Thanh tra GĐ Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái sẽ làm sáng tỏ được vấn đề gì?

Tác giả: Nguyễn Huy Toàn

.KD: Nhà báo Nguyễn Huy Toàn (Truyền hình CAND) và bạn bè trên FB gửi mình bài viết này, với dấu hỏi (?) to tướng. Đọc liệt kê tài sản trong bài mà … hoa cả mắt. Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ

———————–

Trước sức ép của dư luận về việc bà Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái bổ nhiệm em ruột mình là Phạm Sỹ Quý vào chức vụ Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường và ông này có khối tài sản khủng. Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái đã chủ động lập đoàn thanh tra, và yêu cầu ông Phạm Sỹ Quý kê khai tài sản theo quyết định của đoàn thanh tra. Tuy nhiên, dư luận trong nhân dân không đồng tình với việc “lấy tay phải gãi tay trái”, đặc biệt là thời gian gần đây báo chí tiếp tục phanh phui về tài sản khủng của một số cán bộ chủ chốt của tỉnh mà bắt đầu từ ông Phạm Sỹ Quý. Để xoa dịu dư luận và có tính khách quan, UBND tỉnh Yên Bái đã mời Thanh tra Chính phủ vào cuộc.
Ngày 28 tháng 6 đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ gồm 6 thành viên, do ông Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ làm trưởng đoàn làm trưởng đoàn đã lên Yên Bái công bố 2 nội dung thanh tra liên quan đến thửa đất 13ha được chuyển đổi từ đất rừng, gồm: quá trình quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về phòng chống tham nhũng đối với người có nghĩa vụ phải kê khai tài sản. Thời gian thanh tra là 15 ngày làm việc. 
Ông Phạm Trọng Đạt khẳng định: “Bất cứ đối tượng thanh tra là ai, cứ việc của mình chúng tôi làm thôi. Chủ tịch tỉnh Yên Bái làm công văn đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc đã cho thấy họ rất cầu thị, khách quan. Họ chủ động đề nghị Chính phủ, Trung ương giúp người ta, nên tôi cho rằng đó là việc làm minh bạch, khách quan. Ai làm người đó chịu, tôi thấy thế là đúng mức” 

Ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan chấp hành nghiêm túc yêu cầu của đoàn thanh tra tài sản của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái Phạm Sỹ Quý.
Trong ngày làm việc đầu tiên (28/6) đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã nghiên cứu quy trình, kết quả thanh tra của UBND tỉnh Yên Bái. 
Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, trong thời gian từ cuối năm 2016 tới đầu năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đã tiến hành công khai bản kê khai tài sản của lãnh đạo, cán bộ thuộc diện phải kê khai tài sản, thu nhập trong toàn cơ quan. Trong đó có bản kê khai tài sản, thu nhập của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý, Sinh năm 1971, hộ khẩu thường trú tại Tổ 51, phường Minh Tân, TP Yên Bái. 
Bản kê khai của ông Phạm Sỹ Quý được lập ngày 20/12/2016 và đến ngày 22/12/2016, được Chánh văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Trọng Sơn tiếp nhận. Sau đó được lập biên bản với sự xác nhận của đại diện Văn phòng, Ban Thanh tra nhân dân, Công đoàn Sở Tài nguyên và Môi trường và cá nhân ông Phạm Sỹ Quý, rồi niêm yết công khai theo quy định và… rất “đúng quy trình”.
Theo đó, ông Phạm Sỹ Quý kê khai nhà ở, công trình xây dựng (do bản thân, vợ hoặc chồng, con chưa thành niên sở hữu hoặc sở hữu một phần) gồm: Nhà thứ nhất tại Tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600m2 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.
Nhà thứ hai tại khu chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.
Công trình khác được ông Phạm Sỹ Quý kê khai gồm có: Nhà tạm diện tích xây dựng 150m2, giá trị 200 triệu đồng đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.
Đối với mục thông tin về quyền sử dụng đất, ông Quý kê khai sở hữu mảnh đất 1.000m2 trị giá 500 triệu đồng tại Tổ 51 phường Minh Tân, TP Yên Bái và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Mục các loại đất khác, ông Quý kê khai có trang trai diện tích 2ha giá trị 1 tỷ đồng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Bên cạnh đó, ông Quý cho biết đang sử dụng một ô tô Camry.
Riêng đối với mục thông tin “Tiền (tiền Việt Nam, ngoại tệ) gồm tiền mặt, tiền cho vay, tiền gửi các cá nhân, tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam mà tổng giá trị quy đổi từ 50 triệu đồng trở lên” và “các khoản nợ phải trả có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên (nếu có)”, ông Phạm Sỹ Quý kê khai: “Không có”.Thế nhưng, trả lời phỏng vấn báo chí ngày 29/6 ông Phạm Sỹ Quý lại nói rằng ông vay Ngân hàng 20 tỷ để xây “biệt phủ”.
Trong phần giải trình sự biến động của tài sản, thu nhập, ông Phạm Sỹ Quý cho rằng trang trại rộng 2ha tại Tổ 51 phường Minh Tân được nhận thừa kế từ bố mẹ ruột trong năm 2016.
Ông Phạm Sỹ Quý kê khai, tổng thu nhập trong năm 2016 quy đổi thành tiền Việt Nam tăng 1 tỷ đồng. Đây là số tiền, theo ông Quý giải thích là “thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ năm 2016”.
Tuy nhiên, theo phản ánh của quần chúng nhân dân thì “biệt phủ” khủng của ông Phạm Sỹ Quý chỉ là phần nổi, ngoài ra ông Quý còn có cả hệ thống Nhà hàng, khách sạn, Trung tâm tiệc cưới, bể bơi, sân bóng đá. Ông ấy còn có hai công ty sân sau là Công ty Môi trường đô thị và Công ty Cổ phần Môi trường và Năng lương Nam Thành (thu gom xử lý nước thải và rác sinh hoạt). Ông Sỹ Quý cũng là cổ đông lớn trong dự án nghĩa trang bao gồm cả nhà hóa táng và một dự án Thủy điện trên địa bàn tỉnh Yên Bái. 
Trong khi Yên Bái là một trong 10 tỉnh nghèo nhất nước, hàng năm Nhà nước phải rót kinh phí cho địa phương, hỗ trợ hàng trăm tấn gạo cho các hộ nghèo… mà cơ ngơi của ông Giám đốc sở lại nguy nga, đồ sộ được xây dựng công khai, không chỉ tạo nên sự tương phản đối với cuộc sống của người dân lao động, mà còn thách thức dư luận.
Điều quan tâm của công chúng là việc thanh tra có làm rõ được hành vi lạm quyền, tham nhũng và việc sử dụng ngân sách hay chỉ phát hiện sơ hở, giúp địa phương hợp thức hóa các văn bản thủ tục…. và sau đó công bố là “ĐÚNG QUY TRÌNH”. Bởi tiền lệ đã có không ít vụ “Giơ cao đánh khẽ”, “rung cây dọa khỉ” khi vụ việc quá nghiêm trọng , không thể che đậy vào đâu được thì đối tượng lại “đi nước ngoài chữa bệnh” và chẳng biết ở đâu luôn.
Cũng có nhiều người cho rằng bây giờ mọi việc sẽ kiên quyết và minh bạch hơn.
Hãy đợi đấy.
(Đăng kèm một số hình ảnh về phần nổi của ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Yên Bái).
Ảnh của tuoitreonline 
29/6/2017