Thủ tướng Việt Nam ‘trăn trở’ vì cán bộ ‘phô trương’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ông rất ‘trăn trở’ vì cán bộ ‘sống phô trương’ và ‘gây phản cảm’, theo truyền thông Việt Nam.

Hôm 17/7/2017, tờ Thanh Niên online dẫn lời lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tại một hội nghị ở tỉnh miền núi Sơn La, nói:

Em trai Bí thư Yên Bái ‘vay tiền làm nhà’

Vụ Yên Bái: Thu hồi thẻ của phóng viên bị bắt

Ban Bí thư chỉ định phó bí thư Yên Bái

Vụ Yên Bái là ‘khủng hoảng mô hình?’

“Tôi rất trăn trở khi nghe các thông tin về lối sống phô trương, lãng phí, gây nhiều phản cảm của một bộ phận cán bộ, đảng viên ở một vài tỉnh miền núi của chúng ta”.

Vẫn theo nguồn này, tại cuộc hội nghị xúc tiến đầu tư trên, ông Phúc đưa ra nhận xét:

Vẫn theo nguồn này, tại cuộc hội nghị xúc tiến đầu tư trên, ông Phúc đưa ra nhận xét:

“Chính những cán bộ đó đang làm suy yếu niềm tin của các nhà đầu tư vào môi trường kinh doanh ở địa phương, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và sự phát triển chung, trong khi đó, chúng ta vô cùng xúc động trước tinh thần hi sinh, những câu chuyện rất cảm động về các thầy giáo, cô giáo ở vùng cao vượt qua mưa lũ đến trường, luôn một lòng vì các em, vì thế hệ tương lai của vùng cao mà không quản ngại, lùi bước trước bất kỳ khó khăn, gian khổ nào.”

Thủ tướng Phúc đã đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện tinh thần ‘Chính phủ kiến tạo’ mà theo ông là ‘không chỉ ở Hà Nội, mà phải ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống’.

“Trước hết, kiến tạo phải bằng hành động và hành động đó phải có kết quả cụ thể, đặc biệt là cấp cơ sở,” nhà lãnh đạo chính phủ Việt Nam được dẫn lời nói.

‘Kết thúc thanh tra’

Trong một diễn biến khác, cũng hôm thứ Hai, báo điện tử VnExpress của Việt Nam đưa tin cho hay đã kết thúc thanh tra tài sản một giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ở một tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo nguồn này, sáng ngày 17/7, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho hay một đoàn thanh tra của Cục đã hoàn tất 15 ngày thanh tra trực tiếp ở tỉnh Yên Bái về khối tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cũng như về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của gia đình ông.

“Đoàn đang trong quá trình hoàn thiện dự thảo kết luận, khoảng đầu tháng Tám sẽ công bố rộng rãi cho dư luận”, ông Đạt được VnExpress dẫn lời nói.

“Trách nhiệm của thanh tra là sẽ xác minh và có kết luận cụ thể. Việc vay ngân hàng phải có cơ sở, giấy tờ đầy đủ chứ không thể giải trình bừa được”, ông Đạt nói với trang báo điện tử khi đề cập nội dung liên quan khoản vay 20 tỷ đồng mà Giám đốc Sở Phạm Sỹ Quý nói là để xây khu biệt phủ.

Báo Zing.vn, trong một thông tin đưa từ trước, dẫn lời ông Phạm Sỹ Quý cho biết khu biệt phủ, đang được điều tra về nguồn gốc trong số các tài sản khác của ông, đứng tên bà Hoàng Thị Huệ là vợ của ông.

“Ông Quý thông tin việc chuyển đổi đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản là đúng quy trình.

“Sau khi mua mảnh đất trên ông cùng gia đình và bạn bè đã đầu tư khoảng 20 tỷ đồng để hoàn thiện các công trình như biệt thự, cầu treo, nhà thờ, tiểu cảnh, vườn hoa công nghệ cao và các hạng mục khác,” nguồn này cho biết.

‘Thừa kế từ bố mẹ’

Hôm thứ Hai, báo mạng VietTimes cho biết thêm chi tiết về việc thanh tra tài sản của quan chức này.

“Cuộc thanh tra đột xuất về tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quỹ của Thanh tra Chính phủ nhằm làm rõ những phản ánh của báo chí về những khối tài sản khổng lồ của gia đình ông này,” nguồn này cho hay.

“Trước đó, Thanh tra tỉnh Yên Bái cũng đã tiến hành thanh tra tài sản của ông Quý, tuy nhiên, do ông Quý là em trai của Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Tra nên Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Yên Bái đã đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc.”

Theo VietTimes, bản kê khai tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý vào cuối năm 2016 bao gồm nhà ở, công trình xây dựng thể hiện ông Quý có một ngôi nhà tại tổ 51 (phường Minh Tân, thành phố Yên Bái) có diện tích xây dựng 600 m2, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; 1 căn hộ tại khu chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 mét vuông với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỉ đồng, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

“Ông Quý còn kê khai một số tài sản khác, gồm: nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng, đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu; 1 mảnh đất 1.000 m2 trị giá 500 triệu đồng, tại tổ 51 phường Minh Tân (thành phố Yên Bái), đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 1 trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỉ đồng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng và 1 xe ô tô Toyota Camry.

“Trong phần giải trình sự biến động của tài sản, thu nhập, ông Phạm Sỹ Quý cho rằng trang trại rộng 2 ha tại tổ 51 phường Minh Tân được nhận thừa kế từ bố mẹ đẻ trong năm 2016. Tổng thu nhập của ông Quý năm 2016 tăng 1 tỉ đồng, theo giải thích của ông là “thu nhập các nguồn từ trang trại được nhận thừa kế từ bố mẹ năm 2016,” VietTimes cho biết.

—————