng 11-2015, mà bây giờ mới phát hiện sai phạm để đi gom lại sửa chữa hai bài thơ gây dư luận xấu! Thu hồi một tập thơ xoàng như “Thành phố dịu dàng”, không khéo lại trở thành đề cao quá mức. Tuy nhiên, từ cơ sở bị thu hồi, có thể bị kiến nghị rút lại giải thưởng! Nếu “Thành phố dịu dàng” không được trao giải A, thì cũng chả ai thèm đếm xỉa đến nó, và Cục Xuất bản – In – Phát hành cũng chẳng biết để thu hồi. Vì vậy, câu chuyện của “Thành phố dịu dàng” là câu chuyện giải thưởng. Trần Nhuận Minh là một nhà thơ có tên tuổi trên văn đàn, không chỉ vì ông là anh ruột của thi sĩ thần đồng Trần Đăng Khoa, mà ông cũng đã được trao Giải thưởng Nhà Nước. Danh vọng như thế, phải biết hài lòng, sao lại dùng một tập thơ xoàng xĩnh để chen chân giành một cái giải địa phương cho đồng nghiệp tức giận lên tiếng bỉ bai! Và kết quả là bị thu hồi!

—————–  

Cục trưởng Cục Xuất bản – In- Phát hành vừa ký quyết định thu hồi tập thơ “Thành phố dịu dàng” của Trần Nhuận Minh. Nghe tin mà không nhịn được cười. Tập thơ “Thành phố dịu dàng” in từ tháng 11-2015, mà bây giờ mới phát hiện sai phạm để đi gom lại sửa chữa hai bài thơ gây dư luận xấu!

Tập thơ “Thành phố dịu dàng” vừa được _Giải A của Giải thưởng văn học nghệ thuật Hạ Long, do tỉnh Quảng Ninh trao tặng. Vì được giải A, nên tập thơ mới được đọc kỹ lưỡng hơn, và phát hiện hai bài thơ có “vấn đề”.

Bài thứ nhất, “Những điều ấy”: Yêu ai thì bịa cho họ lắm điều hay/ Ghét ai thì vu cho họ nhiều lầm lỗi/ Tôi nhận ra những điều ấy trong sách giáo khoa/ Dạy các thế hệ trẻ con về sự trung thực…

Bài thứ hai, “Lúc ấy”: Một học sinh lớp 12 đuổi đâm thầy giáo/ Anh chạy theo can/ Và bất ngờ bị đâm thủng ngực/ Lúc ấy trên truyền hình đang có cuộc mít tinh/ Ca ngợi nền giáo dục của chúng ta vô cùng ưu việt!

Hai bài thơ này cùng một phương pháp: dùng lối viết tương phản, cắt dán hai hình ảnh/ sự kiện trái ngược để đặt cạnh nhau nhằm bày tỏ nỗi day dứt thế sự. Tuy nhiên, chính sự vụng về cả về kỹ thuật lẫn ngôn ngữ, mà sức biểu cảm cần thiết của thi ca rất thấp. Thậm chí, đánh giá cho sòng phẳng, đó chỉ là hai đoản khúc tấu nói có tính gây hấn!

Thu hồi một tập thơ xoàng như “Thành phố dịu dàng”, không khéo lại trở thành đề cao quá mức. Tuy nhiên, từ cơ sở bị thu hồi, có thể bị kiến nghị rút lại giải thưởng!

Nếu “Thành phố dịu dàng” không được trao giải A, thì cũng chả ai thèm đếm xỉa đến nó, và Cục Xuất bản – In – Phát hành cũng chẳng biết để thu hồi.

Vì vậy, câu chuyện của “Thành phố dịu dàng” là câu chuyện giải thưởng. Trần Nhuận Minh là một nhà thơ có tên tuổi trên văn đàn, không chỉ vì ông là anh ruột của thi sĩ thần đồng Trần Đăng Khoa, mà ông cũng đã được trao Giải thưởng Nhà Nước. Danh vọng như thế, phải biết hài lòng, sao lại dùng một tập thơ xoàng xĩnh để chen chân giành một cái giải địa phương cho đồng nghiệp tức giận lên tiếng bỉ bai! Và kết quả là bị thu hồi!

Khổ thân ông Trần Nhuận Minh! Sống ở đời, biết đủ và biết dừng, xem chừng không đơn giản. Cỡ như ông, muốn nhận thêm sự xưng tụng, thì phải ráng viết những câu thơ có tầm vóc như ông từng viết “Luôn lo xa, hoạ vẫn cứ đến gần/ Kẻ hiểm ác thường có khuôn mặt đẹp/ Ngọn lưỡi ngọt như dao thì sợ hơn dao/ Trí khôn bây giờ nằm trong các hầu bao”.

Thôi, nhanh tay đem “Thành phố dịu dàng” nộp cho cơ quan chức năng đi, ông Trần Nhuận Minh! Coi như bài học ở tuổi xế chiều!

——————-

http://lethieunhoncom.blogspot.com/2017/05/mot-tap-tho-vua-oat-giai-bi-thu-hoi.html