“Nhà nước Yên Bái” và trách nhiệm bà Phạm Thị Thanh Trà

Tác giả: Nguyễn Huy Toàn

.KD: Nhà báo Nguyễn Huy Toàn (Truyền hình CAND) vừa gửi cho blog bài viết này. Còn mình nghĩ cái sự “tha hóa” kiểu này nó chẳng phải chuyện riêng Yên Bái. Nhân điển hình tích cực thì khó thế, mà học cái xấu, cái tha hóa- cứ “nhìn nhau mà… gắp thịt” của các quan chức sao nhanh thế  😀

.Title bài, mình xin đặt lại cho ngắn gọn  😀

——————-   


Tôi viết bài này không riêng gì cho Yên Bái.

Những ngày qua, các phương tiện truyền thông cũng như mạng xã hôi liên tục đưa tin về những “biệt phủ” khủng, những gia sản kếch xù của các quan chức Yên Bái. Điều mà xã hội quan tâm là bởi vì Yên Bái là một tỉnh nghèo, hàng năm Trung ương vẫn phải hỗ trợ gạo cứu đói, trong khi đó một bộ phận giàu có một cách nghênh ngang, tương phản với đời sống người dân. Nếu họ là Doanh nghiệp, Doanh nhân thì chẳng nói làm gì, nhưng đây toàn là cán bộ, Đảng viên trong bộ máy chính quyền tỉnh Yên Bái – những người hưởng lương công chức Nhà nước. Vậy xin đặt ra một số câu hỏi để chúng ta cùng tìm câu trả lời cho những vấn đề này:
– Câu hỏi thứ nhất: Những người em bà Phạm Thị Thanh Trà, và những quan chức khác của Yên Bái xây dựng các dinh thự, các “biệt phủ” bà Trà có biết không? Tôi tin chắc rằng bà biết rõ vì đây không phải là cái kim, sợi chỉ mà có thể cất giấu chỗ này, chỗ nọ được. Thậm chí bà Trà còn có thể là vị khách quý trong các bữa tiệc khánh thành.
– Câu hỏi thứ hai: Với cương vị là Bí Thư tỉnh ủy: – Bà Trà và tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy Yên Bái có tổ chức quán triệt đầy đủ các Nghị quyết của Đảng tới cán bộ đảng viên hay không. Đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Trong đó, Đảng ta nhấn mạnh vấn đề trọng tâm cần tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến, là: Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp..
– Câu hỏi thứ ba: Tỉnh Yên Bái có tổ chức phong trào “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” hay không? với một trong những trọng tâm là học tập và làm theo phong cách, tác phong Hồ Chí Minh về: dân chủ, nêu gương, quần chúng, khoa học, nói đi đôi với làm… là mong muốn tạo ra động lực mới trong việc đổi mới phong cách, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành???
Nếu trong các đợt học tập học tập, các cán bộ, đảng viên chủ chốt có ngủ gật thì cũng cũng phải nhớ được những lời dạy này của Bác.
“Đảng ta là một đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lănh đạo, là người đầy tớ trung thành của nhân dân”.
“việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.
(Trích bài Bác viết với bút danh Chiến Thắng, báo Cứu quốc, 12-10-1945)
– Câu hỏi thứ tư: Yên Bái triển khai thực hiện việc xây dựng quy chế dân chủ trong đảng, thực hiện phê bình và tự phê bình thế nào?
Bác Hồ đã từng có rất nhiều lần căn dặn: “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng”
“Đảng ta có một vũ khí sắc bén để làm cho đảng viên tiến bộ, làm cho Đảng ngày càng mạnh là tự phê bình và phê bình…
“Trong nội bộ đảng có dân chủ rộng rãi, đồng thời có kỷ luật nghiêm khắc. Người đange viên phải khiêm tốn, thành khẩn. Không có đảng viên nào có thể đứng trên đảng, tự cho mình là hơn đảng”…
Vậy thì tại sao các vấn đề tiêu cực, nổi cộm ở Yên Bái đã và đang xa dần với mục tiêu, lý tưởng của Đảng mà chỉ khi báo chí phát hiện mọi người mới biết????
Cũng nên nhắc lại rằng, ngày 25 tháng 9 năm 1958 Bác Hồ về thăm và nói chuyện với đồng bào Yên Bái, Bác đã nhắc nhở, dặn dò cán bộ và nhân dân đồng bào các dân tộc Yên Bái phải đoàn kết, thực hành tiết kiệm.
Trong bài viết này tôi nhiều lần nhắc đến lời dạy của Bác Hồ vì hơn ai hết, bà Phạm Thị Thanh Trà, ông Phạm Sỹ Quý là những người con của quê hương Nam Đàn quê Bác phải lấy đó làm niềm tự hào để sống và cống hiến xứng đáng hơn.
Trong các vấn đề nổi cộm của Yên Bái trách nhiệm lớn nhất thuộc về bà Trà, vì vậy ngay từ bây giờ bà và các quan chức đừng nghĩ đến những chiêu trò đối phó nữa mà hãy nhìn lại và kiểm điểm thật nghiêm khắc, toàn diện. Tinh thần đảng là ở đó, như Bác Hồ nói:
“Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa. Muốn sửa chữa cho tốt thì phải sẵn sàng nghe quần chúng phê bình và thật thà tự phê bình. Không chịu nghe phê bình và không tự phê bình thì nhất định lạc hậu, thoái bộ. Lạc hậu và thoái bộ thì sẽ bị quần chúng bỏ rơi. Đó là kết quả tất nhiên của chủ nghĩa cá nhân”.