Thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ

Tác giả: Lê Kiên- Thanh Hà

.KD: Lại trò mèo rất “đúng quy trình”. Đề nghị cơ quan chức năng phải vào cuộc sớm sáng tỏ chuyện này. Không thể để những tiêu cực nọ dắt díu tiêu cực kia

————- 

 Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 3-8, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết hiện nay hồ sơ gốc ông Trịnh Xuân Thanh thì vẫn còn, nhưng thất lạc bộ hồ sơ do tỉnh Hậu Giang chuyển đến. 

Thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – Ảnh: VIỆT DŨNG

Cuộc họp báo diễn ra trong thời điểm có nhiều vấn đề nóng. Đó là việc khởi tố “đại gia” ngân hàng Trầm Bê và các đối tượng có liên quan; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương và Ủy ban Kiểm tra trung ương vừa kết luận, kiến nghị xử lý đối với nhiều cá nhân, tổ chức, vụ việc nổi cộm tại Bộ Công thương, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Tuổi Trẻ Online cập nhật liên tục nội dung cuộc họp báo này.

 

Báo Tiền Phong: Ủy Kiểm tra trung ương vừa đề nghị miễn nhiệm thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa, bà Thoa cũng có đơn xin thôi việc, xin cho biết Chính phủ sẽ xem xét cho thôi nhiệm vụ hay xử lý kỷ luật? Tài sản của bà Thoa sẽ bị xử lý thế nào?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Bà Thoa thuộc diện Ban Bí thư quản lý, nếu Ban Bí thư đồng ý với đề xuất của Ủy ban Kiểm tra trung ương thì Chính phủ sẽ tiến hành xử lý theo đề xuất này.

Về đơn xin thôi việc của bà Hồ Thị Kim Thoa, Thủ tướng đã giao cho Bộ Nội vụ xem xét, đề xuất Thủ tướng xử lý. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, cán bộ, công chức đang trong thời gian bị xem xét xử lý thì sẽ không xem xét cho thôi việc theo nguyện vọng.

Về tài sản, nếu các tài sản được hình thành hợp pháp và chứng minh là tài sản hợp pháp thì Nhà nước sẽ không thu hồi. Vấn đề cụ thể về tài sản sẽ được xem xét trong quá trình xử lý, hiện nay chưa đặt ra.

18:38

 • 0
 • 0

Báo Tuổi Trẻ: Sau khi ông Trầm Bê bị khởi tố, bắt tạm giam, lãnh đạo Sacombank đã cho biết ông này đang nợ Sacombank tới 43.000 tỷ đồng. Đề nghị đại diện Ngân hàng Nhà nước cung cấp thêm thông tin về vụ việc này, đặc biệt là về trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước trong giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại?

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng: Vụ án này đang được các cơ quan pháp luật xử lý, thông tin sẽ được các cơ quan pháp luật cung cấp trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

18:35

Thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa trả lời tại họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 3-8

Báo Pháp luật TP.HCM: Có thông tin cho biết hồ sơ gốc của việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ bị thất lạc, xin cho biết kết quả xác minh vụ việc này?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa: Liên quan đến hồ sơ phê chuẩn chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh, có thất lạc hay không, chúng tôi đang báo cáo với cơ quan công an, khi có kết quả cụ thể sẽ thông báo.

Về hồ sơ, trước đây chúng tôi có nhận được hai bộ hồ sơ, trong đó có hồ sơ của tỉnh Hậu Giang, hiện nay hồ sơ gốc thì vẫn còn, chỉ thất lạc bộ hồ sơ do tỉnh Hậu Giang chuyển đến. Chúng tôi đang tiến hành kiểm điểm, khi có kết quả sẽ thông báo.

18:33

 • 0
 • 0

Chuyện nhiều dự án sau khi đã được đánh giá tác động môi trường (ĐMT) nhưng lại gây ô nhiễm môi trường cũng được phóng viên nêu ra, với ví dụ là dự án FLC ở Quảng Ninh.

Ông Trần Hồng Hà cho biết quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Đối với FLC thì không phải như vậy. Bởi khi họ thực hiện dự án thì chưa có đánh giá tác động môi trường, nên Bộ Tài nguyên môi trường đã đề nghị phải dừng lại để đánh giá.

“Đối với sân golf thì việc đánh giá tác động môi trường không quá khó khăn, chúng tôi đã có yêu cầu và giải pháp. Còn việc sạt lở, than gây ô nhiễm, thì đây là lỗi ở thi công. Về vấn đề đánh giá ĐMT, chúng tôi đã nhận ra những vướng mắc, bất cập và đang trình Thủ tướng cho tiến hành sửa đổi, bổ sung quy định”, ông Trần Hồng Hà nói.

18:30

Media player poster frame
 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói về việc nhận chìm vật chất, tại họp báo thưòng kỳ Chính phủ ngày 3-8 – Clip: VIỆT DŨNG

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói thêm: Quan điểm của Bộ TN-MT và Chính phủ đương nhiên, trước tiên là phải bảo vệ môi trường, không thể đánh đổi môi trường, nhưng môi trường cũng phải hài hoà với phát triển.

Bộ trưởng cho diện tích được đánh giá tác động môi trường của nhiệt điện Vĩnh Tân 1 là 300ha, đã được Viện Hải dương học Nha Trang thuộc Viện Hàn lâm KH&CN VN đánh giá độc lập hiện trạng môi trường biển để làm cơ sở đánh giá tổng thể toàn diện tác động khi nhận chìm bùn, làm đối chứng với báo cáo của doanh nghiệp.

“Bộ TN-MT cũng có 22 nhà khoa học là chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực tham gia đánh giá, mà tôi xin khẳng định các nhà khoa học trong hội đồng đánh giá của Bộ Tài nguyên Môi trường không bị mạo danh. Những nhà khoa học bị mạo danh thuộc bên tư vấn và thuộc trách nhiệm pháp lý theo hợp đồng giữa công ty tư vấn với chủ đầu tư, không thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước”, ông Trần Hồng Hà cho biết.

Bộ trưởng cũng chỉ ra tến độ của dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đóng vai trò cân bằng năng lượng cung cấp cho các tỉnh phía Nam.

“Theo dự báo, từ năm 2018 trở đi, các tỉnh phía Nam sẽ có nguy cơ thiếu năng lượng. Đồng thời, đây là hợp đồng kinh tế, nếu chậm trễ, bên có lỗi bị phạt 620.000 USD/ngày. Do đó Bộ Công thương, EVN và các bên phải chọn phương án nào là tốt nhất”, ông Hà nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh, theo kinh nghiệm quốc tế, phương án nhận chìm bùn thải là khả thi. Một số khu vực trong tỉnh Bình Thuận cũng có dự án lấn biển có nhu cầu sử dụng bùn nạo vét, lên tới vài triệu tấn.

18:27

 • 0
 • 0
Thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại họp báo thường kỳ Chính phủ ngày 3-8

Báo Pháp luật TPHCM và báo Người tiêu dùng đặt vấn đề: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã có báo cáo đánh giá độc lập toàn diện về tác động môi trường đối với dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải của nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1. Đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết thông tin và ý kiến đánh giá về vấn đề này?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà: Đây là một cơ hội để tôi chính thức có ý kiến trao đổi về vấn đề này, chuyển đến người dân thông tin chính thức và quan điểm của Bộ TN-MT.

Hiện có thông tin cho rằng vật chất nạo vét ở nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 là chất thải nhưng theo tiêu chuẩn quốc tế, đó không phải là chất thải và có thể nghiên cứu tái sử dụng.

Theo Luật Biển và Luật Tài nguyên môi trường biển, việc nhận chìm bùn nạo vét từ dự án này đã theo luật pháp và luật quốc tế, sau khi đã xem xét đánh giá tác động đến môi trường biển.

Trước đó, đã từng diễn ra việc nhận chìm như vậy khi xây dựng cảng Cái Lân và một số cảng biển khác gần đây, cũng như chúng ta vẫn thực hiện trong quá trình nạo vét duy tu luồng lạch.

18:18

 • 0
 • 0

Báo Nông nghiệp VN đặt câu hỏi: Hiện nay người nông dân rất khó tiếp cận vốn ngân hàng do vướng mắc thủ tục xác định tài sản trên đất, xin cho biết giải pháp tháo gỡ?

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Thị Hồng: Về chủ trương cho vay phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo các tổ chức tín dụng dành nguồn vốn cho chương trình này.

Hiện nay dư nợ của các ngân hang thương mại cho vay chương trình này khoảng 32.000 tỉ đồng. Đây là chương trình mới được thực hiện từ tháng 3 đến nay, các ngân hàng thương mại đang hướng dẫn các chi nhánh để thực hiện chương trình.

Về phía khách hàng, họ cũng đang nghiên cứu các điều kiện, tiêu chí theo nghị quyết của Chính phủ để có thể làm hồ sơ, thủ tục vay vốn.

Chúng tôi thấy rằng khi thực hiện cũng có vướng mắc, ví dụ như các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao số lượng còn ít, về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cũng chưa có hướng dẫn cụ thể…

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ, ngành để tích cực triển khai nghị quyết của Chính phủ.

18:09

 • 0
 • 0

Báo Nông nghiệp Việt Nam đặt vấn đề Bộ Giao thông vận tải đã bổ nhiệm Cục trưởng Cục Hàng hải Nguyễn Xuân Sang không đúng qui định, đề nghị lãnh đạo Bộ cung cấp thêm thông tin.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông: Bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sang làm Cục trưởng Cục Hàng hải, Bộ GTVT đã căn cứ vào các tiêu chuẩn bổ nhiệm cán bộ do Bộ Nội vụ ban hành, có tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ.

Trong đó tôi muốn lưu ý là có tiêu chuẩn “đạt tiêu chuẩn chuyên viên chính trở lên” chứ không phải đang là chuyên viên chính. Quyết định bổ nhiệm là tháng 7-2015, khi ông Sang đang giữ chức vụ giám đốc Cảng vụ hàng hải TP.HCM.

Ông Sang đã được đào tạo các chuyên ngành về lĩnh vực GTVT, có 26 năm kinh nghiệm làm việc, trong đó có 23 năm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực hàng hải. Việc bổ nhiệm ông Sang làm Cục trưởng được thống nhất cao.

Ông Sang khi được bổ nhiệm đã hoàn thành các tiêu chí về cao cấp chính trị, có tham gia thi nâng ngạch chuyên viên chính năm 2014 và đạt các tiêu chuẩn nhưng do chỉ tiêu hạn chế nên chưa được công nhận. Trên cơ sở các tiêu chuẩn, qui trình thủ tục bổ nhiệm đúng theo qui định hiện hành.

17:52

 • 0
 • 0

Ông Mai Tiến Dũng, Người phát ngôn của Chính phủ, cũng cho biết tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Mặc dù có những khó khăn, chúng ta vẫn quyết tâm đạt tăng trưởng kinh tế 6,7% như mục tiêu Quốc hội đã đặt ra. Như vậy, 6 tháng nửa cuối năm 2017 phải đạt tăng trưởng 7,43%.

Ngay tại phiên họp này, Chính phủ cũng đã bàn chuyên đề giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, trong đó có tính đến giảm các loại thuế, phí, như phí giao thông đường bộ qua các trạm BOT, giảm thủ tục và chi phí hải quan, giảm chi phí và thời gian thực hiện thủ tục hành chính…

“Có những bộ hiện nay tồn tại tới hơn 1.200 giấy phép như Bộ Công thương, bộ ít nhất như Bộ Xây dựng cũng còn 106 giấy phép… Tổng số các bộ ngành là 5.719 thủ tục hành chính”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Tham dự cuộc họp báo hôm nay còn có bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

17:41

 • 0
 • 0
Thất lạc hồ sơ Trịnh Xuân Thanh ở Bộ Nội vụ
Họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 3-8 – Ảnh: LÊ KIÊN

Mở đầu cuộc họp báo, ông Mai Tiến Dũng cho biết trong buổi sáng 3-8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã tập trung vào công tác xây dựng thể chế. Trong đó, Chính phủ cho ý kiến về đề án quy hoạch, quản lý báo chí đến năm 2025.

Trước tình hình mưa lũ gây hậu quả nặng nề tại Yên Bái, ngay tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã lập tức cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và lãnh đạo một số bộ liên quan trực tiếp đến hiện trường để cùng Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái xem xét, xử lý hỗ trợ, khắc phục hậu quả, nhất là thăm hỏi, động viên gia đình người dân bị ảnh hưởng.

————

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170803/hop-bao-chinh-phu-mot-loat-van-de-nong/1363303.html