Người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: ĐBQH lo

Tác giả: Hoàng Hà

.KD: Những ai có khả năng mua nhà ở Mỹ: Chỉ có hai loại- giới doanh nhân và các quan chức làm giầu bằng nuôi gà, lợn, làm chổi đót, làm giá đỗ. Vậy thôi  😀

——————

3 tỷ USD, tương đương khoảng 68.000 tỷ đồng là một số tiền quá lớn trong bối cảnh nguồn ngân sách của Việt Nam còn nhiều hạn hẹp, khó khăn.

Số tiền quá lớn

Hiệp hội Địa ốc Quốc gia Mỹ (NAR) cho biết trong năm tài chính vừa qua (tính từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017), người nước ngoài đã chi 153 tỷ USD để mua 284.455 bất động sản tại Mỹ.

Trong đó, số tiền người Việt đứng thứ 6 trong Top 10 nước có công dân mua nhà ở Mỹ với số tiền trên 3 tỷ USD, tương đương hơn 68.000 tỷ đồng.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, bà Mai Thị Ánh Tuyết, ĐBQH tỉnh An Giang thừa nhận xu hướng người Việt mua nhà tại nước ngoài, trong đó có Mỹ đã xuất hiện từ lâu chứ không phải thời điểm này mới được nhắc đến.

Theo bà Tuyết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc người Việt dành nhiều sự quan tâm cho lĩnh vực bất động sản tại Mỹ. Nhiều gia đình có con đi du học nên mong muốn mua nhà tại quốc gia này cho thuận tiện.

Nguoi Viet chi 3 ty USD mua nha o My: DBQH lo  
3 tỷ USD là một số tiền quá lớn trong bối cảnh nguồn ngân sách của Việt Nam còn nhiều hạn hẹp, khó khăn. Ảnh minh họa

Ngoài ra, nhiều người quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh, mở rộng đầu tư, hợp tác buôn bán tại Mỹ nên cũng hết sức quan tâm đến thị trường bất động sản.

“Như vậy có thể hiểu việc mua nhà tại Mỹ hiện nay không chỉ dành cho đối tượng thương nhân mà cả những người dân bình thường cũng có nhu cầu.

Theo quan điểm của tôi, nơi nào có môi trường thuận lợi thì người ta sẽ quan tâm đầu tư. Cơ chế chính sách đầu tư bất động sản tại Mỹ thông thoáng hơn nhiều so với các quốc gia khác. Đó cũng là điểm thu hút nhiều nhà đầu tư, những người có tài sản lớn tại nhiều nước quan tâm, tạo ra nền kinh tế phát triển, trong đó có Việt Nam”, bà Tuyết nhấn mạnh.

Tuy nhiên vấn đề mà nữ ĐBQH An Giang quan tâm đó là con số 3 tỷ USD, tương đương khoảng 68.000 tỷ đồng là một số tiền quá lớn trong bối cảnh nguồn ngân sách của Việt Nam còn nhiều hạn hẹp, khó khăn như hiện nay.

“Trong cân đối vĩ mô của nhà nước rất cần nguồn vốn nhàn rỗi trong dân để đầu tư phát huy hiệu quả. Nếu tiền đó tạo ra giá trị tăng thêm trong nước sẽ rất tốt, có thể kích thích sản xuất, kinh tế phát triển.

Tuy nhiên nếu xu hướng người dân đầu tư tiền ra nước ngoài để mua nhà tăng thêm thì sẽ có những tác động không tốt đến đến sống xã hội”, bà Tuyết cảnh báo.

Phải công khai, minh bạch thông tin mua nhà

Bà Mai Thị Ánh Tuyết thừa nhận, nhà nước không cấm những người dân có điều kiện mua nhà tại nước ngoài. Tuy nhiên thời điểm này, khi xu hướng trên ngày càng gia tăng thì các cơ quan quản lý cần phải vào cuộc nhìn nhận, đánh giá lại một cách nghiêm túc.

“Chúng ta nên nhìn hiệu quả chung của cả nước chứ không nên nhìn lợi ích cá nhân riêng lẻ để đầu tư. Nhà nước phải có đánh giá để xem xu hướng mua nhà tại Mỹ ngày càng tăng là do nguyên nhân nào. Có theo quy luật bình thường hay không? Việc này có lợi hay bất lợi cho nhà nước? Từ những phân tích trên sẽ có những nhận định, biện pháp phù hợp để điều chỉnh”, bà Mai chia sẻ.

Trước những ý kiến lo ngại  tiền tham nhũng được chuyển đi mua nhà bên Mỹ, ĐBQH Mai Thị Ánh Tuyết đề nghị cần phải công khai, minh bạch các thông tin để người dân an tâm hơn.

Đối với các cán bộ, công chức nhà nước, bà Tuyết cho rằng nhà nước hàng năm đều có các yêu cầu kê khai khối lượng tài sản. Trong trường hợp cán bộ công chức có đột biến số tiền lớn để mua nhà cửa nước ngoài thì cần phải làm rõ.

“Việc này phải công khai, minh bạch để tránh những hiện tượng tiêu cực. Số tiền lớn như vậy cán bộ lấy ở đâu ra? Cán bộ công chức có đột biến số tiền lớn để mua nhà cửa nước ngoài thì cũng thuộc luồng bất thường. Cái này tôi nghĩ không nên khuyến khích”, bà Mai nói.

Chia sẻ thêm với Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) khẳng định chưa thấy trường hợp nào thuộc diện quan chức mua nhà ở Mỹ khi tiến hành thanh tra, kiểm tra.

“Cán bộ kiểm tra chưa thấy báo cáo gì cả”, ông Đạt khẳng định.

————–  

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/nguoi-viet-chi-3-ty-usd-mua-nha-o-my-dbqh-lo-3339811/

Đọc thêm: 

Chuyên gia Phạm Chi Lan: Tôi thấy tiếc vì người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà Mỹ

Tác giả: Nguyễn Tuyển (thực hiện)

Xung quanh câu chuyện người Việt chi hơn 3 ty USD mua nhà tại Mỹ đang được dư luận quan tâm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, đây là biểu hiện của quá trình giàu lên của đất nước. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng, điều này cũng để lại nỗi buồn và tiếc nuối khi Việt Nam chưa có cơ chế để giữ chân hoặc hạn chế lượng tiền này đội nón ra đi.

 >> Chi 3 tỷ USD mua nhà Mỹ: Cảnh báo “sóng ngầm” di cư tài sản nhà giàu Việt
 >> Người Việt bỏ 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ: Tiền đi ra bằng “cửa” nào?

Phóng viên Dân Trí đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, thành viên của Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Chuyên gia Phạm Chi Lan,
Chuyên gia Phạm Chi Lan,

Thưa chuyên gia, bà nghĩ sao về thông tin về người Việt chi hơn 3 tỷ USD (hơn 68.000 tỷ đồng) để mua nhà tại Mỹ?

– Đây là chiều hướng dịch chuyển tiền của nước kém phát triển sang các nước phát triển hơn nhằm mưu cầu những lợi ích tốt đẹp. Điều này đã diễn ra trong 1 thời gian dài ở các nước trên thế giới, còn với Việt Nam, điều này mới diễn ra trong 1 vài năm trở lại đây.

Nhiều người Việt nam đã đi mua sắm tại nước ngoài, cho thấy Việt Nam đã và đang trên đường trở thành nước giàu, đã xuất hiện những người giàu đặt mua những chiếc xe đắt tiền nhất thế giới. Đây cũng là chỉ báo cho các nhà tư bản nước ngoài thấy một cộng đồng nhỏ, một lực lượng trong xã hội Việt Nam đang giàu nhanh, để đầu tư vào Việt Nam.

Bà có lo ngại số tiền hơn 3 tỷ USD mua nhà Mỹ trong suốt năm qua nằm ở trong tay những người giàu có muốn thoát ly khỏi đất nước, trong khi đầu tư bất động sản của người Việt chưa được coi là kênh đầu tư, mà chỉ là nơi trú ẩn?

– Tôi nhìn vào đây thấy khá lo lắng bởi cho thấy tín hiệu thị trường trong nước chưa đủ sức hấp dẫn, chưa đủ khả năng giữ chân những người có khả năng giữ chân họ ở Việt Nam.

Hiện chưa biết được những ai đem tiền đi, nhưng quan sát đó là 1 số doanh nghiệp (DN), doanh nhân rũ áo ra đi, nhiều doanh nhân thành đạt đã bán cho nước ngoài sản nghiệp của họ. Đấy là điều đáng tiếc bởi họ không chỉ mang tiền mà còn là cả kinh nghiệm, kỹ năng, ý tưởng…. đó là “vốn vô cùng lớn” của đất nước.

Sự chảy máu trên không chỉ vì tiền mà còn chất xám, vượt trên cả giá trị tiền tệ, nó cho thấy các DN tư nhân, những ý tưởng tại Việt Nam, thực tế đang rất khốn khó.

Gần đây, tài sản kếch xù của một số quan chức Việt Nam đang được làm rõ, trong đó nguồn gốc số tiền lớn này được lý giải không thuyết phục như: lao động mòn cả móng tay, bán chổi đót hay vay ngân hàng… Theo bà, có hay không số tiền trên là của quan chức?

– Theo tôi được biết thì một số những người bỏ tiền đầu tư tiền mua nhà ở nước ngoài có cả những quan chức về hưu, thậm chí có người là đương chức nhưng thông qua người thân đứng tên khối tài sản đó. Cùng với xu hướng con em quan chức cho đi du học nước ngoài, thì quan chức đó sau khi về hưu hoặc có điều kiện, họ rời bỏ đất nước và đến với vợ con họ ở nước ngoài.

Trung Quốc trong thời gian qua đã bỏ lượng tiền lớn mua tài sản ở Mỹ khiến Mỹ phải báo động về tình trạng DN Mỹ bị thâu tóm bởi Trung Quốc? Bà có cho rằng, giới đầu tư Việt đang làm điều tương tự tại Mỹ hay không?

– Việc Trung Quốc bỏ tiền mua nhà ở Mỹ khác hoàn toàn Việt Nam. Trung Quốc có bối cảnh thừa vốn cả của cá nhân và nhà nước, họ tích lũy để mua tài sản nước ngoài để biểu hiện sự tham vọng của mình.

Tham vọng của Trung Quốc mua tài sản để dần chi phối các DN này và đưa hàng Trung Quốc sang. Hay cách mà Trung Quốc viện trợ cho các nước châu Phi, hay kể cả đối với Việt Nam, nó không chỉ đơn thuần về kinh doanh mà đó là những tính toán lợi ích, tham vọng của người Trung Quốc, còn nhiều góc khuất ở sau.

Thực tế, xu hướng mua lại các DN Việt Nam của Trung Quốc khiến tôi thực sự lo ngại. Và mới đây, việc người Trung Quốc đứng đằng sau mua bán đất đai ở Đà Nẵng, Nha Trang hay Quảng Ninh; đường dây du lịch 0 đồng làm tôi thực sự lo ngại.

Nước ta đang rất thiếu vốn để phát triển, Nhà nước đang phải đang tính huy động tiền, vàng trong dân để lấy động lực tăng trưởng, điều kiện vậy, tài sản bước đi thì lo lắng cũng đúng.

Theo bà, chúng ta cần làm gì khi lượng vốn lớn di chuyển khỏi đất nước trong bối cảnh Việt Nam đang cần vốn, cần kinh nghiệm của các doanh nhân để làm động lực phát triển?

– Điều đáng nói là nếu lãnh đạo Việt Nam quan tâm vấn đề này thì nên thực hiện làm thế nào để môi trường kinh doanh cải thiện. Ta phải xem tại sao không giữ được người dân của mình ở trong nước.

Trong báo cáo “Việt Nam 2035 – Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ”, chúng tôi có đưa ra vấn đề thách thức của Việt Nam là ngoài giải quyết những chính sách cho người nghèo đồng thời phải có chính sách cho tầng lớp trung lưu. Tầng lớp này có cuộc sống cao, đòi hỏi cao hơn, vì vậy chúng ta bên cạnh giảm phân hóa xã hội, cần có chính sách chăm lo, giữ chân những người này.

Ở Việt Nam, họ lo lắng từ đồ ăn, giao thông, học hành của con cái đến vấn đề y tế. Về kinh doanh, làm việc với chính quyền lại khó khăn; bỏ số tiền lớn mua hàng nhưng lại không đáng tin cậy, không được bảo vệ. Cái đó những lãnh đạo phải quan tâm chứ không nên trách cứ. Thục tế, có những cái ở Việt Nam rất đắt nhưng chất lượng lại không bằng nước ngoài.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

————-  

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chuyen-gia-pham-chi-lan-toi-thay-tiec-vi-nguoi-viet-bo-3-ty-usd-mua-nha-my-20170724150755952.htm