Cậu bé kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm bị truy giấy phép biểu diễn

Tác giả: Quang Phong

.Ngày 29/7, trên mạng xã hội dậy sóng câu chuyện của chị Hằng Karose chia sẻ về việc con trai mình (15 tuổi) đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm (đường Đinh Tiên Hoàng) vào tối ngày 28/7, bị lực lượng chức năng yêu cầu phải có giấy phép biểu diễn… Trả lời báo chí, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, đang kiểm tra sự việc.

.KD: Ở nhiều QG mình đã đến, thì việc biểu diễn trên đường phố là rất thường tình. Đó là văn hóa dân gian, văn hóa đường phố, vì nó không xâm phạm nghiêm trọng và làm mất mỹ quan cảnh quan đô thị. Không hiểu tiếng đàn của cậu bé này đã “đánh thức” kỷ cương văn hóa ở các cán bộ cơ quan chức năng kiểu gì?  😀

——————–

Chị Hằng cho rằng lực lượng công an hoàn toàn có thể gặp chị để hỏi han và hướng dẫn nếu hoạt động đó cần phải xin phép.

“Các anh hãy nói từ tốn, văn minh với một đứa trẻ để cháu hiểu rằng mang âm nhạc xuống đường phố ở đây là sai, là bị cấm hoặc cần phải xin phép”, chị Hằng chia sẻ.

Theo chị Hằng lực lượng công an không cần phải to tiếng với con mình vì hành động đó không nguy hiểm cho cộng đồng.

Chị Hằng chia sẻ hình ảnh con trai mình biểu diễn trên mạng xã hội
Chị Hằng chia sẻ hình ảnh con trai mình biểu diễn trên mạng xã hội

Chị Hằng không khẳng định hành động của con mình là đúng vì có thể phải xin phép khi biểu diễn ở bờ hồ.

Tuy nhiên, nếu lực lượng chức năng muốn con chị Hằng dừng lại thì chỉ cần nói một câu, chị sẽ cho con về ngay. Hoặc nếu phải xin phép, chị Hằng có thể thu xếp đi làm thủ tục cho con mình.

Chị Hằng cho biết, chị khuyến khích con tham gia các hoạt động vừa sức để có tiền một cách lương thiện và dùng tiền giúp đỡ người khác.

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết ông đang kiểm tra sự việc này. Theo ông Phong phố đi bộ là không gian văn hóa, do vậy nếu cậu bé biểu diễn để vui chơi hay thể hiện tài năng âm nhạc thì không có vấn đề gì.

“Các cô chú nhắc nhở là khi biểu diễn thì không nên mở hộp đàn để mọi người vứt tiền vào đó thì không hay, phản cảm”, ông Phong nói.

Do không trực tiếp chứng kiến sự việc nên Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chưa thể kết luận về thái độ, cách ứng xử của 2 bên như thế nào. Vì vậy, ông Phong đề nghị lực lượng công an báo cáo rõ sự việc.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đã từng có nhiều trường hợp như trên được lực lượng chức năng nhắc nhở. “Ban đầu có thể họ cũng có những phản ứng gay gắt nhưng sau đó đã hiểu rằng đây là không gian văn hóa và thành phố muốn nâng cấp để làm sao ngày càng tốt hơn”, ông Phong nói.

Phó Chủ tịch quận cho biết, tại phố đi bộ, quận đã giao một tổ công tác để đi nhắc nhở chứ chưa xử lý ai cả mà chủ yếu nhắc nhở để mọi người tôn trọng các quy định chung.

Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm Hà Mạnh Hùng cũng cho biết, ông đang kiểm tra việc tổ công tác thực hiện nhiệm vụ khi đó có lời nhắc nhở như thế nào. Theo ông Hùng nếu đánh đàn ở khu vực thì không có vấn đề gì, nhưng có một số quy định cấm nên phải kiểm tra, làm rõ.

———- 

http://dantri.com.vn/su-kien/cau-be-keo-dan-o-bo-ho-hoan-kiem-bi-truy-giay-phep-bieu-dien-20170729192227843.htm

Xin đọc bài này:

Một cậu bé khóc

Tác giả; Phạm Thanh Hà

Tối qua (28/7) ở phố Đinh Tiên Hoàng, phố đi bộ Bờ Hồ, có một cậu bé khóc…

Chuyện ấy quá bình thường. Một cậu bé có thể khóc vì điều gì đó trên phố chẳng hạn như là ngã đau, bị mắng, đánh rơi tiền, bị trêu chọc…

Và khi tôi kể rằng cậu bé bị quát mắng bởi một công an đường phố thì cũng không có gì lạ lắm, nói nhẹ nhiều khi bị nhầm thành mắng. Mình người lớn thấy công an vẫy lại cũng thảng thốt lo lắng huống hồ một đứa trẻ.

Nhưng sự việc không hẳn như vậy. Tôi muốn mọi người hình dung ra tiếng khóc tức tưởi của cậu bé lớp 9 khi bị công an quát nạt, hỏi giấy phép biểu diễn… Hàng tuần, cậu bé vẫn cùng bố lên đây, đứng trên phố đi bộ kéo vĩ cầm cho mọi người nghe. Nhiều người đã quen hình ảnh dễ thương của cậu với cây vĩ cầm và tiếng đàn réo rắt. Một cậu bé rất ngoan, đã đi nhiều nước trên thế giới cùng bố mẹ và cũng đã đem cây vĩ cầm của mình réo rắt trên nhiều đường phố nước ngoài. Hôm qua, cậu bé bị sững ở ngay chốn thân quen nhất.

Cậu kéo đàn trước hết vì nghệ thuật và cậu nhận những đồng tiền người qua đường cho bởi một lý do rất tuyệt vời mà bố mẹ cậu, những trí thức đúng nghĩa, đã động viên con nhận, không phải vì tiền mà vì muốn con hiểu thế nào là kiếm tiền một cách lương thiện, để con hiểu giá trị đồng tiền, hiểu những vất vả của một người trong hoàn cảnh phải kiếm tiền ngoài phố…

Tôi biết bố mẹ cậu bé. Tối qua, sau khi cậu bé kéo vĩ cầm phải khóc, mẹ của cậu đã viết thế này trên trang cá nhân: “Con trai tôi, một đứa trẻ 15 tuổi, một đứa trẻ ngoan và hiểu chuyện, đứng kéo đàn ở Bờ Hồ có làm gì ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự đường phố, có lừa đảo, cướp giật, gây mất trật tự đô thị hay không mà công an quát nạt dọa giẫm cháu. Họ yêu cầu con tôi phải có giấy phép biểu diễn! Tôi đang khóc khi đánh những dòng này và là một người không ngại bất cứ tình huống nào trong cuộc sống lại đang cảm thấy bất lực trước tình huống xảy ra với con mình…”.

Biểu diễn âm nhạc ngoài đường có thể phải xin phép nên tôi có thể hiểu nguyên do hành động quá cứng nhắc của anh công an. Cuối tuần trước, ở Anh, hai bố con một bé gái 5 tuổi đặt một quầy nước chanh nhỏ gần nhà, bán cho người tham dự lễ hội Lovebox ở phía đông London, như một bài học về kỹ năng cho đứa trẻ hơn là vì lợi nhuận. Nhưng cảnh sát London cũng đã xông tới bàn nước chanh của họ, thông báo đóng cửa và phạt tiền vì “kinh doanh không giấy phép”. Cô bé đó òa khóc vì cảm thấy mình “đã làm chuyện xấu”. Các nhà chức trách ở London sau đó hủy bỏ quyết định phạt tiền và liên lạc với gia đình để xin lỗi.

Tôi hoàn toàn đồng ý với mẹ cậu bé vĩ cầm khi chị cho rằng, các anh công an “hoàn toàn có thể gặp bố mẹ cháu, hỏi han và hướng dẫn chúng tôi nếu hoạt động đó cần phải xin phép. Các anh hãy nói từ tốn, văn minh với một đứa trẻ để cháu hiểu rằng mang âm nhạc xuống đường phố ở đây, ở quốc gia này là sai, là bị cấm hoặc cần phải xin phép vì cháu đang không có hành vi nguy hiểm cho cộng động đề phải to tiếng”.

Thái độ cứng nhắc, có phần nặng nề như thế rồi có lợi ích gì hay chỉ gieo rắc vào lòng một cậu bé trong sáng nỗi ấm ức khó thay đổi được?

Tuần này, không phải riêng vụ chậm cấp giấy chứng tử đình đám ở phường Văn Miếu mới là vụ hành dân duy nhất. Để những đứa trẻ lớn lên ở đất nước này hiểu rằng sống lương thiện là việc khó, chính là lỗi ở những người có chút công quyền nhưng thiếu văn minh trong cách hành xử.

———— 

http://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/mot-cau-be-khoc-3620134.html