Thu hồi bằng được tài sản bất minh từ tham nhũng

Tác giả: Luân Dũng (thực hiện)

.KD: Thu hồi bằng được tài sản bất minh của Trịnh Xuân Thanh và của các vụ tham nhũng? OK. Đó là mong ước của nhân dân, với bất cứ một án tham nhũng nào, dù các vụ án tham nhũng thực tế cho thấy, thu hồi không được bao nhiêu. Tuy nhiên, làm thế nào để ngăn ngừa được những vụ việc tham nhũng lớn, nhỏ mới là nguyện vọng lớn nhất của nhân dân. XH nào, thể chế nào cũng đều có thể xảy ra tham nhũng. Nhưng thể chế nào ngăn ngừa được các vụ án tham nhũng tốt hơn, rõ ràng thể chế đó thiết kế khoa học, văn minh và hiệu quả hơn! Một thể chế thiết kế văn minh, trong đó pháp luật thượng tôn- chắc chắn sẽ đỡ tốn công sức trong vụ việc chúng ta phải đan “lồng nhốt quyền lực”, cũng như đỡ phải nhóm “lò” thiêu tham nhũng  😀

————————— 

Đọc thêm bài: “Minh bạch Quốc tế: Việt Nam xếp thứ 112/168 về chỉ số tham nhũng” đăng ở dưới

“Chỉ riêng vụ Trịnh Xuân Thanh khi làm ở Tổng Công ty PVC đã làm thất thoát hơn 3.200 tỷ đồng, rồi còn biết bao nhiêu tập đoàn khác nữa? Chúng ta chưa cắt được cái vòi bạch tuộc của những tập đoàn cứ thỏa sức vươn ra để chiếm đoạt tiền, tài sản của nhà nước và nhân dân. Cần đặc biệt lưu tâm, thu hồi triệt để số tài sản bất minh do tham nhũng mà có”, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhìn nhận.

Biệt thự xây trên diện tích hơn 3.000 m2 ở đỉnh Tam Đảo (Vĩnh Phúc) thuộc sở hữu Cty TNHH Đầu tư Mai Phương liên quan đến Trịnh Xuân Thanh đã bị cơ quan điều tra “phong tỏa”. Ảnh: PV.
Biệt thự xây trên diện tích hơn 3.000 m2 ở đỉnh Tam Đảo (Vĩnh Phúc) thuộc sở hữu Cty TNHH Đầu tư Mai Phương liên quan đến Trịnh Xuân Thanh đã bị cơ quan điều tra “phong tỏa”. Ảnh: PV.

Tài sản bà Hồ Thị Kim Thoa ở DQC giờ thế nào?

Ông Trầm Bê đang sở hữu những tài sản nào?

Công khai tài sản cán bộ cấp cao trước và sau bổ nhiệm

Nhiều ý kiến cho rằng, đường đi của phòng chống tham nhũng như một biểu đồ hình sin, lúc thăng lúc trầm, nhưng thời gian gần đây đã trở thành một phong trào, một xu thế của cả xã hội như Tổng Bí thư nói, thưa ông?

Việc xử lý quyết liệt, đồng bộ như thời gian qua góp phần củng cố, xây dựng lòng tin trong dân dân đối với công cuộc phòng chống tham nhũng. Những kết quả cũng thể hiện rất rõ, khi nhiều đại án tham nhũng cũng đã được phanh phui, nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn đó những bất cập, hạn chế, điển hình như với 12 đại án, dù đã có chỉ đạo từ lâu nhưng vẫn chưa thực sự được phanh phui, làm triệt để. Chúng ta mới chỉ xử lý một số vụ thôi, còn nhiều vụ đang ở trong bóng tối, chưa đưa ra được ánh sáng.

Nhiều ý kiến cho rằng, ngoài xử lý về mặt chức vụ, cần phải hết sức lưu tâm đến việc thu hồi tài sản bất minh do tham nhũng mà có?

Đúng vậy. Người tham nhũng bị xử lý đã đành, nhưng không phải chỉ đưa ra một số hình thức xử lý kỷ luật, mà quan trọng hơn là phải thu hồi lại được tài sản bất minh do tham nhũng mà có. Đơn cử chỉ riêng vụ Trịnh Xuân Thanh khi làm ở Tổng Công ty PVC đã làm thất thoát tài sản nhà nước hơn 3.200 tỷ đồng.

Chỉ với một doanh nghiệp thôi mà đã làm thất thoát số tài sản lớn như thế, rồi còn biết bao nhiêu tập đoàn khác nữa thì sao? Chúng ta chưa cắt được cái vòi bạch tuộc của những tập đoàn cứ thỏa sức vươn ra để chiếm đoạt tiền, tài sản của nhà nước và nhân dân. Ngoài xử lý về mặt chức vụ, cần đặc biệt lưu tâm, thu hồi triệt để số tài sản bất minh do tham nhũng mà có.

Điều này ai cũng muốn nhưng thực hiện không phải dễ, vì tham nhũng thường rất tinh vi và luôn biết cách để biến hóa tài sản bất minh thành hợp pháp?

Điều này liên quan mật thiết đến việc kê khai tài sản. Có kê khai nhưng lại để trong ngăn kéo tủ mà không hề có sự liên thông. Kê khai tài sản nhưng phải làm sao để họ không chuyển dịch ra nước ngoài, không chuyển dịch tài sản do tham nhũng mà có cho con cháu, cho người thân trong gia đình.

Điều bất cập mà chúng ta đã thấy ở các địa phương trong thời gian qua là, con cái của các vị quan chức dù còn rất nhỏ nhưng đã đứng tên nhiều miếng đất, nhiều biệt thự. Khối tài sản kếch xù như vậy, đâu phải cái kim sợi chỉ, người dân đều biết, chúng ta đều biết và nếu làm quyết liệt sẽ đưa ra được ánh sáng. Muốn vậy, kê khai tài sản phải công khai minh bạch và phải có cơ chế phòng ngừa chuyển dịch tài sản.

Công tác quản lý cán bộ phải chặt chẽ hơn, nhất là những đối tượng đã có dấu hiệu tham nhũng, có quyết định hay chuẩn bị khởi tố. Vừa qua đã có tình trạng, khi vừa khởi tố hoặc chưa kịp khởi tố thì một số đối tượng liên quan đã trốn ra nước ngoài, như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, rồi cả Dương Chí Dũng trước đây. Điều đó cho thấy sự quản lý còn lỏng lẻo.

Thu hồi bằng được tài sản bất minh từ tham nhũng - ảnh 1 Ông Lê Như Tiến.

Khi lò đã rực lửa…

Vừa qua, Tổng Bí thư đã đưa ra thông điệp: Lò nóng lên rồi thì củi tươi đưa vào cũng phải cháy, cho thấy sự quyết liệt và phòng chống tham nhũng đã thực sự trở thành phong trào, thưa ông?  

Thông điệp của Tổng Bí thư có thể hiểu đó là lò lửa phòng chống tham nhũng, nhưng cũng chính là lò lửa của pháp lý và đạo lý. Khi đã cháy rồi, trở thành trào lưu rồi thì hiệu quả phòng chống tham nhũng rất tốt. Còn củi khô là đã đủ điều kiện, sẽ phải cháy thành than. Nhưng trào lưu đã lớn lên như thế thì củi vừa vừa là các đối tượng nhen nhóm, có vi phạm tham nhũng vẫn bị phát giác, vẫn bị đưa vào lò lửa phòng chống tham nhũng. Củi tươi cũng vậy, có thể chưa khô hẳn, cũng phải vào cuộc, xem có đúng tham nhũng không và nếu đúng thì cũng phải cháy.

Lò lửa này cần phải nóng rực lên, bởi nếu không, phòng chống tham nhũng sẽ dẫn đến tình trạng “Quốc nạn hạ đo ván quốc sách” mà tôi từng cảnh báo. Khi lò đã rực lửa lên rồi sẽ cuốn theo hết tất cả tham nhũng đã phát hiện và có thể chưa bị phát hiện, có dấu hiệu thôi cũng phải lôi ra ánh sáng. Tinh thần ở đây là nói lên sự quyết liệt vào cuộc của phòng chống tham nhũng và như thế thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều.

Mặc dù cơ sở pháp lý nhiều, nhưng những vụ nổi cộm vừa qua lại chủ yếu diễn ra từ rất lâu rồi mới bị phát hiện. Vậy làm sao để ngăn chặn ngay tức thì, làm sao để những người có chức quyền thấy đó mà sợ và không dám tham nhũng?

Ở đây có trách nhiệm của người đứng đầu và các cơ quan tổ chức cấp trên. Thế nhưng người có quyền thường lạm quyền, lộng quyền và chuyên quyền. Đó là chưa kể một số cá nhân trong cơ quan bảo vệ pháp luật, có trọng trách, vai trò về phòng chống tham nhũng lại có dấu hiệu tiếp tay cho tham nhũng. Cũng giống như lãnh đạo một số địa phương lại “đi đêm” với các tập đoàn, doanh nghiệp để điều chỉnh vốn vay, đất đai, nắn lại quy hoạch…

Suy cho cùng, để ngăn chặn hệ quả xảy ra, trước khi bổ nhiệm cần phải xem xét kỹ tư cách và năng lực của họ. Trịnh Xuân Thanh đã làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, nhưng vì sao lại được thăng tiến, bổ nhiệm vào các chức vụ như vậy?

Rõ ràng người đề bạt, bổ nhiệm phải chịu trách nhiệm. Phải xử lý nghiêm không chỉ với chính người gây ra những vụ việc đó mà còn phải xử nghiêm cả cấp trên của họ một cách nhanh chóng, kịp thời, không để dây dưa kéo dài.

Cảm ơn ông.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm ủy ban Kiểm tra Trung ương:

Cần bổ nhiệm những người đứng đầu có quyết tâm chống tham nhũng

Từ đầu nhiệm kỳ XII đến nay, công tác phòng chống tham nhũng bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều vụ việc nổi cộm, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận từ nhiều năm trước, nay đã được các cơ quan chức năng đưa ra xem xét, xử lý. Nhiều cán bộ, lãnh đạo quản lý các cấp đã bị kỷ luật, bị xử lý trước pháp luật…

Tuy nhiên, để công tác phòng chống tham nhũng hiệu quả thì công tác này phải được duy trì liên tục, chứ không phải chống theo kiểu phong trào, theo kiểu “lửa rơm” nhất thời. Do đó cần phải sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật để mọi người không thể, không dám và không muốn tham nhũng.

Điều thứ hai chúng ta cũng phải suy ngẫm là vì sao chúng ta có rất nhiều ban bệ, tổ chức lực lượng, đội hình chiến đấu với tham nhũng trùng trùng điệp điệp, với nhiều quân binh chủng tham gia nhưng sao tham nhũng vẫn diễn ra nghiêm trọng phức tạp? Vậy phải chăng là do quyết tâm của những người đứng đầu chưa cao. Rõ ràng, từ đầu Đại hội lần thứ 12 đến nay chúng ta có quyết tâm chính trị cao thì công tác phòng chống tham nhũng đã có hiệu quả bước đầu ngay.

Về công tác cán bộ, tôi nhớ 20 năm trước, trong đảng đã có quy định về tiêu chuẩn là những người tham nhũng và không cương quyết chống tham nhũng thì không cấu tạo vào các cấp ủy. Như vậy, tôi nghĩ trong thời điểm hiện nay và sau này chúng ta càng cần phải đặt nặng vấn đề xem xét quy hoạch, bổ nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, bộ máy nhà nước. Nếu chúng ta bố trí những người có quyết tâm chống tham nhũng vào vị trí đứng đầu các cơ quan, đơn vị thì chắc chắn nơi đó công tác phòng chống tham nhũng sẽ tích cực và hiệu quả. Ngược lại bố trí người đứng đầu cơ quan đơn vị mà không quyết tâm thì khó mà tạo ra được hiệu quả.

————— 

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/thu-hoi-bang-duoc-tai-san-bat-minh-tu-tham-nhung-1175256.tpo

Đọc thêm:

Minh bạch Quốc tế: Việt Nam xếp thứ 112/168 về chỉ số tham nhũng

 Tác giả: LĐO
 
Băng rôn “Chấm dứt tham nhũng” tại một địa điểm công cộng trong chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ Thái Lan.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) vừa công bố Chỉ số nhận thức tham nhũng 2015 xếp hạng mức độ tham nhũng ở 168 nước và vùng lãnh thổ. Việt Nam đứng thứ 112 trong danh sách này, tăng 7 bậc so với năm ngoái. 

So sánh trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn bị xếp vào nhóm tham nhũng nhiều. Mặc dù xếp hạng tăng 7 bậc nhưng điểm số của Việt Nam vẫn là 31 điểm, bằng năm 2014. 

Lào xếp thứ 139, Campuchia xếp thứ 150/168 nước, tăng 6 bậc so với năm ngoái nhưng điểm số vẫn không đổi. 

Myanmar tăng lên 22 điểm so với 21 điểm năm ngoái, xếp thứ 147. 

Các nước ASEAN khác xếp hạng bỏ xa hẳn so với Việt Nam: Singapore xếp thứ 8, Malaysia xếp thứ 54 (tụt 4 bậc so với năm 2014), Thái Lan xếp thứ 76, Indonesia xếp thứ 88 (tiến bộ hẳn so với bậc 107 năm 2014), Philippines xếp thứ 95 (tụt hạng so với bậc 88 năm ngoái). 

Minh bạch Quốc tế cho rằng tiến bộ trong khu vực là bằng 0. Ở Malaysia, mặc dù có nhiều nỗ lực chống tham nhũng, vụ bê bối Thủ tướng Najib bị cáo buộc tham nhũng do khoản tiền gần 700 triệu chuyển vào tài khoản cá nhân của ông khiến người ta nghi ngờ liệu lãnh đạo nước này có thực sự cam kết chống tham nhũng trong toàn xã hội hay không. Thủ tướng Malaysia đã được kết luận đây là quà tặng riêng của Hoàng gia Saudi Arabia, song TI cảnh báo đây mới là bề nổi của tảng băng. 

Tại các nước ASEAN khác, TI cho rằng việc Campuchia trấn áp xã hội dân sự là nguyên nhân khiến tham nhũng lan tràn, còn những nỗ lực của chính quyền quân sự ở Thái Lan chống tham nhũng vẫn chưa được công nhận. 

“Đảo ngược tham nhũng rõ ràng không chỉ phụ thuộc vào các chính phủ, song các chính phủ có vai trò lớn nhất và có quyền lực để tạo ra môi trường phát huy cho những người khác” – TI viết về vấn đề tham nhũng ở Châu Á – Thái Bình Dương. 

“Kết quả không tốt năm nay đòi hỏi các nhà lãnh đạo phải xem lại cố gắng của họ đã đủ chưa và thúc đẩy khu vực vượt ra khỏi trì trệ. Họ phải thực hiện lời hứa, đảm bảo các nỗ lực không bị giảm sút trong khi thực hiện”. 

Nhìn chung, 2/3 trong số các nước TI xếp hạng ghi điểm dưới 50 trên mức điểm cao nhất là 100. 

Các nước Bắc Âu gồm Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển xếp hàng đầu về mức độ trong sạch của khu vực công, cũng như năm trước, trong khi các nước Afghanistan, Triều Tiên và Somalia xếp cuối bảng. 

Các nước đang nổi lên cho thấy tình hình cũng không khả quan. Robin Hodess, giám đốc nhóm nghiên cứu của TI, cho biết tất cả các nước Brics, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đều ghi điểm dưới 50. Trung Quốc xếp thứ 83 trong 168 nước, được 37 điểm. 

Chỉ số nhận thức tham nhũng của TI dựa trên ý kiến chuyên gia về tham nhũng trong lĩnh vực công và xem xét một loạt yếu tố như các lãnh đạo chính phủ có phải chịu trahcs nhiệm với tham nhũng hay không, nhận thức về tình trạng phổ biến của hối lộ, các thể chế công đáp ứng thế nào với nhu cầu công dân. 

Mỹ tăng một bậc lên thứ 16 so với năm 2014 trong bảng xếp hạng này, được 76 điểm, tương đương với Australia. Anh xếp thứ 10 với 81 điểm, tương đương với Đức, Luxembourg. Các nước top 10 trong sạch nhất gồm Đan Mạch (91 điểm), Phần Lan (90 điểm), Thụy Điển, New Zealand, Hà Lan, Na Uy, Thụy Sĩ, Singapore và Canada.

————-  
%d người thích bài này: