Nở rộ các công trình trái phép quanh hồ Hoàn Kiếm, phường bảo “chỗ có quan hệ”

Tác giả: Tố Nữ

KD: Có tiền mua Tiên cũng được nữa là mấy ông… phường, thưa tác giả Tố Nữ. Có điều cái câu khẩu hiệu “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, vô tình trở thành một thứ nói dối bẽ bàng. Bởi từ ông to đến ông nhỏ đều ngồm xổm lên Pháp luật.

Trong XH này, ai bị tổn thương kinh khủng nhất? Đó chính là Pháp luật!

—————

 Hàng loạt công trình ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Hàng Bạc, người dân cho rằng có sự bao che của chính quyền…

Gần đây, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc có rất nhiều công trình xây dựng sai phép, vượt tầng, vi phạm nghiêm trọng trật tự xây dựng trên địa bàn phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội mà không hề bị chính quyền xử lý.

Cụ thể, người dân cho biết: Công trình có địa chỉ tại số 31, Đinh Tiên Hoàng đang được chủ đầu tư cho xây dựng mới thêm tầng mà không hề được sự cho phép từ các cơ quan ban ngành của quận Hoàn Kiếm.

Công trình số 31 Đinh Tiên Hoàng xây dựng tầng mới nhưng lãnh đạo phường lại nói chỉ cải tạo sửa chữa. Ảnh Tố Nữ. 

Một công trình khác tại địa chỉ số 44 Gia Ngư và một số công trình trong ngõ Cầu Gỗ mặc dù thuộc khu phố cổ, đã được Thành phố ban hành quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ Hà Nội với lớp nhà mặt phố được phép từ 1-3 tầng, tương đương 6-12m; lớp phía sau từ 2-4 tầng, tương đương 10-16m, khoảng lùi tối thiểu của lớp sau là 4-6m…

Tuy nhiên, hiện công trình này lại đang được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến 06 tầng và đang hoàn thiện để chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Bà Mai Thị H., một người dân sống trên địa bàn phường Hàng Bạc bức xúc nói: “Gia đình nhà tôi sống ở đây mấy chục năm nay rồi, từ khi Thành phố ban hành quy định về việc xây dựng nhà trong khu phố cổ thì đa phần người dân rất nghiêm chỉnh chấp hành.

Năm ngoái, nhà tôi sửa sang, cải tạo lại trong nhà và hàn thêm mấy cái cọc sắt trên tầng 4 để làm giàn hoa leo thì cán bộ phường họ đến không cho làm, rồi còn bắt tháo dỡ vì không xin phép.

Đằng này, một công trình xây dựng ngay mặt hồ Hoàn Kiếm không có phép, một công trình vượt tầng, sai với quy hoạch phố cổ như thế mà phường không biết thì chẳng hiểu làm ăn kiểu gì? Thử hỏi, nếu không có sự bao che, làm ngơ của lãnh đạo, cán bộ thì ai dám làm(!?)”  

Để có câu trả lời khách quan, ngày 13/06/2017, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) về những phản ánh này.

Năm trong khu phố cổ, chỉ được phép xây dựng 1-3 tầng đối với mặt ngoài, 2-4 tầng đối với mặt trong nhưng công trình số 44 Gia Ngư lại được xây hẳn đến 06 tầng và đang bắt đầu hoàn thiện. Ảnh Tố Nữ.
Cách trụ sở làm việc của Uỷ ban nhân dân phường Hàng Bạc khoảng 20m nhưng công trình trong ngõ Cầu Gỗ vẫn vô tư sai phép mà không hề bị xử lý. Ảnh Tố Nữ.

Trong buổi làm việc, ông Hoàng Thạch Tâm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân và ông Vũ Xuân Đán, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Hàng Bạc đều phủ nhận việc xây dựng mới đối với công trình số 31 Đinh Tiên Hoàng và cho biết đây là “chỗ có quan hệ”.

“Công trình này là người ta cải tạo sửa chữa trên cơ sở nguyên trạng, trước là cái mái gác bị mọt, phường cũng đã xuống kiểm tra và đã có báo cáo quận rồi”, ông Vũ Xuân Đán, Phó Chủ tịch phường nói.

Khi được hỏi về việc người dân phản ánh công trình số 44 Gia Ngữ nằm trong khu vực phố cổ, chỉ được phép xây dựng từ 1-3 tầng đối với mặt ngoài và 2-4 tầng đối với mặt trong nhưng hiện nay công trình này đã xây dựng đến 6 tầng và bắt đầu hoàn thiện?

Ông Đán cho biết: “Công trình này chúng tôi đã lập biên bản xử lý vi phạm và đình chỉ thi công từ năm ngoái rồi”.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên đề nghị lãnh đạo phường Hàng Bạc cung cấp tài liệu liên quan đến hai công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên nhưng không được chấp nhận.

Trước thông tin trên, đề nghị Uỷ ban nhân dân quận Hoàn Kiếm sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ việc có chuyện lãnh đạo phường Hàng Bạc đang “làm ngơ”, “bao che” cho hàng loạt công trình xây dựng sai phép hay không?

Đồng thời, cũng cần làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan trong việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng khiến người dân bức xúc.

——– 

http://giaoduc.net.vn/Ban-doc/No-ro-cac-cong-trinh-trai-phep-quanh-ho-Hoan-Kiem-phuong-bao-cho-co-quan-he-post177394.gd