Phó thủ tướng: Ai tư duy nhiệm kỳ thì không xứng đáng làm cán bộ

Tác giả: theo VnExpress

.KD: Mình rất sợ, nếu phát ngôn này của Phó TT mà “linh nghiệm” thì quay đi quay lại, Phó TT chả còn thấy…. ai  😀   .

———————- 

Trả lời chất vấn, ông Trương Hòa Bình cho biết tư duy nhiệm kỳ có thể diễn ra rất tinh vi trong thực tế.

 16h05 icon
 • Nhiều trường hợp lợi ích thu hồi đất chưa hài hoà

  Đề cập đến việc tình hình khiếu kiện đông người đang gia tăng, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nói chính quyền các cấp đã nỗ lực lớn, giải quyết được cơ bản các vụ việc, nhưng còn một số vụ trường hợp kéo dài dai dẳng, không xử lý được dứt điểm. Theo ông, tồn tại này là do lợi ích thu hồi đất giữa người dân – nhà đầu tư – Nhà nước chưa hài hòa. 

  “Có nhiều vụ việc đền bù người dân giá rẻ, sau đó chuyển đổi đất thành mục đích khác giá trị gia tăng cao, nhà đầu tư hưởng lợi. Với những trường hợp này, chính quyền công tâm thì giải quyết được còn ngược lại thì dân khiếu kiện”, Phó thủ tướng nói.

 • 16h00 icon
  Thu hồi các quyết định bổ nhiệm người nhà sai quy định
 •  Trả lời chất vấn xung quanh việc bổ nhiệm người nhà, người thân không đúng quy định, Phó thủ tướng nói vấn đề này đã gây phản ứng trong dư luận, Chính phủ giao Bộ Nội vụ tiến hành kiểm tra 11 địa phương, đã phát hiện một số sai phạm.

  “Thủ tướng yêu cầu thu hồi các quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng sai; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý cá nhân sai phạm”, ông Bình nói và thông tin, trong năm 2017 Chính phủ đã giao các bộ ngành, địa phương thanh tra, kiểm tra tối thiểu 30% đơn vị trực thuộc trong việc thực hiện các quy định về công tác cán bộ.

  Trước đó trong báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội đã nêu 9 địa phương (Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Yên Bái, Đà Nẵng) có 58 trường hợp là người nhà; 10 trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục bổ nhiệm; hiện tiếp tục có phản ánh tại Hải Dương, Hải Phòng và đang được kiểm tra, làm rõ.

  Sở Nông nghiệp Thanh Hóa có 8 phó giám đốc; Sở Tài nguyên Bình Định có 6 Phó giám đốc. Sở Lao động Hải Dương có 44 lãnh đạo trong tổng số 46 công chức; Sở Nông nghiệpThái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 lãnh đạo…

   15h50 icon
 • Cán bộ phải hành động theo lương tâm”

  Đề cập đến tư duy nhiệm kỳ, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa cho rằng câu chuyện này đang tồn tại ở nhiều ngành, nhiều cấp dẫn tới cắt khúc trong quản lý, phân tán nguồn lực đầu tư… “Làm sao để hạn chế, tiến tới bỏ tư duy nhiệm kỳ trong các ngành, cấp”, nữ đại biểu tỉnh Đồng Tháp chất vấn.

  Giải đáp câu hỏi này, Phó thủ tướng cho biết, nguyên tắc của Chính phủ là phân định rõ quyền hạn, trách nhiệm giữa các cấp, các ngành và địa phương; một việc chỉ giao cho một cơ quan để tránh chồng chéo. 

  “Người cán bộ phải hết lòng, hết sức phục vụ, chịu trách nhiệm trước nhân dân, hành động theo lương tâm. Ai có tư duy nhiệm kỳ thì người đó không xứng đáng với vị trí của mình”, Phó thủ tướng nói.

  Theo ông,  tư duy nhiệm kỳ rất tinh vi, có thể vì lợi ích nhóm, vì phiếu bầu; có thể cán bộ thấy hết nhiệm kỳ rồi thì không quyết tâm, nỗ lực trong công việc. “Chính phủ sẽ tăng cường xây dựng thể chế, kiểm tra để kịp thời phát hiện sai phạm và xử lý nghiêm minh”, ông Bình khẳng định.

  Về lĩnh vực tư pháp, Phó thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm; khi có vi phạm thì phải khởi tố điều tra, làm rõ. 

   15h25 icon
 • Cần mở từ khóa “đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc, giải cứu”

  Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – Uỷ viên thường trực Uỷ ban tư pháp nêu chất vấn về giải pháp để làm tốt hơn công tác tư pháp, điều tra thi hành án? 

  Đại biểu Trần Văn Minh băn khoăn về việc tín dụng trong những tháng đầu năm tăng trưởng cao, nhưng tốc độ GDP thì còn chậm. “Dòng tiền đầu tư đi đâu, có phải đang sử dụng kém hiệu quả, chưa đi đúng vào ngành sớm tạo ra sự tăng trưởng?”, ông nêu câu hỏi.

  19190765-10203319540025578-157-5574-3139

  Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền. Ảnh: Gia Linh

  Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền bày tỏ lo lắng trước hiện trạng dự án đầu tư đắp chiếu, rồi công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng tương đồng về đặc tính, đúng quy trình pháp luật nhưng yếu tố người nhà “giọt máu đào hơn ao nước lã” lại quyết định.

  “Với trách nhiệm của một Chính phủ kiến tạo, hành động vì dân, đề nghị có những giải pháp mạnh hơn, sát hơn để làm chìa khóa mở những từ khóa như “đúng quy trình, bổ nhiệm thần tốc, giải cứu” đang dần khép lại niềm tin của dân”, bà Hiền nói. 

  Bà cũng đề nghị thành viên Chính phủ cam kết về những giải pháp đã đề ra, để Quốc hội thực hiện tốt chức năng giám sát tối cao. Những cam kết này theo bà sẽ là lời hứa “ba mặt một lời” trước cử tri.

    15h20 icon
  Xử nghiêm sai phạm ở 12 dự án “đắp chăn, đắp chiếu”

  Đại biểu Trần Văn Tiến làm nóng hội trường khi nêu chất vấn, tại kỳ họp thứ 2 (cuối năm 2016), Chính phủ báo cáo 5 dự án do các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đầu tư chậm tiến độ, kém hiệu quả, được dư luận xã hội quan tâm.

  Vừa qua, Ban chỉ đạo của Chính phủ về xử lý một số dự án kém hiệu quả xác định 12 dự án gây lãng phí nhiều nghìn tỷ đồng, hiệu quả đầu tư kém.

  “Xin Chính phủ cho biết, ngoài 12 dự án đã được xác định, có bao nhiêu dự án thuộc các Bộ, ngành trung ương quản lý rơi vào tình trạng tương tự như trên? Chính phủ có giải pháp gì?”, ông Tiến nói.

  Trả lời chất vấn trên, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay, Chính phủ đã công khai thông tin về 12 dự án nêu trên. Các dự án đó sẽ được cơ cấu, sắp xếp lại theo hướng không để thất thoát và không dùng ngân sách để trả nợ; giải quyết các vấn đề theo cơ chế thị trường; xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

  Ngoài 12 dự án trên, ông Bình xin phép Quốc hội trả lời “một cách ước lệ” là còn những dự án khác thua lỗ, kém hiệu quả, nhưng phải qua rà soát để xác định cụ thể. “Nếu phát hiện thêm dự án nào có vấn đề tương tự, Chính phủ cũng sẽ giải quyết như đối với 12 dự án đắp chăn, đắp chiếu đó”, ông nhấn mạnh.

   Theo báo cáo của Chính phủ, tổng mức đầu tư ban đầu của 12 dự án là 43,6 nghìn tỷ đồng, sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên 63,6 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu chiếm 22,56%; vốn vay chiếm 74,6%; còn lại 2,84% là từ các nguồn khác.

  Tổng số lỗ lũy kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới thời điểm 31/12/2016 là 16,1 nghìn tỷ đồng, tổng số vốn chủ sở hữu của các nhà máy này còn lại là gần 4 nghìn tỷ đồng. Tổng tài sản của 12 dự án là 57,7 nghìn tỷ đồng; tổng nợ phải trả là 55 nghìn tỷ đồng. Tổng số vốn đã giải ngân của 3 dự án dở dang, đang bị dừng thi công là 8,6 nghìn tỷ đồng, trên tổng nguồn thanh toán dự kiến là 13 nghìn tỷ đồng.

   
 • 15h07 icon
  Chính quyền phải quy hoạch tốt để chống “được mùa, mất giá”

  Trả lời các chất vấn “được mùa, mất giá”, liên tục giải cứu thanh long, chuối, thịt lợn…, Phó thủ tướng cho biết trách nhiệm của chính quyền là quy hoạch tốt, tìm đầu ra, đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, có kho trữ tốt… “Chúng ta phải hướng dẫn người nông dân làm sao sản xuất chất lượng cao, năng suất tốt, không dư thừa”, Phó thủ tướng nói và cho hay đây cũng là vấn đề liên quan đến tái cơ cấu lực lượng lao động.

  Về chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, Phó thủ tướng cho biết, Chính phủ chỉ đạo trong chương trình giảm nghèo bền vững đã bố trí hơn 18.000 tỷ đồng; chương trình xây dựng nông thôn mới dự kiến bố trí 193.000 tỷ đồng…

  Chính phủ cũng sẽ nỗ lực kết nối phát triển giữa các vùng kinh tế, đầu tư cho y tế, giáo dục ở cơ sở…

   14h50 icon
 • Đẩy nhanh dự án cao tốc Trung Lương – Cần Thơ

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Kim Bé ở Kiên Giang về hạ tầng đồng bằng sông Cửu Long, Phó thủ tướng khẳng định, đây là vùng trọng điểm cả nước về hàng hóa, nông sản; mật độ vận tải hàng hóa cũng rất lớn.

  Giai đoạn 2011 – 2015, Nhà nước đã đầu tư hạ tầng ở khu vực này khoảng 58.800 tỷ đồng, tương đương 11,5% tổng mức đầu tư cả nước; tuy nhiên hiện đang có 26 dự án dở dang với tổng vốn lên đến 90.000 tỷ đồng. “Nhà nước có quan tâm nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu để khu vực này trở thành vùng kinh tế năng động. Là kho gạo của cả nước, nhưng đời sống người dân đồng bằng sông Cửu Long còn khó khăn”, Phó thủ tướng nói.

  Ông cho biết, Chính phủ sẽ rà soát lại số dự án dở dang, riêng với dự án cao tốc Trung Lương – Cần Thơ, lãnh đạo Chính phủ thừa nhận có sự yếu kém trong công tác tham mưu, làm kìm hãm các dự án khác trong vùng. “Việc khó khăn là do thu xếp vốn của Bộ Giao thông, tới đây sẽ khắc phục, cụ thể như đẩy nhanh tiến độ thực hiện đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ”, Phó thủ tướng nói. 

  Giơ biển xin tranh luận, Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể quan ngại “không biết dự án cao tốc Trung Lương – Cần Thơ bao giờ mới kết thúc”.

  Ông cho rằng Trung Lương đến Cần Thơ có mật độ xe cao, ún tắc lớn, đi từ Cần Thơ lên TP HCM có 150 km mà mất tới 3 giờ. Năm 2009 khởi công nhưng cách làm như hiện nay là giao cho doanh nghiệp thu xếp vốn. “Như vậy thì không biết khi nào mới xong. Trên 32 triệu dân mà chỉ 40 km đường cao tốc. Tôi đề nghị không làm cách này nữa, Chính phủ nên hỗ trợ một phần kinh phí và doanh nghiệp cùng làm”, ông Thể nói.

   14h47 icon
 • Ban chỉ đạo nào không hiệu quả thì loại bỏ

  Liên quan đến hoạt động của các ban chỉ đạo trên toàn quốc, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay, sự phối hợp liên ngành cũng như giữa các địa phương còn hạn chế. Chính phủ sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường phối hợp; xử lý nghiêm các vi phạm.

  “Tới đây, Chính phủ nghiên cứu trình Trung ương việc sắp xếp bộ máy, trong đó có đánh giá các ban chỉ đạo. Ban chỉ đạo nào không hiệu quả thì bỏ, các ban có nhiệm vụ tương đồng thì sáp nhập”, Phó thủ tướng nói. 

   14h40 icon
 • Nghiên cứu kỹ việc chuyển biên chế giáo viên sang hợp đồng

   Giải đáp thông tin chuyển biên chế giáo viên sang hợp đồng, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết đây mới là đề xuất nghiên cứu, nhằm thực hiện cơ chế tự chủ, tuy nhiên chủ trương này liên quan đến nhiều quy định khác nhau, như luật công chức, viên chức; liên quan đến đội ngũ giáo viên ở vùng sâu, vùng khó khăn. “Chúng ta muốn làm thế nào để công chức thành những người làm việc trong bộ máy công quyền, viên chức thì vẫn làm hợp đồng”, ông nói.

  Phó thủ tướng khẳng định đây là vấn đề cần nghiên cứu kỹ, và mới chỉ ở bước đề xuất của Bộ Giáo dục. Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính xây dựng cơ chế tài chính trong các đơn vị sự nghiệp công lập, xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả, trong đó có xây dựng lại bộ máy công chức, viên chức.

   14h30 icon
 • Vì sao chuyển biên chế giáo viên thành hợp đồng?

  Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé – Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Kiên Giang là người đầu tiên nêu câu hỏi chất vấn. Bà băn khoăn về việc chuyển biên chế giáo viên thành hợp đồng. 

  Trước việc cao tốc Trung Lương –  Cần Thơ chậm, bà Bé chất vấn có phải do  yếu kém về chuyên môn? 

  Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Ngô Thị Minh  nêu thực trạng thiếu sự phối hợp giữa các bộ ngành gây lãng phí  trong đầu tư công, mất vệ sinh an toàn thực phẩm… “Chính phủ cần làm rõ vai trò nhạc trưởng và quy định rõ cơ chế chịu trách nhiệm của từng thành viên”.

  Bà Ma Thị Thúy – Phó trưởng đoàn Tuyên Quang, nêu vấn đề về chính sách phát triển đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. Theo bà, nơi đây vẫn khó khăn, lõi nghèo của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo gấp 3 lần bình quân. “Giải pháp căn cơ nào phát triển toàn diện?”, đại biểu Thúy hỏi.

  Đại biểu Đinh Đăng Luận quan tâm tới giải pháp cho việc kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, các dự án, công trình xây dựng cơ bản dở dang, tạm dừng chưa biết bao giờ hoàn thành…

  Đề cập tới quá trình cơ cấu lại lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Phan Anh Khoa chỉ ra điểm hạn chế là quy hoạch nhân lực, hạ tầng cơ sở, thị trường, dẫn tới tình trạng “được mùa rớt giá” tái diễn nhiều lần, buộc Chính phủ phải thực hiện nhiều cuộc “giải cứu nông sản” vừa qua. Ông nêu câu hỏi về giải pháp cho vấn đề này?

  ————— 

  http://vnexpress.net/tuong-thuat/thoi-su/pho-thu-tuong-ai-tu-duy-nhiem-ky-thi-khong-xung-dang-lam-can-bo-3600076.html