Chưa có kết quả kiểm tra Quỳnh Anh: Lùi đến bao giờ?

Tác giả: Hoàng Hà

.Dư luận đặt vấn đề về bà Quỳnh Anh mà Thanh Hóa không có trả lời là thể hiện sự vô trách nhiệm đối với việc công khai, minh bạch thông tin (Hoàng Hà).

.KD: Thanh Hóa biết trả lời dư luận XH ra răng? Dù ai cũng hiểu cứ đều giả vờ làm ra không hiểu?

Còn Bí thư Thanh Hóa – người đứng đầu tỉnh Thanh biết trả lời thế nào đây? Thôi thì trong 36 chước, ngậm tăm là hay hơn cả. Dù có hơi bị… nhục chút  😀

————– 

Trên bảo dưới không nghe?

Sau thời hạn 3 tháng vào cuộc, đến thời điểm này Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Thanh Hoá vẫn chưa có báo cáo về việc việc kiểm tra quy trình bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Trao đổi với Đất Việt xung quanh vấn đề này, ông Triệu Thế Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ĐBQH đoàn Lâm Đồng cho rằng Thanh Hóa cần phải xem xét lại nghiêm túc vấn đề này.

Theo ông Hùng, câu chuyện bổ nhiệm thần tốc đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh là vấn đề mà xã hội và cử tri đặc biệt quan tâm.

 Do đó các cấp chính quyền của Thanh Hóa phải có trách nhiệm làm rõ và giải trình thấu đáo, công khai minh bạch.
Chua co ket qua kiem tra Quynh Anh: Lui den bao gio?
Sau 3 tháng vẫn chưa có kết quả kiểm tra quy trình bổ nhiệm đối với bà Quỳnh Anh

“Nếu trong trường hợp chậm trễ, tỉnh phải giải thích rất rõ ràng với truyền thông và người dân là lý do vì sao chậm trễ.

Đồng thời phải có thời hạn rất rõ ràng, tránh sự hiểu lầm từ các cử tri trong tỉnh cũng như cử tri cả nước theo dõi.

Theo nghị quyết Trung ương 4 của Ban chấp hành Trung ương Đảng, việc chấn chỉnh lại đội ngũ, bộ mấy nhà nước, phòng chống tham nhũng đã được đặt ra và được coi như là một quốc nạn”, ông Hùng khẳng định.

Ông Lê Như Tiến, ĐBQH khóa XIII, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội XIII cũng đặt câu hỏi về sự chậm trễ của Thanh Hóa trong quá trình kiểm tra quy trình bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

Theo ông Tiến, cấp trên đã quy định sau một thời gian tỉnh phải có báo cáo cụ thể trường hợp của bà Quỳnh Anh.

Việc sau 3 tháng Thanh Hóa vẫn chưa có báo cáo, ông Tiến cho rằng nguyên nhân là do “trên bảo dưới không nghe”, cấp dưới chấp hành không nghiêm các quy định của cấp trên.

“Nếu cấp trên đã quy định như thế mà cấp dưới chưa báo cáo thì phải có hình thức đôn đốc, nhắc nhở. Thậm chí kiểm điểm và làm rõ người đứng đầu của cơ quan tổ chức đó, tại sao lại không có báo cáo với cấp trên.

Nếu gửi lên rồi mà không đạt yêu cầu của cơ quan quản lý cấp trên thì phải yêu cầu làm lại, báo cáo lại. Đấy chính là vai trò của cơ quan quản lý cấp trên.

Cụ thể hơn Ủy ban Kiểm tra cấp trên yêu cầu Ủy ban Kiểm tra tỉnh Thanh Hóa báo cáo mà cho đến nay mà vẫn chưa báo cáo thì rõ ràng là cấp dưới có khuyết điểm. Khuyết điểm ở đây chính là không tuân thủ theo quy định của bộ máy nhà nước, cấp dưới chấp hành mà không có động tĩnh gì thì đó chính là cái khâu nhắc nhở đôn đốc, kiểm tra của mình có vấn đề”, ông Tiến nêu quan điểm.

Chưa có kết quả kiểm tra bà Quỳnh Anh: Sao chậm trễ?

Không thỏa đáng thì cấp cao hơn phải vào cuộc

ĐBQH Triệu Thế Hùng nhận định, trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh Anh cần phải làm đúng theo quy trình trong thanh kiểm tra.

Dù Thanh Hóa hay Trung ương tiến hành việc này thì vấn đề công khai, minh bạch phải được đặt lên hàng đầu để tránh những nghi ngờ từ cử tri cũng như dư luận xã hội.

“Những việc này hết sức tế nhị và nhạy cảm vì liên quan đến chiến lược con người, chiến lược công tác tổ chức. Do đó theo tôi cũng không thể nóng vội được. Nóng vội cũng sẽ dẫn đến những sự bức xúc.

Tuy nhiên nếu quá chậm trễ cũng có thể khiến cử tri nghi ngờ tính minh bạch của vụ việc. Cho nên tôi nghĩ ở cấp nào cũng phải làm hết trách nhiệm của cấp đó.

Khi quy trình thuộc về tỉnh thì tỉnh cũng phải làm hết trách nhiệm của mình và phải công tâm, minh bạch. Trong trường hợp Thanh Hóa làm và có kết luận nhưng cử tri cả nước cảm thấy không thỏa đáng thì phải kiến nghị lên những cấp cao hơn để xem xét, vào cuộc xử lý”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Lê Như Tiến cũng chia sẻ, thời gian qua dư luận đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh. Do đó trách nhiệm của Thanh Hóa là phải làm rõ và nhanh chóng, kịp thời những vấn đề trên.

“Người dân nói đề bạt, bổ nhiệm bà Quỳnh Anh vượt quá giới hạn, năng lực, phẩm chất của bà ấy thì tỉnh Thanh Hóa phải làm rõ có đúng như thế không? Tức là phải làm rõ có đúng quy trình không, có mối quan hệ mật thiết với ai đó để có cơ hội lên nhanh như thế không?

Có công bằng cơ hội đối với người khác không? Nếu không đúng thì Thanh Hóa có thể minh oan cho bà Quỳnh Anh, cho lãnh đạo tỉnh.

Việc để công luận, công dân rồi cử tri của các tỉnh, các cơ quan, các đơn vị đặt vấn đề như thế mà Thanh Hóa không có trả lời gì, không hồi âm… có nghĩa là tỉnh vô trách nhiệm đối với việc công khai, minh bạch các thông tin đối với người dân”, ông Tiến nêu quan điểm.

Trường hợp phát hiện thấy dấu hiệu sai phạm trong quá trình bổ nhiệm, ông Tiến đề nghị xử lý từ người đứng đầu đến những người có liên quan, không né tránh, bao che.

————

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/chua-co-ket-qua-kiem-tra-quynh-anh-lui-den-bao-gio-3338691/