Cà phê thứ Bảy: Phim của Đạo diễn Đặng Nhật Minh

Tác giả: Nhạc sĩ Dương Thụ- Giám đốc Cà phê thứ Bảy

—————  

Anh chị và các bạn thân mến!

Vào 19h tối thứ sáu (11/08/2017)& 19h tối thư bảy (12/08 /2017)

tại SALON VĂN HÓA CÀ PHÊ THỨ BẢY

Tầng 2, số 3A Ngô Quyền Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

sẽ diễn ra buổi CÀ PHÊ ĐIỆN ẢNH

  • Chủ đề: “Phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh

 dước góc nhìn của người nước ngoài”

Chủ trì: NNC NGUYỄN QUANG DY

Khách mời: GS DICK GEBUIJS

  • 19h tối thứ sáu 11/08/2017: Trao đổi & Chiếu phim “Thị xã trong tầm tay”
  • 19h tối thứ bảy 12/08/2017: Trao đổi & Chiếu phim “Trở về”

Rất mong anh chị và các bạn đến tham dự.

Hân hạnh được đón tiếp

 LỜI DẪN

Giữa tháng 11 năm 2016 vừa qua, đạo diễn – NSND Đặng Nhật Minh đã được vinh danh và nhận cúp Kỳ lân Vàng (Licorne d’Or) tại LHP Quốc tế Amiens (Pháp) cho toàn bộ sựu nghiệp điện ảnh của ông. Đặc biệt hơn, 8 bộ phim của ông (Thị xã trong tầm tay, Bao giờ cho đến tháng Mười, Cô gái trên song, Trở về, Thương nhớ đồng quê, Hà Nội mùa đông 46, Mùa ổi, Đừng đốt) giới thiệu tại FIFAM lần này được khán giả đón nhận hết sức nồng nhiệt… LHP Quốc tế Amiens không phải là LHP hạng A như Cannes, Venise  hay Berlin nhưng nó là một LHP Quốc tế uy tín, có chiều dầy đã 36 năm. Cách đây 19 năm nhà quay phim Khương Mễ đã từng được vinh danh tại LHP này về những đóng góp của ông cho sự ra đời của Điện ảnh Tài liệu Nam bộ trong thời kỳ Kháng chiến chống Pháp. Đạo diễn Đặng Nhật Minh  là người Việt Nam thứ 2 được vinh danh trong lĩnh vực phim truyện.  8  phim của Đặng Nhật Minh chiếu liên hoan phim, khan giả  đến xem rất đông, buổi chiếu sau đông hơn buổi trước. Đạo diễn Pháp gốc Việt Lê Lâm người trong ban GK LH Phim AMIEN đã tổng kết nhận xét của khan giả trong thư gửi cho đạo diễn:

“Rất nhiều khán giả đã xem hết cả 8 phim của ông và nhờ tôi gởi lời cảm ơn ông đã cho họ thấy  là thế giới không đến nỗi “ khốn nạn “ như  dư luận đồn. Họ nhấn mạnh để tôi chuyển những lời này của họ cho ông :

1/  Tất cả phim của  ông đều chứa nhiều tình nhân ái và yêu nhân loại.

2/ Phim nào cũng gây nhiều ấn tượng và nói lên nỗi ̣chịu đựng, hy sinh của dân tộc Việt Nam nên gây được rất nhiều cảm tình với mọi khán giả không phân biệt đảng phái, chiều hướng xã hội, văn hoá, tín ngưỡng hay tuổi tác vì chuyện ông kể đi sâu vào tâm hồn con người.

3/ Thẩm mỹ phim ông rất đẹp và dịu dàng .

4/ Các nhân vật đều có lòng chung thủy, mến chuộng và coi trọng gia đình. .Họ nói những điều đó càng ngày càng hiếm trong xã hội đương đại, nhất là ở phương Tây. Vì thế phim ông là gương mẫu ngay cho cả điện ảnh Pháp…………

Rất đông khán  giả  Amiens đều nói với tôi là chương trình chiếu 8 phim Việt Nam là hiện tượng chính và quan trọng nhất trong LHP Amiens năm nay. Cả 8 phim đều gây ấn tượng lâu nay chưa từng có ở TP Amiens. Rất nhiều đạo diễn trẻ tới Amiens ngày hôm qua  hỏi tôi là nghe thấy thiên hạ đồn rất tốt về chương trình  vinh danh này và hỏi tôi có ý định chiếu thêm không?

Tôi sẽ điều đình với LHP xem sao”….

           Ông Gebuijs là một thày giáo, nhà thơ người Hà Lan. Ông rất thích các phim của Đặng Nhật Minh và đã từng làm những chương trình giới thiệu phim Đặng Nhật Minh ở Hà Lan, Hà Nội (HaNoi Cinematheque, nơi giới thiệu các bộ phim kinh điển của thế giới, trước khi đóng cửa ). Ông sang Hà Nôi  (tháng 8/2017) để làm một cuộc Retrospective hai phim Đặng Nhật Minh theo lời mời của một tổ chức văn hóa của nước ngoài tại Hà Nội. Nhân dịp này Cà Phê Thứ Bảy mời ông tham dự buổi Cà phê  Gặp Gỡ & Đối Thoại  cùng với đạo diễn Đặng Nhật Minh . Ông sẽ chia sẻ tình yêu của ông đối với phim của  đạo diễn Đặng Nhật Minh thông qua phần trình baỳ về hai bộ phim mà ông mang theo trong chuyến đi này: Thị xã trong tầm tay  và Trở về.

          Góc nhìn của một người nước ngoài sẽ giúp chúng ta hiểu thêm giá trị của những bộ phim của Đặng Nhật Minh để thấy được những đóng góp của người đạo diễn này cho nền điện ảnh Việt Nam và nền điện ảnh Châu Á.

______________________________________________________________     

 GIỚI THIỆU KHÁCH MỜI ĐẶC BIỆT

 Sinh ngày: 19-7- 1954 Tại: Rotterdam Hà Lan

Chuyên ngành : Ngôn ngữ & văn học Hà Lan

Hoạt động: tổ chức sự kiện văn học, văn hóa, viết truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, kịch

Đến Vietnam lần đầu vào năm 2004. Gặp gỡ nói chuyện với sinh viên, trao đổi văn hóa, tham dự các workshops về viết.

Dịch tiểu sử Đặng Nhật Minh từ tiếng Pháp qua tiếng Hà Lan, nghiên cứu các tác phẩm Điện ảnh của Đặng Nhật Minh

Dịch truyện ngắn của Di Li – ‘Cocktail’ xuất bản tại Hanoi, 2015 – từ tiếng Anh qua tiếng Hà Lan….

 

___________________________________________________________________________