Sẽ khởi tố điều tra sai phạm của Mường Thanh

Tác giả: Lâm Hoài

.Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an thành phố Hà Nội – khẳng định tại phiên chất vấn của HĐND TP sáng nay 5-7.

.KD: Vậy những sai phạm của Mường Thanh có liên quan gì tới quản lý của các cơ quan, c/q đô thị HN không? Nếu không được sự đồng ý “bật đèn xanh”, liệu Mường Thanh có tự tung tự tác nổi giữa Thủ đô không?

—————-

Sẽ khởi tố điều tra sai phạm của Mường Thanh
Công trình tại dự án Đại Thanh do Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm – Ảnh: LÂM HOÀI

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Thanh Mai về tiến độ điều tra vi phạm về trật tự xây dựng của doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, ông Khương cho biết thanh tra TP đã chuyển cho công an TP điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị.

Trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Trong đó điển hình là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch hội đồng quản trị.

Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn, với 12 dự án đã xây dựng và đưa vào sử dụng. Các dự án này qua điều tra đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm về quy định về quản lý nhà ở theo điều 273 Bộ luật Hình sự.

Media player poster frame
 

Giám đốc Công an Hà Nội nói sẽ khởi tố sai phạm tại doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản – Clip: Xuân Long

“Chúng tôi nhận được sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của thanh tra TP. Tuy nhiên, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh thành trên cả nước. Trong quá trình điều tra, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Cục C46 Bộ Công an để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị này trên địa bàn Hà Nội”, ông Khương cho biết.

“Việc khởi tố vụ án, khởi tố các bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho cơ quan điều tra của Công an Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan tới vụ việc vi phạm của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thì chắc là sang tuần sau khi có ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án và cụ thể hóa các hành vi vi phạm của các cá nhân để khởi tố bị can”. 

Cũng theo Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, trong trường hợp Bộ Công an quyết định để cho C46 khởi tố chung vi phạm của doanh nghiệp này tại 21 địa phương, Công an Hà Nội sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ đã điều tra, xác minh để bộ xử lý.

———-

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170705/se-khoi-to-dieu-tra-sai-pham-cua-muong-thanh/1343527.html