Mẹ cháu bé bị cấm biểu diễn trên phố đi bộ đăng đàn xin lỗi

Tác giả: Ngọc Cường- Trần Hoàng (Tiền Phong)
.
KD: Ngay sau khi đăng bài viết về vụ em bé 15 tuổi biểu diễn nghệ thuật trên phố đi bộ Hoàn Kiếm bị cơ quan chức năng cấm đoán được đưa lên FB, chủ Blog cũng nhận được nhiều thông tin, ý kiến đa chiều rất khác nhau, dần dần làm sáng tỏ bản chất vụ việc. Để rộng đường dư luận, tôn trọng tính thông tin đa chiều nhưng nhất là tôn trọng sự thật khách quan, xin đăng lời xin lỗi của chị Hằng, mẹ cháu bé và ý kiến của một số bạn đọc khác xung quanh vụ này.
—————– 
Chiều 30/7, tài khoản facebook của chị Hằng, nơi đã đăng tải thông tin về vụ việc cơ quan chức năng cấm con chị biểu diễn nghệ thuật trên phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm đã gỡ bài viết và chính thức đưa ra lời xin lỗi.

Me chau be bi cam bieu dien tren pho di bo dang dan xin loi - Anh 1

Theo đó, lời xin lỗi được gửi tới Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm Hà Văn Hùng và các cán bộ Quận Hoàn Kiếm.

Facebook chị Hằng có ghi: “Tôi đăng dòng trạng thái này kính gửi lời xin lỗi sâu sắc tới các anh vì sự việc tôi đưa lên Facebook cá nhân tối ngày 28 tháng 7 năm 2017. Do nóng vội và thương con một cách mù quáng, tôi đã đăng tải thông tin xúc phạm lực lượng an ninh các anh về sự việc diễn ra khi mà tôi là người không có mặt ở đó. Điều đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới các anh, làm ảnh hưởng uy tín và danh dự của các anh.

Tôi xin được chính thức rút lại lời nói thiếu căn cứ của tôi và xin được xin lỗi các anh. Sau khi đăng tải dòng trạng thái này, tôi sẽ trực tiếp đến gặp các anh để xin lỗi”, tài khoản trên cho hay.

Bên cạnh đó, chị Hằng cũng nhận đây là sai lầm bộc phát không đáng có và kính mong các anh thông cảm và lượng thứ. Chị Hằng cũng gửi lời xin lỗi chân thành tới cộng đồng mạng và mong được bỏ qua.

Cũng trong chiều 30/7, trao đổi với Tiền Phong, ông Đinh Hồng Phong – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, mẹ cháu bé tuy không có mặt tại nơi diễn ra sự việc nhưng vẫn đăng những thông tin gây dư luận không hay cũng đã tự dỡ bỏ thông tin này, đồng thời gửi lời xin lỗi đến đoàn công tác.

Ông Phong nhận định, việc báo Tiền Phong đưa tin kịp thời đã giúp cho người dân có cái nhìn đa chiều, khách quan hơn về vụ việc trên. Sau khi tổ chức đối thoại, có kết luận cuối cùng của vụ việc, quận sẽ có thông báo cho báo chí thông tin cụ thể.

Trước đó như đã đưa tin, trên trang mạng xã hội có tên Hằng Karose chia sẻ việc con trai mình (15 tuổi) đứng kéo đàn ở bờ hồ Hoàn Kiếm vào tối 28/7 thì bị yêu cầu phải có giấy phép biểu diễn.

Chị này cho rằng: Các anh hãy nói từ tốn, văn minh với một đứa trẻ để cháu hiểu rằng mang âm nhạc xuống đường phố ở đây là sai, là bị cấm hoặc cần phải xin phép vì cháu không có hành vi nguy hiểm cho cộng đồng để phải to tiếng. Theo chị Hằng, tiền của cháu bé có được từ hoạt động nghệ thuật được dùng để làm từ thiện.

——— 

http://www.baomoi.com/me-chau-be-bi-cam-bieu-dien-tren-pho-di-bo-dang-dan-xin-loi/c/22884282.epi

Đọc thêm:

Vụ cậu bé chơi đàn ở phố đi bộ: Thật ra chúng ta đã sai

 Tác giả: Nguyễn Mỹ Linh (VietNamNet)
Hôm qua, theo bản năng tình cảm, tôi đã like nhiều bài share của bạn bè về câu chuyện cậu bé 15 tuổi chơi đàn trên phố đi bộ, bị cảnh sát nạt nộ đến phát khóc. Nghĩ lại, thấy thật ra mình sai.Về tình cảm con người, rõ ràng để một đứa trẻ cảm thấy bị tổn thương đến phát khóc, là không nên.

Thái độ ấy, đáng tiếc đã làm hành động thực thi pháp luật trở nên thô bạo, không tôn trọng con người.

Nhưng về lý, cha mẹ cậu bé đã sai, kể cả cậu, dù với thiện ý tốt đẹp tới cỡ nào, cũng sai.

phố đi bộ, bờ hồ, hồ hoàn kiếm, giấy phép biểu diễn
Hình ảnh cậu bé chơi đàn được mẹ cậu chia sẻ trên mạng xã hội

Tôi có thời gian sống và học tập ở nước ngoài, ở nhiều nơi, bất luận ai, nghệ sĩ hay người chơi đàn nghiệp dư, hễ mang nhạc cụ ra phố để chơi, chơi suông, chả để nhận đồng nào, đều phải có giấy phép.

Thậm chí, ở Pháp để được chơi đàn trong metro, phải có tới 3 cơ quan cấp phép mới được chơi.

Chúng ta phải thành thực mà nói rằng, việc thiếu hiểu biết, thiếu tôn trọng luật pháp, lách luật đã trở thành thói quen của chúng ta từ lâu mất rồi. 100 người vi phạm giao thông, hỏi có bao người không xin xỏ, không chấp nhận tự nguyện trả tiền cho công an để “đi ngay không nhỡ việc”. Mà thường xin xong, đi rồi lại rất ấm ức.

Trung thực đi, luật pháp chúng ta nhiều lỗ hổng và chúng ta cũng đều quen sống trong bầu không khí ấy rồi nên mới cứ vừa sai lại vừa trách cứ, hờn giận.

Quay trở về chuyện cậu bé, tôi nghĩ chúng ta phải công bằng. Tôi nghĩ lẽ ra cha mẹ cậu thay vì tức giận và ủng hộ thái độ “con sẽ đi ra khỏi nơi này” thì nên xin lỗi con mới phải.

Nếu cha mẹ cậu hiểu thiện ý của con và hiểu các quy định thì đâu xảy ra câu chuyện này?

Nếu cha mẹ cậu tìm hiểu trước, xin phép trước thì đâu ra nông nỗi ấy.

Nguyện vọng của cậu bé là được chơi đàn, nguyện vọng của những người làm công việc quản lý phố đi bộ là được thực hiện đúng phận sự.

Sao lại nghĩ nghệ thuật là cao quí mà không nghĩ việc giữ trật tự trị an cũng là cao quí?

Nếu những người quát nạt cậu bé sai về thái độ, thì chính em, rất tiếc, lại sai luật mất rồi.

Sai thật.

Tôi nghĩ, dạy một đứa trẻ để biết phân định đúng sai và hiểu lẽ công bằng là rất quan trọng.

Giúp con cởi bỏ những uất ức bằng cách giải quyết đúng sẽ hay hơn để con giữ lại sự ấm ức trong lòng, để cảm giác bị tổn thương làm lu mờ nhận thức lý trí.

phố đi bộ, bờ hồ, hồ hoàn kiếm, giấy phép biểu diễn
Chơi đàn trên đường phố Oslo, Na Uy. Ảnh: Hiền Anh

Gia đình tôi cả nhà theo nghệ thuật, mẹ chơi đàn, con học đàn, bác dạy đàn, chị họ cũng chơi đàn… Học thời Pháp, học Việt Nam, học Liên Xô, đủ cả. Việc hiểu nỗi nhọc nhằn để chơi được một tác phẩm cổ điển không có gì vượt ngoài tầm nhận thức. Tuy thế, chưa bao giờ cha mẹ tôi hay các thày cô ở Nhạc viện dạy chúng tôi rằng đây là một việc cao quí hơn những công việc khác. Rằng nếu ai đó không thấu hiểu thì bởi họ ngu dốt.

Ta chọn nghệ thuật vì yêu nghệ thuật, việc thực hành nghệ thuật trước tiên phải hiểu là nhu cầu tự thân, là khao khát của cá nhân. Việc đón nhận nó ra sao là của xã hội. Nếu xã hội đón nhận là điều tốt, nếu không, hãy cố chứng minh rằng họ đã nhầm. Chả có cách nào tốt hơn cả.

Nếu tôi là mẹ cậu bé 15 tuổi kia, tôi sẽ xin lỗi con mình. Vì sự thiếu am hiểu quy định của tôi mà những người thực thi luật pháp có cơ hội thô bạo, làm con bị tổn thương, và dứt khoát sẽ có bằng được cái giấy phép quái ác kia (nếu con tôi nghĩ là quái ác) để con có thể quay lại đúng chỗ cũ, thoả mãn mong ước của mình.

Chúng ta có khát khao được sống trong một xã hội luật pháp nghiêm minh, nhưng thật ra lại rất hay để cảm tính dẫn dắt.

Mẹ cậu bé chơi đàn xin lỗi công an quận Hoàn Kiếm

Mẹ cậu bé chơi đàn xin lỗi công an quận Hoàn Kiếm

Qua facebook cá nhân, mẹ của cậu bé chơi đàn xin lỗi công an quận Hoàn Kiếm, cho rằng do nóng vội và thương con nên đã đăng thông tin xúc phạm.

Báo cáo bất ngờ việc cậu bé chơi đàn bị hỏi giấy phép

Nhiều thông tin bất ngờ trong báo cáo về sự việc cậu bé 15 tuổi chơi đàn violin trên phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm tối 28/7 bị hỏi giấy phép.

Cậu bé chơi đàn ở phố đi bộ bị hỏi giấy phép: Quận đang kiểm tra

Cậu bé chơi đàn ở phố đi bộ bị hỏi giấy phép: Quận đang kiểm tra

Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, quận đang kiểm tra việc một cậu bé khi chơi đàn trên phố đi bộ thì bị hỏi giấy phép.

————– 

Đọc thêm: 

Nếu thế thì tệ quá

Tác giả: theo FB nhà thơ Văn Công Hùng

Sáng mình viết cái tút, bày tỏ sự phản đối với việc các nhân viên chức việc quát mắng cháu bé 15 tuổi chơi vĩ cầm ở phố đi bộ. Mình cho là đấy là việc làm thiếu nhân văn, thiếu văn hóa vân vân…
Nhưng giờ, qua thông tin phản hồi, và nhất là qua post của mẹ cháu bé, thì té ra sự việc không phải thế, té ra mẹ cháu bé… vống lên thế.
Và nếu thế thì tệ quá, tệ vô cùng, từ cái cách bênh con, coi con như trung tâm vũ trụ của ông bố bà mẹ, và cả cái cách ông con đối đáp với đoàn kiểm tra (nếu những thông tin về cháu và cha cháu là chính xác). Mình cho rằng đây là cách dạy con thiếu khôn ngoan nhất, biến cháu thành một đứa bé không phải nó…
Mình xin lỗi về việc đã bênh cháu bé khi chưa kiểm chứng, cũng chính là mình đã tin vào mẹ cháu bé, nghĩ là chị cũng là người dạy con bình thường như mọi bà mẹ thương con và tỉnh táo khác. Nhưng mình cũng mong muốn trên đường phố có nhiều cháu bé chơi vĩ cầm như thế, nó làm cho thành phố sang lên rất nhiều, tất nhiên là có báo với người có trách nhiệm chứ không phải cứ dàn ra rồi khi được nhắc nhở thì… viết tút đổ vạ.
Chân thành xin lỗi mọi người đã đọc…”

————-

Đọc thêm

Stt của bạn Bạch Dương