Ninh Bình: Công trình cực “khủng” xây không phép giữa thành phố- Không thể nào tin nổi!

Tác giả: Khả Vân

.KD: Thật kỳ lạ, một chuồng gà của dân xây cũng phải xin phép, mà cả một công trình khủng không phép cứ mọc lên thách thức XH. Trên đất nước này, có bao nhiêu công trình như thế? Chắc chắn chỉ có đồng tiền mới …che mắt được những kẻ có trách nhiệm trong vụ việc này.

.Và khi vụ việc bị đổ bể, người ta lại sẵn sàng “nghiên cứu, hướng dẫn chủ đầu tư để … cấp phép xây dựng”. Thật hoàn hảo!

Nếu cứ “Tiền nhận, hậu… tấu” và hợp pháp hóa kiểu này thì mãi mãi pháp luật chỉ là anh hề. Và công cuộc chống tham nhũng chỉ như đánh trận giả.

—————-

“Bất kỳ địa phương nào cũng có tình trạng xây dựng không giấy phép như thế này bởi đó nếu không là Công ty gia đình thì cũng có cổ phần của các sếp lớn. Nói thẳng, họ coi pháp luật chẳng ra gì và pháp luật là họ. Nếu thanh tra nghiêm túc thì “sờ đâu sai đấy” là chắc chắn và các quan chính là thủ phạm chống lưng cho việc bất chấp pháp luật”, bạn đọc Dân trí chia sẻ quan điểm.
 >> Khó tin công trình cực “khủng” xây không phép giữa thành phố!

Như Dân trí đã đưa tin: Dự án trung tâm thể dục, thể thao và dịch vụ Thành Nam xây dựng trong nhiều năm liền nhưng không có giấy phép xây dựng. Đến khi dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng, khai thác các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình mới kiểm tra, xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Điều này khiến dư luận hoài nghi: UBND thành phố Ninh Bình, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình đã buông lỏng quản lý trong thời gian dài để doanh nghiệp “vô tư” vi phạm pháp luật? Đến khi hậu quả xảy ra xử lý không cương quyết, chưa làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với chủ đầu tư và các cơ quan có liên quan?.

 Nhà dịch vụ 6 tầng nằm trong tổng thể dự án không phép xây dựng, hiện đã xây dựng xong và được Công ty Thành Nam đưa vào khai thác dịch vụ karaoke và cà phê nhiều tháng nay.

Nhà dịch vụ 6 tầng nằm trong tổng thể dự án không phép xây dựng, hiện đã xây dựng xong và được Công ty Thành Nam đưa vào khai thác dịch vụ karaoke và cà phê nhiều tháng nay.

Liệu có tình trạng “bôi trơn” đúng quy trình?

Bạn đọc Dân trí cho rằng: “Sự việc này đặt ra 2 vấn đề lớn: Một là sự thách thức pháp luật của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nam và cán bộ thực thi pháp luật ở các cơ quan như UBND thành phố Ninh Bình, Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình.

Hai là sự thử thách lớn cho BẢN LĨNH CÁN BỘ của các cán bộ chủ chốt thuộc TP Ninh Bình và tỉnh Ninh Bình.

Dư luận người dân cả nước đang dõi theo vụ này để xem pháp luật thắng hay người vi phạm pháp luật thắng. Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình sẽ giải quyết như thế nào để thể hiện bản lĩnh cán bộ đây?”, bạn đọc Hải Hà.

Bạn đọc Lưu Ly nêu quan điểm: “Thật ra những đơn vị này coi thường pháp luật và nói chung là họ nghĩ họ có thể giải quyết được mọi sự can thiệp nên họ mới dám làm vậy”.

“Nếu là công ty thuộc sở hữu nhà nước thì cần phải xem khía cạnh sân sau. Hầu hết những miếng ngon hiện nay không ít là sân sau của những quan chức cả”, bạn đọc Minh Ngọc thẳng thắn.

Tỏ ý nghi ngờ, bạn đọc Tan Nguyen Van: “Các vị không biết à. Họ cùng hội, cùng thuyền với công ty đó. Họ có cổ phần trong đó, ai dám làm gì họ. Nên tất cả những gì họ làm chỉ là phù phép cho phải đạo thôi. Thật là chuyện xử phạt là một trò hề rẻ tiền”.

Bạn đọc Phamthantinh: “Cán bộ chẳng lẽ bị xỏ mũi. Hài. Dân xây nhà cấp 4 không phép đập không thương tiếc. Ấy vậy công trình to tướng lại hoá phép tàng hình. Buồn quá!”.

“Hay cho cán bộ làm sai xong thì tự nhận hình thức khiển trách? còn dân làm sai chút là cả đoàn tới cưỡng chế…” bạn đọc Duy Hải.

“Chỉ cần hợp thức hóa hồ sơ là họ sẽ biến sai phạm thành không có gì”, bạn đọc Nguyễn Đức Vinh lo ngại.

Bạn đọc Văn Vinh: “Luật xây dựng đâu? Hay có rồi nhưng các vị tại Ninh Bình bị ngủ quên?”.

Về hình thức kỷ luật cán bộ sai phạm, bạn đọc Vantan Nguyen cho rằng: “Phải quy trách nhiệm cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý mà buông lỏng. Kỷ luật thật nặng để giữ kỷ cương phép nước”.

“Nếu muốn tình trạng này không xảy ra nữa thì phải đập bỏ hoàn toàn những công trình xây dựng không phép, phạt nặng chủ đầu tư và kỷ luật cán bộ liên quan”, bạn đọc Ngọc Hà.

Công trình “khủng” xây dựng không phép

Dự án trung tâm thể dục, thể thao và dịch vụ Thành Nam do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nam (Công ty Thành Nam) làm chủ đầu tư, xây dựng tại phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình.

Tổng mức đầu tư dự án là 90 tỷ đồng bằng vốn tự có của công ty.

 Nhà kính 1 tầng nối tòa nhà 5 tầng và 6 tầng trong trung tâm không có trong tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt nhưng công ty Thành Nam vẫn cho xây dựng, hiện đã đưa vào kinh doanh dịch vụ nhà chờ, bán nước giải khát.

Nhà kính 1 tầng nối tòa nhà 5 tầng và 6 tầng trong trung tâm không có trong tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt nhưng công ty Thành Nam vẫn cho xây dựng, hiện đã đưa vào kinh doanh dịch vụ nhà chờ, bán nước giải khát.

Ghi nhận của PV Dân trí, toàn bộ dự án này nằm trên diện tích đất rộng 12.048m; các hạng mục như nhà dịch vụ 6 tầng (diện tích xây dựng 234m2) đã đưa vào kinh doanh karaoke; 2 bể bơi với (diện tích 694m2) và 2 sân tennis (diện tích 1.680m2) đã đưa vào khai thác; tòa nhà 5 tầng quản lý bể bơi đã đưa vào khai thác tầng 1, từ tầng 2 của tòa nhà đang chuẩn bị đưa vào khai thác dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Điều đặc biệt, trung tâm này đưa vào hoạt động khai thác dịch vụ từ nhiều tháng nay, nhưng đến nay cả công trình vẫn chưa có giấy phép xây dựng theo quy định. Trước thực tế trên, người dân thành phố Ninh Bình nhiều lần kiến nghị, yêu cầu các ngành chức năng tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan.

Tuy nhiên, đến nay dự án sai phạm này vẫn chưa bị xử lý theo quy định, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến công trình sai phạm vẫn chưa được làm rõ khiến nhân dân bức xúc.

Không chỉ xây dựng trái phép, Công ty Thành Nam còn xây dựng không đúng với quy hoạch tổng thể mặt bằng đã được phê duyệt. Theo đó, có 2 hạng mục là nhà kỹ thuật bể bơi (nhà lọc nước đã xây dựng xong và đưa và sử dụng) và nhà dịch vụ bể bơi (nhà kính 1 tầng nối từ nhà 5 tầng sang nhà 6 tầng – đã đưa vào sử dụng) không có trong tổng thể mặt bằng đã được duyệt nhưng vẫn xây dựng trái quy định.

Ngày 7/4/2015, Đoàn kiểm tra của Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình đã kiểm tra các thủ tục và tình hình thực hiện dự án, trong đó có đề nghị chủ đầu tư dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục xin cấp phép xây dựng. Nhưng đến nay Công ty Thành Nam đã xây dựng 2 hạng mục phát sinh không có trong quy hoạch chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục xin cấp phép xây dựng và chưa được xử lý, xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng theo quy định.

“Việc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Nam đã thi công xây dựng dự án khi chưa thực hiện việc xin cấp phép xây dựng theo quy định là vi phạm pháp luật”, Sở Xây dựng Ninh Bình nêu rõ.

Trước những vi phạm trên của Công ty Thành Nam, Sở Xây dựng Ninh Bình chỉ đề nghị UBND thành phố Ninh Bình áp dụng hình thức xử lý là lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình và ban hành quyết định xử phạt hành chính (áp dụng điểm c, khoản 6, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP). Yêu cầu trong vòng 60 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thiện thủ tục xin cấp phép và xuất trình giấy phép xây dựng. Nếu không có giấy phép hoặc giấy phép không đúng với thực tế xây dựng thì thực hiện các bước tiếp theo theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng Ninh Bình cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các bên có liên quan xem xét đánh giá thực tế các hạng mục đã xây dựng và hướng dẫn chủ đầu tư khẩn trương bổ sung hoàn thiện đầy đủ hồ sơ thủ tục của dự án theo quy định của pháp luật để trình Sở Xây dựng xem xét, nghiên cứu cấp giấy phép xây dựng.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!

————–

http://dantri.com.vn/su-kien/cong-trinh-cuc-khung-xay-khong-phep-giua-thanh-pho-khong-the-nao-tin-noi-2017072110230238.htm