Yên Bái: Đừng xem nhẹ mồi lửa nhỏ

Tác giả: Quốc Phong

Hiện tượng xây biệt phủ xa hoa quá mức, hiện tượng sợ bị báo chí bêu tên mà phải đút tiền mua sự im lặng… cần được mổ xẻ nghiêm túc. Hãy thấy rằng, đây chính là những mồi lửa nhỏ có thể thổi bùng lên ngọn lửa lớn làm thiêu rụi cả một chế độ nếu chủ quan, xem nhẹ.

———-    

Khu biệt thự của ông Phạm Sỹ Quý .

Năm nào Đảng và Nhà nước cũng đề cập và phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập tư tưởng, đạo đức,tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều cuộc thi dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ thơ đến phụ lão, đủ mọi tầng lớp…

Song, hình như tôi vẫn thấy thiêu thiếu bóng dáng ai đó trong các cuộc thi này, đó là các cán bộ chủ chốt. Chưa thấy họ thi hoặc chưa thấy ai đoạt giải thưởng cao. Trừ có một lần tôi nhớ chính xác thì đó là ông nguyên bí thư tỉnh ủy ở một tỉnh miền Trung nọ đoạt giải Học tập và làm theo Bác. Tiếc rằng sau đó nhân vật này lại bị đồng đội phát giác là thiếu trung thực khi khai báo hồ sơ xin phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang thời kỳ chống Mỹ và đã bị Nhà nước thu hồi kèm theo quyết định kỷ luật Đảng.

 Vì thế tôi thấy có gì đó chưa ổn và có chút ngậm ngùi, xót xa.

Hôm 3.7, tại phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ, trực tuyến với lãnh đạo của 63 tỉnh, thành và có thêm nhiều thành phần khác cùng dự như Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình…, thêm một lần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo cán bộ các cấp lưu ý hiện tượng vừa bị báo chí đưa tin về việc nhà cửa quá hoành tráng của quan chức cấp sở ở Yên Bái. Thủ tướng nói: “Cán bộ sai thì phải điều tra, kết luận, xử lý. Tôi đã nhắc anh Sáu (Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu) là phải kết luận cho được vụ giám đốc sở để dư luận xấu như thế, làm hình ảnh rất xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước”…

Tôi cho rằng, không phải Thủ tướng nói chỉ để nhắc nhở đơn thuần trước một hiện tượng mà xem ra không chỉ của tỉnh Yên Bái. Trước đó, báo chí cũng đã nhắc đến nhà cửa của các lãnh đạo ở một địa phương khác nữa. Sự tích tụ này bộc lộ điều bất ổn về các ông “quan cách mạng” thời nay đang có một cuộc sống xa hoa và xa dân nhiều quá. Song với một tỉnh miền núi nghèo như Yên Bái, khi mà toàn tỉnh còn đến 400.000 người nghèo phải trợ cấp vì thiếu ăn, thiếu mặc thì hiện tượng nói trên đã gây bức xúc đến cao độ trong dư luận. Vâng, đó sẽ “là hình ảnh xấu cho đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước” như Thủ tướng phê bình.

Chuyện ông Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái giải thích trước báo chí rằng ông cũng từng kiếm đồng tiền rất cơ cực khi còn là sinh viên, nay mới có chút tích cóp. Rồi thì ông kể cũng đang vay thêm gần 20 tỉ của ngân hàng và người thân để xây nhà, trồng cây, nuôi cá và sẽ thu hoạch để trả nợ dần khiến bạn đọc không nhịn được cười. Ông nói mà chưa tính hết nước cờ mình đang đi, đang phải đối phó. 

Người ta có quyền đặt dấu hỏi, tại sao một ông giám đốc sở, lương chưa đến chục triệu mà dám và có thể vay nhiều đến vậy thì đến khi nào ông trả nổi đây, nói gì chuyện trả lãi ngân hàng?  

Tôi cũng đã chứng kiến nhiều cảnh cán bộ bây giờ xài rượu, thuốc lá cực sang. Ngày xưa, nếu họ dùng rượu ngoại vài ba triệu đồng một chai thì nay chuyện đó quá thường. Họ có thể dùng bữa với rượu loại 30-40 tuổi với giá cả chục triệu một chai là bình thường. Họ không dùng thuốc lá 555 hay gì đấy mà hai chục năm trước đã được coi là sang. Nay họ dùng xì gà, giá mỗi điếu cả trăm đô la trở lên mà vẫn tỉnh bơ trong khi lương của họ cũng chỉ dưới chục triệu thì thử hỏi tiền này ở đâu ra? Nếu là của biếu thì ai và vì sao phải biếu họ? 

Xin hỏi các công bộc của dân, các vị đang học ở Bác Hồ điều gì vậy? Liệu có thực lòng muốn học Bác hay chỉ là học để “diễn”? Tôi thấy buồn và thất vọng vô cùng vì hoá ra, họ “nói dzậy mà không phải dzậy”!

Chính những hiện tượng như thế đang làm xói mòn lòng tin của đảng viên chân chính, của nhân dân trước một số cán bộ của Đảng, của Nhà nước đang mang danh công bộc của dân mà thiếu tu dưỡng thực sự. Hiện tượng cán bộ lãnh đạo tỉnh Yên Bái thù tức nhau đến mức cán bộ cấp dưới bắn chết cấp trên không thể xem là bình thường và nói cho qua chuyện. Nó đều có căn nguyên sâu xa cả đấy.

Hiện tượng xây biệt phủ xa hoa quá mức, hiện tượng sợ bị báo chí bêu tên mà phải đút tiền mua sự im lặng… cần được mổ xẻ nghiêm túc. Hãy thấy rằng, đây chính là những mồi lửa nhỏ có thể thổi bùng lên ngọn lửa lớn làm thiêu rụi cả một chế độ nếu chủ quan, xem nhẹ.

————- 

http://motthegioi.vn/chuyen-hom-nay-c-155/yen-bai-va-dao-duc-ho-chi-minh-66463.html