Cà phê thứ Bảy: Xây dựng nhà nước pháp quyền hiện đại

Tác giả: Nhạc sĩ Dương Thụ- Giám đốc Cà phê thứ Bảy

————- 

Anh/chị và các bạn thân mến!

Vào 14h30 chiều thứ bảy, 12/08/2017

tại SALON VĂN HÓA quán CÀ PHÊ THỨ BẢY,

số 3A Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm,Hà Nội

Cà phê với CGKT PHẠM CHI LAN & ThS TRẦN LAN HƯƠNG

Chủ đề: HƯỚNG TỚI XÂY DƯNG NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN HIỆN  ĐẠI

Chủ trì: NNC NGUYỄN QUANG DY

Rất mong các bạn đến tham dự.

Hân hạnh được đón tiếp

CHƯƠNG TRÌNH

 + 14h30-15h00: Cà phê, gặp gỡ, làm quen.

+ 15h00-16h00: Phần trình bày của diễn giả.

+ 16h0-17h0: Trao đổi giữa diễn giả và khách mời.

          LỜI DẪN

 HƯỚNG TỚI XÂY DƯNG NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN HIỆN  ĐẠI

Đổi mới thể chế giữ vai trò nền tảng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội. Một nước Việt Nam thịnh vượng, với thu nhập trung bình cao vào năm 2035 phải dựa trên ba trụ cột cơ bản là một nhà nước pháp quyền hiện đại được đổi mới cả chất và lượng, một nền kinh tế thị trường phát triển đầy đủ và một xã hội dân chủ phát triển ở trình độ cao, trong đó thượng tôn pháp luật là nguyên tắc chủ đạo chi phối các tương tác trong xã hội.

Thông điệp xuyên suốt nói trên của Báo cáo Việt Nam 2035 cần được hiểu như thế nào, đặc biệt với trụ cột nhà nước pháp quyền hiện đại? Thế nào là nhà nước pháp quyền hiện đại, vì sao cần phải có nhà nước pháp quyền hiện đại, ta đang ở đâu và những thách thức gì sẽ phải vượt qua trên con đường đi tới đó?

Thạc sĩ Trần Lan Hương, chuyên gia quản trị công cao cấp của Ngân hàng Thế giới và bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế sẽ cùng thảo luận vấn đề này tại Gặp gỡ và Đối thoại, Cà phê Thứ Bẩy chiều 12-8-2017.

VÀI NÉT VỀ DIỄN GIẢ

CGKT PHẠM CHI LAN

Bà Phạm Chi Lan hiện là chuyên gia nghiên cứu kinh tế độc lập.  thành viên của Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao Năng lực cạnh tranh (do Chính phủ thành lập tháng 5-2012). Bà thường xuyên cộng tác với một số tổ chức nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan nhà nước, các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và báo chí. Bà đã làm chuyên gia tư vấn tại Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ từ năm 1996;  Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (1997-2003). Các lĩnh vực chuyên môn chính của bà là tham gia xây dựng thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường cho hoạt động kinh doanh ở Việt Nam và thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và tiến trình hội nhập giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Trong hoạt động đối ngoại, bà đã tham gia nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác kinh tế trong ASEAN, giữa ASEAN với các bên đối thoại, cũng như nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa Việt Nam với các nước châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Úc.

 ThS TRẦN LAN HƯƠNG

 Trần Thị Lan Hương (Hương) hiện là Chuyên gia quản trị công cao cấp của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Công việc của Hương tập trung vào phân tích, tư vấn về cải cách thể chế và quản trị nhà nước, bao gồm tăng cường hiệu quả hoạt động của khu vực công, tiếp cận thông tin, nâng cao minh bạch và trách nhiệm giải trình. Hương là đồng tác giả Chương Thể chế Hiện đại, Báo cáo Việt Nam 2035 – Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng, và dân chủ. Cô cũng là trưởng nhóm và đồng trưởng nhóm một số các nghiên cứu khác về đất đai, minh bạch, và phòng chống tham nhũng ở Việt Nam. Trước khi làm việc cho Ngân hàng thế giới, Hương làm trong lĩnh vực quản trị và quyền con người ở Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội. Ở Đại sứ quán Phần Lan, cô quản lý các dự án nhỏ nhằm cải thiện tiếp cận thông tin, tăng chất lượng dịch vụ công cho người dân. Cô nhận bằng Thạc sĩ Nghiên cứu phát triển, chuyên ngành Chính sách công của trường Đại học Victoria ở Wellington, New Zealand.