Ông Nguyễn Đức Chung lên tiếng về thông tin ‘thay thế cây xanh quanh hồ Hoàn Kiếm’

 Tác giả: Hoài Phong
.
KD: Cây xanh Hà Nội từ lâu đã trở thành khái niệm rất “nhạy cảm”, rất dễ đau của người dân ở HN. Việc chỉnh trang xung quanh Hồ Gươm, thì quan trọng không kém là giải phóng toàn bộ bãi đỗ xe ô tô, xe máy ở khu vực gần Thủy Tạ, trước nhà Hàm Cá Mập. Bởi trông rất mất mỹ quan, lộn xộn. Cả một khu vực Hồ Gươm đẹp như thế, chình ình bãi đỗ ô tô, xe máy, rất mất thẩm mỹ.
Hà Nội bác bỏ thông tin thay thế cây xanh ven hồ Hoàn Kiếm
Trước thông tin Hà Nội sẽ thay thế cây xanh quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng như UBND quận Hoàn Kiếm đều cho biết TP.Hà Nội không có chủ trương này. 

Liên quan đến thông tin thay thế cây xanh quanh Hồ Gươm, UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, được UBND TP.Hà Nội giao nhiệm vụ, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành nghiên cứu phương án cải tạo, chỉnh trang hạ tầng không gian kiến trúc hồ Hoàn Kiếm nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích.

Theo đó, nội dung dự án đầu tư xây dựng cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm bao gồm: Cải tạo, nâng cấp hè, đường dạo, thoát nước vườn hoa và duy tu phần kè hồ hỏng xung quanh hồ Hoàn Kiếm; chiếu sáng trang trí xung quanh hồ; cây xanh, cảnh quan xung quanh hồ bằng nguồn vốn ngân sách.

Tháng 6.2017, UBND TP.Hà Nội đã gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án này và Bộ Xây dựng đã có công văn gửi UBND TP.Hà Nội. Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất về cách tiếp cận nghiên cứu, đánh giá tổng quan. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi về kỹ thuật, kiến trúc, mỹ quan đô thị đối với khu vực đặc trưng của thủ đô Hà Nội đề nghị cần bổ sung làm rõ, đặc biệt về nội dung cây xanh.

Bộ Xây dựng nhận thấy bản vẽ hiện trạng cây xanh sơ sài, phương án thay thế cây mới cần chỉ rõ từng vị trí (có bảng thống kê, phân loại, đánh số chủng loại cây; vị trí, ký hiệu các loại cây và lập hồ sơ cho từng cây phục vụ công tác quản lý), yêu cầu chủng loại cây phải đồng nhất trên trục tuyến đường, trong khu vực vườn hoa.

Về ý kiến cho rằng dự án có nội dung thay thế cây xanh, quận Hoàn Kiếm thông tin, căn cứ vào hồ sơ thiết kế đã được công bố, công khai tại triển lãm dự án thì toàn bộ dự án không có phương án thay thế cây xanh mà chỉ thiết kế thảm cỏ, vườn hoa… cho đồng bộ và theo chủ đề từng khu vực.

Việc trồng khóm hoa, thảm cỏ tại đây vốn là việc làm thường xuyên, đặc biệt tập trung vào dịp trước Tết Nguyên đán. Tuy vậy, do thực hiện đơn lẻ và thiếu đồng bộ nên trong dự án lần này sẽ thực hiện một cách đồng bộ và chọn lọc hơn. “Trong đó không có nội dung thay thế cây xanh hiện có trong phạm vi triển khai dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm”.

Cuối phiên chất vấn HĐND TP.Hà Nội chiều 5.7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Chúng tôi, lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành của thành phố chưa ai đặt vấn đề trồng lại cây xanh quanh hồ Hoàn Kiếm mà dự án chỉ tiếp tục thực hiện cải tạo và nạo vét lại hồ”.

Theo đó, việc này có 3 hạng mục chính là nạo vét, làm sạch lại nước và chỉnh trang lại ánh sáng của hồ cho đẹp. Bên cạnh đó còn một hạng mục khác là có tính toán lại ốp lát bằng đá tự nhiên để làm sao bảo đảm sự bền vững.

Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin thêm, theo quy trình, các vấn đề trên đang giao Ban quản lý dự án của UBND quận Hoàn Kiếm xin ý kiến các bộ, ban, ngành, các nhà khoa học.

“Trên cơ sở đầy đủ các thủ tục theo quy trình và theo quy định thì thành phố sẽ công khai toàn bộ nội dung các dự án này để người dân có ý kiến và tham gia giám sát”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước đó, UBND TP.Hà Nội có công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về dự án xây dựng, cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, một số ý kiến cho rằng dự án có nội dung thay thế cây xanh, việc này là lãng phí và không cần thiết.