Chúc mừng “03 nhà trong 01” Nguyễn Thụy Kha

Tác giả: Kỳ Duyên

.KD: Ông viết về thời cuộc, về các nhân vật văn nghệ sĩ. Nhưng rồi chính các tác phẩm đó vô tình… phác họa lại chân dung ông, đem đến cho ông diện mạo riêng mà bất cứ người cầm bút nào cũng cần khẳng định, và mong muốn có.

——————– 

Tôi không biết nên gọi Nguyễn Thụy Kha là gì, khi cùng lúc ông có tới “03 nhà trong một”- nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu phê bình âm nhạc. Và ở tuổi này, ông khiến bạn đọc, những người hâm mộ ông bất ngờ- cùng lúc ra một … tổng tập 13 cuốn sách chân dung, phê bình tiểu luận với tên chung- Những tài danh âm nhạc Việt Nam, ra mắt tại Nhà Hát lớn vào một ngày hạ chói chang tràn ngập “nắng thủy tinh”.

Nói một cách dân dã- là một sự “chịu chơi”. Nói một cách nghiêm cẩn- là một sự lao động cần mẫn đáng quý, đáng trọng. Nhìn bàn sách bán tràn ngập các cuốn in bìa cứng, giấy đẹp, trang trọng đủ biết…

Nhà Hát Lớn trong một ngày “nắng thủy tinh” trong vắt mà oi nồng, vẫn ồn ào tiếng cười nói giao lưu của giới văn nghệ sĩ- các nhà văn, nhà thơ , nhà nhạc, các nhà phê bình văn học nghệ thuật đến cùng chung vui với ông.

Con số 13 không chỉ phương Tây mà với người phương Đông cũng kiêng cữ, như một con số rủi ro. Vậy nhưng với ông, dường như nó đem lại sự may mắn, làm nên tên tuổi ông và đem đến cho ông sự trẻ trung của một tâm hồn nhạy cảm, mẫn cảm, ở lứa tuổi tóc đã nhiều sợi bạc. Giữa sân khấu, con số 13… với ba chấm- tấm pano độc đáo của họa sĩ Lê Thiết Cương vẽ tặng, mầu hồng tây, thật có gu thẩm mỹ, hứa hẹn những tác phẩm tiếp tục không dừng lại…

Dưới ngòi bút của Nguyễn Thụy Kha, ở góc độ nào đó, diện mạo âm nhạc một thời cuộc lịch sử đầy giông bão chiến tranh, và khởi nghiệp xây dựng“Lời quê góp nhặt”, “Thế kỷ âm nhạc Việt Nam- một thời đạn bom”, “Thế kỷ âm nhạc Việt Nam- một thời hòa bình”… dần hiện lên.

Diện mạo các văn nghệ sĩ tài danh hoặc nổi tiếng: Văn Cao, Hoàng Việt, Huy Du, Lưu Hữu Phước, Nguyễn Thiện Đạo, Hàn Mặc Tử… được phác họa đầy đủ ân tình hoặc những day dứt số phận, của một cây bút- một tâm hồn vừa tinh tế vừa nhạy cảm, và cũng rất đời.

Ông viết về thời cuộc, về các nhân vật văn nghệ sĩ. Nhưng rồi chính các tác phẩm đó vô tình… phác họa lại chân dung ông, đem đến cho ông diện mạo riêng mà bất cứ người cầm bút nào cũng cần khẳng định, và mong muốn có.

Một lần nữa, xin chúc mừng ông. Chúc mừng “03 nhà trong 01” Nguyễn Thụy Kha!