Chân dung 15 thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Tác giả:  Mai Anh

.KD: Đọc danh sách Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng CP, xin được trích cái còm của bạn Le Van Anh, vì mình thấy khá xác đáng phù hợp với quan niệm của mình- không nên chọn những vị quản lý, vì quản lý chưa chắc đã giỏi chuyên môn (am hiểu lĩnh vực để làm tốt tư vấn), dù họ có đầy đủ chức danh  😀

.Em thì nghĩ thế này: Thứ nhất, Tổ tư vấn cho Chính phủ nên là những người không trong vị trí lãnh đạo cơ quan nhà nước hiện tại. Là tư vấn cần khách quan, ko bị ràng buộc bởi quyền lợi sinh ra từ CP, có như vậy ý kiến của tư vấn mới chính xác. 

Thứ hai: Tư vấn CP phải là những người am hiểu, rất giỏi, được trong nước và quốc tế công nhận, họ nhìn thấy bất cập phát sinh trong tiến trình PT của đất nước, kịp thời kiến nghị CP để ra quyết sách. Vậy có cần đến tận 14-15 người ko ạ? ( tổ gì mà to thế ạ?)
Có câu ngạn ngữ: “Quá nhiều đầu bếp sẽ làm hỏng nồi cháo”. Với hơn một tiểu đội như vậy e là rườm rà, mất thời gian để thống nhất ý kiến trình lên thủ tướng (Le Van Anh).
·

———————–

Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ có 15 thành viên, trong đó có các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học nước ngoài

Việc Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1120/QĐ-TTg thành lập Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ để tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề phát triển kinh tế cho thấy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn trân trọng ý kiến của các chuyên gia.

Như nhiều lần phát biểu tại các hội nghị, diễn đàn gặp gỡ các chuyên gia, nhà trí thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học “lắng nghe hơi thở cuộc sống hiện nay, những vấn đề bất cập để có giải pháp ứng phó để phát triển bền vững”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tổ tư vấn và lắng nghe các ý kiến, phân tích toàn diện của các nhà tư vấn. ảnh: VGP.

Nhìn vào danh sách 15 thành viên tổ tư vấn có thể thấy, Chính phủ không chỉ huy động nguồn tri thức trong nước mà trong đó còn có các các chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài.

Cùng Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam điểm qua danh sách 15 thành viên của Tổ tư vấn kinh tế đang được dư luận cả nước kỳ vọng này.

1. Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn sinh năm 1958, quê quán phường Nguyễn Trãi, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội – nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia. Tiến sĩ Ngoạn từng học Tiến sĩ tài chính hệ đào tạo từ xa Đại học La Salle (Hoa Kỳ).

Tiến sĩ Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ – ảnh nguồn Báo Sài Gòn Tiếp Thị 

Từ 1991-1992: Học và lấy bằng Thạc sĩ về quản lý phong trào hòa bình, đại học Bocconi, Milano, Italia. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Từ 2000 – 2007: Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam.

Từ 2007 – 2011: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội. Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13.

Từ 2011 – 7/2017: Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (Hàm tương đương Bộ trưởng).

Từ 7/2017 – nay: Tổ trưởng – Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

2. Ông Bùi Quang Vinh nguyên Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư

Ông Bùi Quang Vinh sinh năm 1953, quê quán Hà Nội. Ông là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIII; nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Khoá X, XI.

Bùi Quang Vinh nguyên Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư Việt Nam, nhiệm kỳ 2011-2016 là một trong 15 thành viên của Tổ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng Chính phủ – ảnh nguồn Trung tâm thông tin của Quốc hội.

Trong nhiệm kỳ giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam từ năm 2011-2016, ông Bùi Quang Vinh được biết đến là bộ trưởng có những phát biểu thẳng thắn đi thẳng vào vấn đề gai góc của xã hội.

Tại buổi thảo luận tổ Quốc hội chiều 18 tháng 11 năm 2013, khi bàn về dự luật Đầu tư công, ông Bùi Quang Vinh nói: “Đất nước này cần sự minh bạch, đất nước này cần không có tham nhũng”.

3. Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana (Mỹ)

Năm 2014, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Ngọc Anh đạt danh hiệu giảng viên trẻ xuất sắc của Đại học Indiana. 

Phó giáo sư Trần Ngọc Anh tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế tại Đại học New South Wales Australia năm 1999 và Tiến sĩ ngành Chính sách công tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ năm 2009.

Ông có kinh nghiệm tư vấn cho nhiều dự án và nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, Liên Hợp Quốc và Chính phủ Việt Nam.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana (Mỹ) một trong 5 nhà khoa học đến từ các trường đại học nước ngoài.  –  Ảnh: Đức Tâm, Báo Sài Gòn Tiếp Thị

Hiện Phó giáo sư Trần Ngọc Anh đang nghiên cứu và giảng dạy tại trường Chính sách công và Môi trường và đồng thời là Giám Đốc Chương trình Sáng kiến Việt Nam tại Đại học Indiana, Hoa Kỳ.

4. Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh (học vị tiến sĩ kinh tế học từ trường Boston College, Mỹ) hiện là Giám đốc của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là Nhà nghiên cứu cao cấp tại trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh là Giám đốc Nghiên cứu của Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời là Nhà nghiên cứu cao cấp tại trường Quản lý Nhà nước Harvard Kennedy – ảnh nguồn Trường Fulbright

Lĩnh vực nghiên cứu chính của ông là kinh tế phát triển, chính sách công nghiệp, và kinh tế học thể chế.

Bên cạnh các hoạt động ở Trường Fulbright, Tiến sĩ Tự Anh còn là thành viên Nhóm chuyên gia kinh tế của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Ông cũng là thành viên của Hội đồng khoa học Trường Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

5. Tiến sĩ Vũ Bằng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Vũ Bằng sinh năm 1957 ở Thái Bình; là tiến sĩ kinh tế. Ông Vũ Bằng là người đã đi cùng thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu tiên, cũng là người gắn bó ngay từ những bước chuẩn bị các điều kiện khai mở thị trường chứng khoán Việt Nam cách đây hơn 20 năm.

Tiến sĩ Vũ Bằng (ảnh phải) từng là Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Ông được coi là người đã đi cùng thị trường chứng khoán Việt Nam từ những ngày đầu tiên cách đây 20 năm đến khi nghỉ hưu tháng 5 vừa qua. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Ngày 24/5/2017, Bộ tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã tổ chức lễ công bố quyết định nghỉ hưu theo chế độ đối với Chủ tịch Ủy ban chứng khóan Nhà nước Vũ Bằng. 

6. Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương

Ông Nguyễn Đình Cung tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Praha, Tiệp Khắc (trước đây) vào năm 1982, chuyên ngành Kinh tế ngoại thương; lấy bằng thạc sĩ ngành Kinh tế Phát triển Đại học Manchester (Anh), tiến sĩ ngành Kinh tế Phát triển của CIEM (Việt Nam).

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, ông có học vị thạc sĩ ngành kinh tế phát triển ĐH Manchester (Anh) – ảnh Hoàng Lực

Từ tháng 5/2014, Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung giữ chức Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung cũng được biết đến nhiều là một trong những người chắp bút cho các phiên bản Luật Doanh nghiệp, các đề án liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế, cải cách thể chế. 

7. Giáo sư – Tiến sĩ  Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Giáo sư – Tiến sĩ  Trần Thọ Đạt sinh năm 1959, nguyên quán tỉnh Nam Định. Giáo sư Trần Thọ Đạt là Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhiệm kỳ 2013 – 2018.

Ông cũng là chuyên gia tư vấn cao cấp và tham gia nhiều dự án như Giám đốc dự án giáo dục bậc cao của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam…

Giáo sư – Tiến sĩ  Trần Thọ Đạt – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân – ảnh nguồn Đại học kinh tế Quốc dân.

Giáo sư Trần Thọ Đạt có hai bằng tiến sĩ. Năm 1991, ông Đạt bảo vệ thành công và nhận bằng tiến sĩ chuyên ngành Thống kê của Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Năm 1998, ông Đạt lại bảo vệ luận án và nhận bằng tiến sĩ chuyên ngành kinh tế của đại học Quốc gia Úc.

Giáo sư Trần Thọ Đạt nghiên cứu và giảng dạy các chuyên ngành về kinh tế học, kinh tế phát triển, chính sách tài chính và tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, tài chính trong giáo dục đại học, các vấn đề kinh tế học về biến đổi môi trường.

Giáo sư Đạt cũng có một số bài viết và các công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế ISI và Scopus.

8. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương – Phó giám đốc, Trưởng khoa Tài chính, Học viện Quản lý và quản trị kinh doanh (Pháp)

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương trong một lần yết kiến Thủ tướng với vai trò là Chủ tịch Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp.

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương hiện là Giáo sư tài chính, Phó giám đốc phụ trách nghiên cứu, Trưởng khoa Kinh tế – ảnh nguồn Nhân dân

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Đức Khương (sinh năm 1978, ở Sóc Sơn, Hà Nội), ông nhận bằng tiến sĩ ngành Quản trị Tài chính tại ĐH Grenoble khi mới 27 tuổi. Giáo sư Khương từng giảng dạy tại Trường Quản trị kinh doanh Lyon, Viện Quản trị doanh nghiệp Grenoble, giảng viên chính thức tại Học viện Thương mại Paris.

Hiện, ông Khương đang là Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu và hợp tác khoa học quốc tế, đồng thời là Trưởng khoa Tài chính tại Học viện Hành chính và Quản trị kinh doanh Paris (IPAG Business School).

Ông cũng tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại Trường Đại học Paris 1 Panthéon-Sorbonne, và nhiều trường đại học ở Việt Nam. Ông đồng thời là Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình Thu hút học giả của Đại học Quốc gia Hà Nội. Ông Khương từng được dự án RePEc bầu chọn trong top 200 nhà kinh tế hàng đầu.

9. Phó Giáo sư – Tiến sĩ Vũ Minh Khương, Đại học quốc gia Singapore

Nhà kinh tế học G.S Dale Jorgenson đã nhận xét về ông Khương là “một trong những nghiên cứu sinh Ph.D xuất sắc nhất của Havard”.

Tiến sĩ Vũ Minh Khương bắt đầu làm việc tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu với vai trò phó giáo sư từ năm 2006.

Nghiên cứu của ông tập trung vào tăng trưởng kinh tế, năng suất, tính cạnh tranh và các vấn đề liên quan tới tác động của công nghệ thông tin, chính phủ điện tử và hội nhập kinh tế.

Ông có nhiều bài viết trên các tạp chí quốc tế như Scandinavian Journal of Economics, German Economics Review, Energy Policy và Journal of Policy Modeling.

Phó giáo sư – Tiến sĩ Vũ Minh Khương, Đại học quốc gia Singapore – ảnh Hoàng Lực.

Tiến sĩ Vũ Minh Khương cũng từng làm tư vấn cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới, Công ty Tài chính Quốc tế, USAID, KPMG, Ngân hàng Trung ương Singapore và Cơ quan Truyền thông Singapore.

Vũ Minh Khương nhận bằng Tiến sĩ chính sách công và Thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Harvard và bằng Cử nhân toán của Đại học Tổng hợp Hà Nội. 

10. Tiến sĩ Trần Du Lịch, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Trần Du Lịch sinh năm 1952, Đại biểu Quốc hội khóa 13, từng là Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh. Với cương vị là đại biểu Quốc hội, ông nổi tiếng với nhiều câu hỏi thẳng vào các vấn đề nhức nhối của đất nước.

Tiến sĩ Trần Du Lịch nguyên Phó trưởng Đoàn Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh / ảnh Ngọc Quang – Giaoduc.net.vn

11. Tiến sĩ Trương Văn Phước – quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia

Ông Trương Văn Phước sinh năm 1959, tại Quảng Trị, có học vị Tiến sĩ kinh tế. Ông được biết đến là một trong những người đầu tiên đặt nền tảng cho hoạt động kinh doanh ngoại tệ của Việt Nam, và xây dựng các khuôn khổ pháp lý về ngoại hối của Việt Nam sau này. 

Tiến sĩ Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia – nguôn ảnh: Eximbank

Ông từng giữ các chức vụ: Trưởng Phòng Kinh doanh ngoại tệ Ngân hàng Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Thành phố Hồ Chí Minh; Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội đồng kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam.

12. Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh

Ông Nguyễn Xuân Thắng khởi nghiệp là cán bộ nghiên cứu Viện Kinh tế học thuộc Uỷ ban Khoa học xã hội Việt Nam.  

Sau 3 năm nhập ngũ, ông về làm cán bộ nghiên cứu Ban Kinh tế thế giới của Uỷ ban Khoa học xã hội Việt Nam. Sau đó, ông đến Liên bang Nga làm nghiên cứu sinh tại Viện MEMO thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong hơn 5 năm, rồi làm cộng tác viên khoa học cho Viện này trong 3 năm.

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam – ảnh Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Về nước năm 1995, ông được bổ nhiệm làm Trưởng phòng, Phó Tổng biên tập, Phó Viện trưởng và Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Từ 2007 đến 2011, ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Từ 2011, ông làm Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam).

Tháng 4/2016, ông thôi giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam để giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Ông là ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa 11, 12.

13. Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Ông Trần Đình Thiên (sinh năm 1958 tại Nghệ An) có bằng Cử nhân khoa Kinh tế học Chính trị, Đại học Tổng hợp Hà Nội (1979); Tiến sĩ Kinh tế học Chính trị tại Viện Kinh tế học, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (1991); Phó Giáo sư (2002).

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, ảnh nguồn VTV

Hiện Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đình Thiên đang là Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam.

14. Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Thọ, Đại học Wasada (Nhật Bản)

Ông Trần Văn Thọ (sinh năm 1949 tại Quảng Nam) ông bắt đầu sang Nhật du học từ năm 1967. Ông lấy bằng tiến sĩ kinh tế Đại học Hitotsubashi, Tokyo.

Giáo sư Trần Văn Thọ có tham gia cộng tác trong các Tổ Tư vấn cải cách kinh tế hoặc trong Ban Nghiên cứu chính sách của các thủ tướng Việt Nam như Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải. 

Giáo sư – Tiến sĩ Trần Văn Thọ, Đại học Wasada (Nhật Bản) – ảnh nguồn Báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông vào làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản, sau đó làm phó giáo sư, rồi giáo sư Đại học Obirin (Tokyo). Từ năm 2000 đến nay, ông làm Giáo sư kinh tế Đại học Waseda (Tokyo).

Năm 1990, ông là một trong ba người nước ngoài được mời làm thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật, ông đã ở cương vị này trong gần 10 năm, qua nhiều đời Thủ tướng.

Ông là sáng lập viên Trung tâm kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

15. Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Ông Nguyễn Quang Thuấn 58 tuổi, quê Bắc Ninh. Ông đạt học vị tiến sĩ kinh tế vào năm 1993 và được phong hàm Giáo sư vào năm 2010; hiện là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

​Được biết, Tổ có nhiệm vụ tư vấn kinh tế cho Thủ tướng Chính phủ sẽ có nhiệm vụ tư vấn về các chiến lược, kế hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế trong trung hạn và dài hạn; kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội hàng năm.

Bên cạnh đó, tổ còn tham gia phân tích, dự báo, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, các chiến lược, đề án, chính sách phát triển kinh tế; trên cơ sở đó tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng các biện pháp, giải pháp để nâng cao hiệu quả thực thi hoặc đề xuất sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Đồng thời, Tổ còn tư vấn, khuyến nghị với Thủ tướng các giải pháp, biện pháp ứng phó kịp thời với những biến động thất thường của tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.

Tổ tư vấn kinh tế được chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, viện, trung tâm nghiên cứu; được đề nghị các đơn vị này cung cấp các văn bản, tài liệu, thông tin số liệu; được VPCP cung cấp thường xuyên các văn bản, tài liệu, thông tin số liệu liên quan đến thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Tổ.

————- 

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Chan-dung-15-thanh-vien-To-tu-van-kinh-te-cua-Thu-tuong-Chinh-phu-post178550.gd