Cà phê thứ Bảy: Những bài viết du ký trên tạp chí Nam Phong

 Tác giả; Nhạc sĩ Dương Thụ- Giám đốc Cà phê thứ Bảy

————- 

Anh chị và các bạn thân mến!

Vào 14h30 chiều thứ bảy ngày 08/07/2017
tại SALON VĂN HÓA quán CÀ PHÊ THỨ BẢY,
Số 3A Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Buổi CÀ PHÊ VĂN HỌC
nhân kỷ niệm

100 năm ra đời tạp chí Nam Phong (1917 – 2017)

Chủ đề: “Những bài viết du ký trên tạp chí Nam Phong”

Diễn giả: PGS,TS NGUYỄN HỮU SƠN

Chủ trì: NNC&PBVH PHẠM XUÂN NGUYÊN

 Rất mong anh chị và các bạn đến tham dự.
Hân hạnh được đón tiếp

 LỜI DẪN

Tạp chí Nam Phong ra số 1 ngày 1/7/1917 và chấm dứt ở số 210 ngày 16/12/1934. Đến nay là vừa tròn một trăm năm ra đời Nam Phong. Trong 17 năm tồn tại của tạp chí này, học giả Phạm Quỳnh (1892 – 1945) trực tiếp làm 15 năm, vừa chủ nhiệm vừa chủ bút, và là người viết nhiều bài nhất, để lại dấu ấn đậm nhất. Ông được coi là linh hồn của Nam Phong tạp chí.

Chủ trương của Nam Phong là “Thổ nạp Âu-Á” (Lấy cái hay của châu Âu đưa vào châu Á) cho nên tạp chí có rất nhiều đề mục, chuyên mục, bao gồm nhiều lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, văn chương nghệ thuật. Trong đó mục du lịch đã có đến 62 bài viết trong suốt 17 năm. “Các tác giả du ký trên Nam Phong đã mở rộng tầm mắt cho độc giả bằng những cuộc đi rộng khắp đất nước và dài ra cả ngoài nước. Vào Nam kỳ, đến Huế, ra Phú Quốc, rồi nào là Hải Dương, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Cao Bằng, Nghệ Tĩnh… Non sông một dải chữ S. lâu nay bị cách biệt trong tầm nhìn, nơi này không biết nơi kia, người trong một nước mà không rõ địa dư từng vùng, nay đọc các bài du ký trên Nam Phong như được đưa chân đến tận những nơi chưa biết để thấy để nghe những điều lạ lẫm, mới mẻ. Lạ lẫm, mới mẻ hơn nữa là những người viết du ký còn dẫn đưa người đọc sang Lào, đến Hương Cảng, Nhật Bản, Trung Quốc, tới tận nước Pháp. Cả một trời đất mới mở ra trước mắt người đọc khiến thích thú và giật mình.” (Phạm Xuân Nguyên).

Tìm hiểu mảng viết này, và mở rộng ra những mảng viết khác trên Nam Phong, giúp có cái nhìn đúng về vai trò và đóng góp của Nam Phong và Phạm Quỳnh đối với đời sống văn hóa xã hội Việt Nam đầu thế kỷ XX.

 

________________________________________________________________

 

VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢ

 

PGS,TS Nguyễn Hữu Sơn sinh 1959 ở Bắc Giang. Ông là chuyên gia về văn học Việt Nam trung đại và cận đại, đã xuất bản hơn hai chục đầu sách riêng và chung. Năm 2007 ông đã sưu tập và cho ra mắt ở Nhà xuất bản Trẻ bộ Du ký Việt Nam – tuyển tập các bài trên tạp chí Nam Phong (3 tập).

Hiện ông là Phó Viện trưởng Viện Văn học, Tổng biên tập tạp chí Nghiên Cứu Văn Học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam).