Nhà báo Huy Toàn: Chọn chổi đót hay chọn biệt phủ? (chuyện phiếm)

Tác giả: theo FB Huy Toàn

KD: Nhà báo Huy Toàn đang muốn dự cuộc thi vẽ LOGO của tỉnh Yên Bái. Và anh đang có ý định chọn hình tượng chiếc chổi đót dựng ngược, thành chữ Y, chữ cái đầu của tỉnh Yên Bái. Không biết Huy Toàn có dám dự thi thật không?  😀

.Nhưng giờ đây, các bác quan chức có làm giàu bằng nghề gì, cũng nên giấu biệt đi. Chứ cứ kể ra thì bọn nhà báo vốn tai quái, nó lại “ăn cắp ý tưởng” làm giàu đi dự thi thì “bản quyền sở hữu trí tuệ” của các bác mất không à  😀

——————

Hôm qua ông bạn Họa sỹ chạy qua cơ quan rủ rê mình: – Này ông là Họa sỹ mà lâu nay không vẽ vời gì, chỉ suốt ngày viết facebook chọc ghẹo thiên hạ thôi hả.

– Hội họa là đam mê của mình, và chỉ sáng tác được vào những lúc tâm trí thật thoải mái. Hơn nữa không phải ai cũng cám nhận được hết ý nghĩa trong từng bức tranh, trong từng bức tượng. Tôi thủng thẳng trả lời.

Ông bạn xòe ra mấy trang văn bản rồi nói tiếp: – Đây cái tôi muốn chia sẻ với ông là mỹ thuật ứng dụng, gắn liền với chủ đề ông đang quan tâm.
Tôi cầm mấy trang tài liệu in trên giấy A4 dày đặc chữ, thì đó là THỂ LỆ CUỘC THI SÁNG TÁC LOGO CỦA TỈNH YÊN BÁI. Thấy tôi xem chăm chú từ trên xuống dưới ông bạn bảo: – Cậu mà thi thì chắc chắn có giải vì mình biết cái đầu của cậu luôn bật ra những ý tưởng ngộ nghĩnh và cậu lại đang mất ăn, mất ngủ với Yên Bái nữa.

– Vậy ông có ý tưởng gì chưa? Tôi hỏi.
– Mình nghĩ mãi rồi, lấy con sông Thao làm biểu tượng thì con sông ấy còn chảy qua Phú Thọ nữa. Nếu vẽ núi thì không riêng gì Yên Bái có núi mà rất khó vì vẽ hai ngọn thì thành Núi Đôi, ba ngọn thì thành Tam Đảo, năm ngọn thì thành Ngũ Hành Sơn…. làm sao ra Yên Bái. Ông bạn tôi liệt kê một loạt ý tưởng. Bỗng mắt anh ta lóe lên: – Úi giời, tớ nghĩ ra rồi! Đúng là ngồi với cậu có nhiều năng lượng có khác. Chổi đót, vẽ cái chổi đót làm biểu tượng cho Yên Bái cậu ạ.

– Sao ông ại nghĩ lấy chổi đót làm biểu tượng? Tôi hỏi.
– Này nhá, cái tay Phạm Sỹ Quý bảo nhờ đi buôn chổi đót mà làm giàu. Thì có phải là chổi đót là sản phẩm xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu của Yên Bái không nào. Mà ông thấy không? Nếu dựng ngược cái chổi đót thì nó thành hình chữ Y.. là chữ cái đầu tiên của Yên Bái. Đúng rôi…. Chổi đót. Ông bạn họa sỹ thao thao bất tuyệt, nhưng nghe cũng có lý.
– Thôi, mỗi người một ý, mỗi người một quan điểm về nghệ thuật, anh vẽ chổi đót thì tôi vẽ cái khác cho người ta chọn chứ. Tôi đáp lại.

– Vậy ông định lấy hình tượng gì? Bạn tôi hỏi.
– Biệt phủ. Lấy nguyên mẫu biệt phủ của Phạm Sỹ Quý thì không trôn lẫn vào đâu được. Nay mai, cả tỉnh đều xây biệt phủ thì điều đó càng mừng, chứ không ai mơ ước cả tỉnh đi buôn chổi đót đâu ông ạ. Tôi bảo vệ quan điểm của tôi.
-Thôi mỗi đứa chọn một thứ, ý tưởng của mình là một chuyện, nhưng ý chí của Ban Giám khảo là một chuyện. Tối về bắt tay vẽ luôn nhé BIỆT PHỦ hay CHỔI ĐÓT…. CHỔI ĐÓT hay … BIỆT PHỦ. Ông bạn tôi lẩm bẩm.
Chúng tôi sẽ vẽ Logo dự thi… và tôi vẫn mong nhân dân Yên Bái có 100% gia đình đều xây được biệt phủ.